Nhật ký thực tập sản khoa của Nam sinh Trường Y

Nhật ký thực tập sản khoa của Nam sinh Trường Y

Rất tự tin kiến thức về điều dưỡng Hộ Sinh nhưng lần đầu tiên nhìn thấy chuyện ấy và làm chuyện ấy khiến Nam sinh viên khóc dở mếu dở.

Nhật ký thực tập sản khoa của Nam sinh Trường Y

Nhật ký thực tập sản khoa của Nam sinh Trường Y

Tự tin về kiến thức và từng thực hành trên nhiều mẫu vật nhưng 1 nam sinh khoa Điều dưỡng Hộ sinh cũng phải ghi lại những dòng như thế này trong nhật ký thực tập.

Ngày đầu tiên chọc được 30 “cái âm đạo”

Theo quy tắc thì tất cả các sinh viên học Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội đều phải trải qua rất nhiều đợt thực tập thì mới có thể trở thành một Điều dưỡng viên vừa có tâm, có tài lại có đức. Họ mới có đủ khả năng để đáp ứng yêu cầu về chuyên môn khi phục vụ người bệnh.

Và chàng sinh viên khoa Điều Dưỡng trong câu chuyện này cũng là một trong số đó. Bạn cũng đã có những đợt thực tập tại Khoa sản, chứng kiến nhiều ca sinh nở và những câu chuyện “rất đời” ngay trong bệnh viện.

Dòng nhật ký đầu tiên kể về một câu chuyện rất hài hước nhưng cũng rất thật mà hầu như không có một sinh viên Y Dược nào không phải trải qua. Đó là ngày đi “chọc” âm đạo, thăm khám thai nhi.

Trong đầu đã hình dung từng bước làm thành thục lắm rồi nhưng chàng sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cũng không khỏi bối rối khi thực hành trên cơ thể sản phụ ở bệnh viện. Chuẩn bị tâm lý tốt đến mấy cũng khó mà “trơ mặt” như lúc học hay nói chuyện với nhau về các chủ đề tâm lý.

Chàng ta còn khoe trong nhật ký thực tập là chọc được tận 30 “cái” trong ngày đầu tiên ấy dù vẫn có đôi lúc bối rối. “dù sao người ta cũng bằng xương bằng thịt, chứ không phải mẫu vật thực hành như ở trường, một nữ sinh học cùng lớp với H. chia sẻ thêm.

Ngày tiếp theo, “xanh mặt” vì sản phụ vật vã trên bàn đẻ

Tiếp đó, ngày thứ hai đến bệnh viện thực tập ở một phòng sinh, chàng ta đã phải một phen “hú vía” vì phải chứng kiến cảnh sản phụ sinh thường quá đau đớn mà vật vã hết trên giường rồi xuống đất. Bác sỹ, y tá, điều dưỡng và cả những đứa thực tập như H. đều không khỏi sợ hãi. Chị ta la hét, cào cấu đúng kiểu đau đẻ. Và lúc đầu không chịu được nhiệt nên phải chạy ra khỏi không gian hãi hùng ấy.

Những dòng nhật ký đầy tâm sự

Những dòng nhật ký đầy tâm sự

Sau lần ấy, anh chàng nam sinh dường như lấy lại được bình tĩnh hơn, trấn an tốt hơn. Dòng nhật ký đã có thêm dòng “Giờ mới thấy phụ nữ sinh nở khổ như thế nào, 9 tháng mang nặng đẻ đau để con cái được ra đời khỏe mạnh, những bà mẹ thật vĩ đại”.

Đỡ rau thai không khéo, máu bắn khắp mặt

Tiếp đấy, ngày thứ 3, sinh viên thực tập được trợ giúp và nhìn xem bác sỹ đỡ đẻ trực tiếp. Chỉ có những người xông xáo, tự tin và nhanh nhảu lắm mới được trợ giúp bác sỹ đỡ rau thai. Với người khác thì rất bẩn nhưng với các sinh viên Y khoa thì đây là niềm vinh dự, tự hào rất lớn. Và H. là một trong số đó. Anh chàng kể trong nhật ký của mình rằng:

“Mình được vinh dự đỡ đẻ cho một ca sinh đôi cho một sản phụ 35 tuổi ở Hà Nội. Lúc đỡ mà sản phụ kêu than đau đớn làm mình hoảng theo. Bao nhiêu kiến thức, quy trình đi đấu hết, chân tay tự nhiên cứng đơ lóng ngóng đỡ rau thai kiểu gì mà không khéo cho lắm. Máu bắng tung tóe lên cả quần áo, bắn lên cả mặt”. Và đây có lẽ là kỷ niệm khó quên nhất trong cuộc đời của anh chàng.

Bao nhiêu lần thực tập là bấy nhiêu kỹ năng, bấy nhiêu kỷ niệm đáng nhớ cho bản thân các bạn sinh viên ngành Y. Họ đã đánh đổi tất cả những cái bản thân nhất để phục vụ cho công việc và trách nhiệm của mình.

Chứng kiến nỗi đau..không gọi thành tên tại Phòng Nạo hút thai

Với tất cả các phòng tại Khoa sản bệnh viện thì có lẽ Nạo hút thai là tên phòng mà hầu hết sinh viên thực tập đều ngại đến nhất. Ngoài tính chất công việc lẫn thủ thuật quy trình làm việc đều rất khó thực hiện.

Chàng kể: Hôm đó, đứng xem bác sỹ vừa làm vừa chửi mắng không ngớt một em mới 15 tuổi đã có bầu 3 tháng với người yêu. Mình còn trẻ, hiểu được tâm trạng của em nên thương lắm, mà đúng hơn vừa thương vừa trách. 15 tuổi, cái tuổi ăn chưa no, lo chưa đến mà phải chịu nỗi đau cả tinh thần và thể xác như em thì không đáng.

Hạnh phúc nhỏ nhoi khi đỡ đẻ thành công

Từng chứng kiến thai nhi ngâm bình, thai nhi bị nạo hút ra… một cách “trần trụi” nhất thì việc đỡ đẻ cho một ca sinh thường thành công chính là niềm vui ít ỏi mà chàng sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur điểm lại trong nhật ký những ngày thực tập tại khoa Sản bệnh viện.

Sinh viên Y khoa phải trải qua hỉ, nộ, ái, ố

Sinh viên Y khoa phải trải qua hỉ, nộ, ái, ố, kể cả nam và nữ

Chàng ta viết “sau những mất mát hi sinh, sau những đợt tăng cân vùn vụt, sau những chạy xệ, xấu xí về ngoại hình, những người sinh con khỏe mạnh bình an sẽ là niềm hạnh phúc lớn nhất cho những ai đang làm việc tại khoa Sản như mình. Cảm ơn mẹ đã sinh ra con, cảm ơn các y bác sỹ đã chấp nhận hi sinh để giúp những đứa trẻ ra đời hoàn chỉnh nhất”.

Qua những dòng nhật ký thực tập rất thật của một chàng sinh viên thực tập mới biết được học ngành Y, theo ngành Y và đã chót yêu Y thì người ta có thể vượt qua được tất cả. Thật khâm phục và ngưỡng mộ họ vì những hi sinh thầm lặng ấy.

Trang Minh – Cao đẳng Dược Hà Nội.