Chàng Điều Dưỡng chia tay tôi vì tự ti nghề Điều Dưỡng nghèo quá

Chàng Điều Dưỡng chia tay tôi vì tự ti nghề Điều Dưỡng nghèo quá

Nghề Điều Dưỡng với đồng lương ba cọc ba đồng như anh, tự ti là điều khó tránh khỏi, nhất là khi quen một cô gái như tôi. Và thế rồi chúng tôi đã xa nhau.

Chàng Điều Dưỡng chia tay tôi vì tự ti nghề Điều Dưỡng nghèo quá

Chàng Điều Dưỡng chia tay tôi vì tự ti nghề Điều Dưỡng nghèo quá

Tình yêu thời hiện đại không thể “một mái nhà tranh, hai trái tim vàng”, nhất là với chàng Điều Dưỡng viên nghèo khó thì chia tay vì tự ti chỉ là điều sớm hay muộn.

Ít ai biết nghề Điều Dưỡng cũng nhọc nhằn như thế

Nếu như những câu chuyện nghề Y vẫn luôn ngập đầy những sự vụ thể hiện sự bất công, hi sinh của người bác sĩ thì có lẽ nhiều người không biết rằng nghề Điều Dưỡng còn nhọc nhằn, gian truân và vất vả chẳng kém. Thế mới nói “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ dành hết cho Điều Dưỡng viên”. Bác sĩ có khổ, có vất vả thì người ta cũng đánh giá nhiều hơn còn người chăm sóc bệnh nhân ngày ngày, giờ giờ, chỉ dám đứng sau cánh gà và hỗ trợ chứ không phải ai cũng hiểu vai trò và nhiệm vụ của họ. Người yêu của tôi cũng vậy. Anh tốt nghiệp Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, ra trường nhanh chóng có một công việc tại một bệnh viện cũng khá tên tuổi ở Hà Nội. Đồng lương của anh nếu nói ra thì có lẽ nhiều người sẽ phải giật mình. Thu nhập còn chưa bằng đồng lương thử việc của sinh viên học các ngành Kinh tế mới ra trường. Vì biết anh tự ti về cái nghèo của nghề nên tôi chẳng bao giờ nhắc chuyện tiền nong với anh, tôi biết anh cũng trăn trở nhiều lắm với cái nghề Điều Dưỡng viên của mình.

Ít ai biết nghề Điều Dưỡng cũng nhọc nhằn như thế

Ít ai biết nghề Điều Dưỡng cũng nhọc nhằn như thế

Tôi khác anh, tôi không chọn Điều Dưỡng, tôi yêu nghề Dược sĩ. Tôi đã có được một quầy thuốc cho mình tại nhà, ổn định thu nhập, không quá giàu có nhưng khá dư dả so với anh Điều Dưỡng của tôi. Yêu anh, tôi không còn được đi đến nhà hàng sang trọng để ăn tối, không có tiền để đến trung tâm thương mại mua sắm, cuối tuần thay vì hẹn hò đi chơi thì tôi chỉ có thể hỏi thăm anh qua tin nhắn vì anh bận trực. Anh vẫn bảo nghề Điều Dưỡng nghèo khó nên đã khiến tôi thiệt thòi.

Tình yêu tan vỡ bởi cái nghề Điều Dưỡng quá nghèo

Từ ngày tôi tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội –Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, anh khác đi rất nhiều. Nhất là khi tôi có quầy thuốc, thu nhập cao hơn nghề Điều Dưỡng của anh, tôi thấy tình yêu của chúng tôi có thêm màu xám của sự tự ti. Mỗi lần hò hẹn, đi cùng nhau tôi thấy ánh mắt anh đượm buồn. Anh vẫn nói “Vì yêu anh nên em không được đi đến nơi sang trọng, em không được dùng những món quà đắt tiền, ngày nghỉ lễ em chỉ có một mình…”. Cũng chỉ vì đồng lương của anh chả được bao nhiêu, ngày ngày tất tả bên hành lang bệnh viện, bên bệnh nhân nhưng đến cuối tháng chưa lấy lương đã hết tiền. Ngoài các khoản sinh hoạt hằng ngày, anh dè xẻn lắm mới đủ thì làm sao có đủ điều kiện để lo cho hạnh phúc riêng của mình. Tôi đã động viên anh nhiều, tôi biết nghề Y của anh khổ cực, vất vả và hi sinh nhiều hơn những nghề khác. Tôi yêu anh vì anh có tấm lòng, có bản lĩnh và dám chọn cái nghề không phải ai cũng chọn. Nghề Điều Dưỡng khiến tôi tự hào về anh, nhưng anh thì tự ti về nghề.

Tình yêu tan vỡ bởi cái nghề Điều Dưỡng quá nghèo

Tình yêu tan vỡ bởi cái nghề Điều Dưỡng quá nghèo

Thế rồi chỉ vì không đem đến cho người mình yêu những điều tốt đẹp nhất từ vật chất, anh đã nói lời chia tay tôi. Một buổi chiều mưa tầm tã, anh cầm tay tôi lần cuối và nói trong nghẹn ngào rằng “Vì anh yêu nghề Điều Dưỡng, vì anh còn thương bệnh nhân đang đau đớn ngoài kia nên anh chẳng thể giàu có như người ta, anh mong có người sẽ lo cho em được tốt hơn. Anh yêu em nhưng anh cũng yêu nghề”. Anh quay đi trong tiếng mưa rơi tí tách, tôi đứng lại nước mắt rơi lã chã. Tôi đau vì anh không hiểu tôi. Anh không biết được rằng khi một Dược sĩ như tôi chấp nhận yêu anh là lúc tôi đã chấp nhận yêu cái hi sinh, cái thiệt thòi của nghề Điều Dưỡng anh đang mang rồi. Nếu có lựa chọn lại một lần nữa thì tôi vẫn yêu anh như ngày xưa. Chia tay anh rồi, tôi dự định sẽ học thêm Văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để anh biết rằng dẫu anh không giàu có với nghề nhưng anh đáng được trân trọng và yêu thương vì đã làm cái nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. Xa rồi nhưng tôi vẫn luôn dõi theo từng chặng đường đời anh đi.

Chào anh, chàng Điều Dưỡng nghèo của tôi!

Trang Minh – Caodangduochoc.edu.vn