Những điều tân cử nhân cần có để không rơi vào tình trạng thất nghiệp

Những điều tân cử nhân cần có để không rơi vào tình trạng thất nghiệp

Thiếu kỹ năng mềm kỹ năng giao tiếp, cứ nghĩ có bằng tốt nghiệp Đại học là có tất cả,…mà rất nhiều bạn tân cử nhân ra trường không tìm được công việc phù hợp.

Những điều tân cử nhân cần có để không rơi vào tình trạng thất nghiệp

Những điều tân cử nhân cần có để không rơi vào tình trạng thất nghiệp

Bằng cấp và kinh nghiệm không phải tất cả nhưng cần phải có

Bằng cấp không quyết định đến khả năng và độ linh hoạt trong quá trình bạn làm việc nhưng bạn vẫn cần phải có chúng, vì bạn không thể phủ nhận lợi ích mà những Văn bằng này mang đến cho bạn đặc biệt là Văn bằng 2 Cao đẳng Dược hay Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng – những ngành nghề rất HOT thời điểm hiện tại và tương lai.

Đối với những công việc đòi hỏi chất xám và chuyên môn cao thì bằng cấp chưa bao giờ là một sự bất lợi cả và thực tế ở rất nhiều đơn vị tuyển dụng nếu muốn bước được vào vòng phỏng vấn bạn cần phải vượt qua vòng loại hồ sơ. Những lúc như thế này tấm bằng sẽ phát huy hết công dụng của nó, giúp bạn đi sâu vào vòng trong. Thế mới nói, bằng cấp không quyết định tất cả nhưng nó sẽ tạo ra cơ hội cho ứng viên trước nhà tuyển dụng.

  • Kinh nghiệm

Sinh viên mới ra trường lấy đâu ra kinh nghiệm? Đây là thắc mắc của rất nhiều sinh viên mới “chân ướt chân ráo” trên con đường tìm việc. Nhưng thực ra kinh nghiệm mà sinh viên tích lũy được không nhất thiết phải là bạn đã từng làm ngành nghề này ở một nơi nào khác, trong một khoảng thời gian nào đó…

Kinh nghiệm và nhiều mối quan hệ chính là bí kíp giúp bạn dễ dàng tìm được việc

Kinh nghiệm và nhiều mối quan hệ chính là bí kíp giúp bạn dễ dàng tìm được việc

Kinh nghiệm có thể là những thứ mà sinh viên tích lũy được trong cuộc sống sinh viên, trên giảng đường hay các hoạt động xã hội… Bạn từng nằm trong BTC hội trường, từng tham gia tình nguyện, kêu gọi một chương trình từ thiện… Khi đi phỏng vấn bạn cũng nên nói những công việc mà bạn đã từng làm thời sinh viên. Các nhà tuyển dụng sẽ rất quan tâm và đánh giá cao những điều này, vì nó cho thấy sự năng động, tìm tòi, khám phá và phát triển chính bản thân mình ngay từ bây giờ.

Kỹ năng mềm và các mối quan hệ

  • Kỹ năng mềm

Ngoài kiến thức chuyên môn, để vượt qua thử thách và nắm bắt được những cơ hội phía trước các bạn cử nhân cần có và nâng cao các kĩ năng mềm: Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng viết CV tìm việc và trả lời phỏng vấn tuyển dụng… kỹ năng này đặc biệt quan trọng nếu như bạn làm trong ngành Y tế như ngành Dược, Ngành Điều dưỡng,…

Có một thực tế đáng buồn chính là khi sinh viên ngồi trên ghế nhà trường không mấy chú trọng đến vấn đề này chỉ khi ra trường đi xin việc mới thấy vai trò của kỹ năng mềm. Thế nên, bên cạnh việc học kiến thức các bạn sinh viên hãy nên tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết bởi kỹ năng mềm sẽ quyết định bạn là ai, làm việc thế nào, là thước đo hiệu quả cao trong công việc.

Kỹ năng giao tiếp tốt giúp tân cử nhân tìm việc thành công

Kỹ năng giao tiếp tốt giúp tân cử nhân tìm việc thành công

  • Mạng lưới các mối quan hệ

Nếu bạn mới ra trường nhưng bạn lại có nhiều mối quan hệ tốt thì các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao bạn, điều này cho thấy bạn là người năng động, tự tin, giỏi giao tiếp. Đôi khi những mối quan hệ này đem lại cho bạn những lợi ích không ngờ trên cao đường tìm kiếm tri thức, chính vì vậy ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường  sinh viên hãy liên tục mở rộng các mối quan hệ của mình.

Trình độ ngoại ngữ vàTự tin, giao tiếp tốt

  • Trình độ ngoại ngữ

Khi nền kinh tế hội nhập và phát triển, những sinh viên tốt nghiệp ra trường có khả năng tiếng ngoại ngữ tốt sẽ tìm được công việc tốt hơn rất nhiều so với những thí sinh không có trong tay ngoại ngữ nào, đặc biệt là những sinh viên ngành Dược, những người làm nghề Trình Dược viên,…

  • Tự tin, giao tiếp tốt

Đối với mọi ngành nghề, mọi cá nhân thì kỹ năng giao tiếp luôn rất quan trọng đặc biệt đối với sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng, Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng thậm chí là Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng,…đây chính là nền tảng rất quan trọng giúp bạn tìm kiếm được cho mình một công việc hấp dẫn.

Trên đây đều là những kỹ năng vô cùng cần thiết để sinh viên sau khi ra trường tìm được một công việc như ý.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp