Bệnh nhân tử vong do sốc thuốc: Người nhà bức xúc phá cửa phòng cấp cứu

Bệnh nhân tử vong do sốc thuốc: Người nhà bức xúc phá cửa phòng cấp cứu

Tại bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, sau khi nam bệnh nhân 31 tuổi tử vong do bị sốc thuốc cản quang trên nền bệnh viêm tụy cấp, người nhà vô cùng bức xúc phá cửa phòng cấp cứu BV.

Bệnh nhân tử vong do sốc thuốc: Người nhà bức xúc phá cửa phòng cấp cứu

Bệnh nhân tử vong do sốc thuốc: Người nhà bức xúc phá cửa phòng cấp cứu

Được biết, đó là trường hợp của bệnh nhân Ngô Hoài Sơn (sinh năm 1988) xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Anh S. đã tử vong ngày 9/2, do sốc thuốc cản quang trên nền bệnh viêm tụy cấp. Sau đó, người thân đã rất bức xúc, phá cửa phòng cấp cứu. Hiện sự việc đang được điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bức xúc vì người thân tử vong: Người nhà làm đơn tố cáo Bệnh viện

Mới đây, việc một nam bệnh nhân tử vong tại bệnh viện nghi do bị sốc thuốc đã khiến dư luận quan tâm. Nguyên nhân là do sau khi người thân không qua khỏi, người nhà nạn nhân đã cảm thấy vô cùng bức xúc nên làm đơn tố cáo khiếu nại gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Cụ thể, theo lời kể của người nhà thì vào sáng 6/2 anh Ngô Hoài Sơn bị đau bụng đột ngột. Sau đó, anh được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa chữa trị. Tại đây, sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã cho anh Sơn uống 1 viên thuốc và  tiêm 1 mũi thuốc và cho nhập viện.

Trang tin tức y tế của Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn thông tin thêm: Các bác sĩ ở BVĐK tỉnh Khánh Hòa kết luận bệnh nhân bị viêm tụy nên đã chuyển lên phòng 6 tầng 6 để tiếp tục điều trị. Tại đây, bác sĩ dặn gia đình anh Sơn không cho người bệnh ăn uống để truyền dịch. Bố bệnh nhân kể lại: “Những ngày này gia đình có đến thăm và được biết là Sơn đã đỡ nhiều và gần xuất viện, cháu Sơn vẫn cười nói bình thường”. Đến ngày 8/2, Sơn nói đau bụng, khó thở. Chị Huỳnh Thị Yến Linh là vợ của  anh Sơn ngay lập tức thông báo cho y, bác sĩ điều trị. Sau đó, bác sĩ đã đến thăm khám và đưa bệnh nhân Sơn đi chụp CT. Một tiếng sau đó bác sĩ ở đây đã yêu cầu vợ của bệnh nhân Sơn ký vào một tờ giấy (không rõ nội dung) để đi chụp CT chứ không giải thích gì thêm rồi đưa vào phòng chụp. Bố vợ bệnh nhân kể tiếp: “5 phút sau đó, gia đình đưa Sơn ra ngoài thì phát hiện người Sơn tím đen, không nói được, sau đó bác sĩ đưa Sơn vào Phòng Hồi sức và khoá cửa lại, không cho người nhà vào và bỏ chạy hết, gia đình phải tiến hành phá cửa vào thì phát hiện cháu Sơn đã chết, nên đã đưa thi thể ra ngoài”. Hiện sự việc vẫn đang được điều tra làm rõ.

Lãnh đạo bệnh viện nói gì về việc bệnh nhân tử vong do thuốc cản quang?

Trả lời báo chí về sự việc, bác sĩ Trần Bảo Anh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa nói thêm: “Bệnh nhân Sơn nhập viện ngày 6/2, trong tình trạng đau thượng vị, nôn ói. Thời điểm đó, bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám, theo dõi đầy đủ và được chỉ định làm các xét nghiệm. Khoảng 22 giờ ngày 8/2, bệnh nhân Sơn có dấu hiệu đau, chướng căng bụng. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được 2 bác sĩ thăm khám và chỉ định thực hiện cận lâm sàng chụp CT để xác định rõ hơn có hay không biến chứng của bệnh”.

Lãnh đạo bệnh viện nói gì về việc bệnh nhân tử vong do thuốc cản quang?

Lãnh đạo bệnh viện nói gì về việc bệnh nhân tử vong do thuốc cản quang?

Sau đó, tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện, sau khi giải thích cho người nhà bệnh nhân viết và ký giấy cam đoan, kỹ thuật viên Phùng Thiện Thanh Toàn đã tiến hành bơm thuốc cản quang để thực hiện kỹ thuật chụp CT bụng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trong quá trình chụp CT, khi chụp hết tĩnh mạch (thời gian khoảng 1 phút) thì bệnh nhân có dấu hiệu tím tái. Ngay lúc đó, Kỹ thuật viên Phùng Thiện Thanh Toàn đã ngừng chụp và kiểm tra tình trạng bệnh nhân. Lúc đó, anh Sơn không trả lời được, sùi bọt mép và đại tiện không tự chủ trên bàn chụp CT. Sau đó, Kỹ thuật viên Toàn phối hợp với một Điều dưỡng xử trí bằng cách tiêm 1 ống adrenalin pha nước cất 9ml vào tĩnh mạch 1ml x 3 lần, ép tim, bóp bóng có mask để cấp cứu.

Thế nhưng do nhận thấy bệnh nhân không có chuyển biến nên sau đó đã chuyển bệnh nhân ra Khoa Cấp cứu để được cấp cứu nâng cao. Sau khoảng 10 phút cấp cứu, bệnh nhân Sơn được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực chống độc để cấp cứu tiếp. Tuy nhiên, do tình trạng sốc thuốc của bệnh nhân nặng nên đã tử vong ngay sau đó. Đó là vào  0 giờ 45 phút ngày 9/2.

Bác sĩ phân tích thêm: “Bệnh nhân tử vong do sốc thuốc khiến người nhà bệnh nhân bức xúc, phá cửa phòng cấp cứu của Bệnh viện. Do đó, Bệnh viện đã mời Công an vào cuộc ngay trong đêm 9/2 để hỗ trợ và ghi nhận vụ việc, đồng thời phối hợp với lực lượng Công an mổ tử thi để xác định nguyên nhân. Ngày 18/2, Bệnh viện đã thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá sự việc. Kết luận của hội đồng chỉ ra nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Sơn là choáng phản vệ thuốc cản quang cấp độ 4 (cấp độ nặng) trên nền bệnh viêm tụy cấp. Theo y văn, tỷ lệ sốc này chiếm từ 0,4 – 1,2%. Trong 10 năm trở lạị đây, đây là trường hợp đầu tiên bệnh viện gặp phải”.

Nói về ông tác tiếp nhận, chăm sóc bệnh nhân, Bác sĩ Anh cho biết anh Sơn đã điều trị kịp thời, theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Anh nói thêm: “Không có việc y bác sĩ hạch sách, vô cảm với bệnh nhân. Các y bác sĩ đã làm hết trách nhiệm của mình, điều trị đúng theo phác đồ của Bộ Y tế. Trong tuần này bệnh viện sẽ mời người nhà bệnh nhân Sơn đến để giải thích rõ hơn”. Hiện sự việc vẫn đang trong quá trình giải quyết.

Nguồn caodangduochoc.edu.vn