Mới: Nhiều trường ĐH phía Nam mở khối ngành Sức khỏe năm 2019

Mới: Nhiều trường ĐH phía Nam mở khối ngành Sức khỏe năm 2019

Năm 2019, bên cạnh các trường Đại học hệ công lập đào tạo khối ngành Y Dược thì nhiều trường ĐH ngoài công lập phía Nam cũng sẽ mở các ngành sức khỏe ngày càng nhiều.

Mới: Nhiều trường ĐH phía Nam mở khối ngành Sức khỏe năm 2019

Mới: Nhiều trường ĐH phía Nam mở khối ngành Sức khỏe năm 2019

Theo đó, trang tin về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 cũng đã cập nhật về tình hình tuyển sinh của các trường Đại học nói chung và các trường đào tạo khối ngành Sức khỏe nói riêng.

Danh sách các trường ĐH ngoài công lập mở khối ngành Sức khỏe năm 2019

Trên các trang tin liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2019 thì nhiều trường sẽ đào tạo nhóm ngành sức khỏe. Cụ thể, theo đó, trong thông báo tuyển sinh năm 2019, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng sẽ tiến hành tuyển sinh 5 ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe, bao gồm: Răng hàm mặt, Dược học, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng và dự kiến mở thêm 2 ngành mới là Hộ sinh và Y khoa.

Bên cạnh đó, năm 2019, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành không chỉ đào tạo 3 ngành là Y học dự phòng, Dược học, Điều dưỡng mà dự kiến mở mới ngành Y khoa. Thêm đó, Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai cũng tuyển sinh ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, Điều dưỡng. Trường ĐH Phan Châu Trinh tiếp tục tuyển sinh ngành Y đa khoa.

Đặc biệt, năm nay, Bộ GDĐT cũng đã cho phép Trường ĐH Nam Cần Thơ đào tạo ngành Y đa khoa từ năm 2018. Trường ĐH VinUni sẽ bắt đầu đào tạo ngành Y đa khoa từ năm 2020 qua việc hợp tác với Trường ĐH Pennsylvania (Mỹ). Thêm đó, Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) dự kiến tuyển sinh 4 ngành mới gồm Kỹ thuật xét nghiệm y học, Điều dưỡng, Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng, Ngôn ngữ Trung Quốc bên cạnh ngành Dược đang đào tạo.

Danh sách các trường ĐH ngoài công lập mở khối ngành Sức khỏe năm 2019

Danh sách các trường ĐH ngoài công lập mở khối ngành Sức khỏe năm 2019

Nhiều trường ngoài công lập mở ngành Y Dược một cách ồ ạt

Hiện tại, nếu các ngành đào tạo sức khỏe được mở ra khá ồ ạt mà không đảm bảo chất lượng đầu vào. Cụ thể tình trạng điểm tuyển sinh 2019 đầu vào của các ngành này những năm trước ở mức khá thấp như Trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang) năm đầu tiên tuyển sinh ngành Bác sĩ đa khoa (khối B) với điểm chuẩn là 17 điểm và dược sĩ (khối A, B) 15 điểm. Cụ thể, Trường ĐH Hồng Bàng ngành Điều dưỡng và Kỹ thuật y học (xét nghiệm y khoa) bậc ĐH có điểm chuẩn nguyện vọng 1 bằng sàn khối B 14 điểm. Dư luận lo lắng không hiểu nếu đầu vào như vậy thì chất lượng đầu ra sẽ ra sao, có thể làm được công việc ngoài thực tế hay không.

Bên cạnh đó, Trường ĐH Tây Đô (Cần Thơ) ngành Dược sĩ ĐH (khối A, B) và Điều dưỡng (khối B) đều có điểm chuẩn trúng tuyển bằng điểm sàn. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tuyển sinh ngành Điều dưỡng bậc ĐH (khối B) và bậc CĐ các ngành Dược học, Kỹ thuật y học và Điều dưỡng điểm chuẩn NV1 cũng bằng sàn.

Bởi vậy, nhằm đảm bảo đúng chất lượng, trong kỳ tuyển sinh ĐH năm 2019, Bộ GDĐT sẽ quy định điểm sàn riêng cho nhóm ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Đây sẽ là tiêu chí đánh giá chất lượng đầu vào của sinh viên nhóm ngành sức khỏe, tuy nhiên cũng sẽ tạo áp lực và khó khăn không nhỏ trong tuyển sinh đối với các trường ngoài công lập. Dự kiến sẽ có nhiều trường khó tuyển sinh viên theo học, nhất là các em học sinh có học lực giỏi lớp 12.

Nguồn caodangduochoc.edu.vn