Mách Dược sĩ những điều nên làm và cấm kỵ trong ngày vía Thần tài

Mách Dược sĩ những điều nên làm và cấm kỵ trong ngày vía Thần tài

Mùng 10 tháng Giêng được xem là ngày vía Thần Tài mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ, đặc biệt với những gia đình Dược sĩ kinh doanh.

 Mách Dược sĩ những điều nên làm và cấm kỵ trong ngày vía Thần tài

Mách Dược sĩ những điều nên làm và cấm kỵ trong ngày vía Thần tài

Với những người kinh doanh nói chung và Dược sĩ nhà thuốc nói riêng, ngày vía Thần Tài được xem là ngày đặc biệt quan trọng để cầu tài lộc, may mắn trong suốt một năm. Vì vậy Dược sĩ cần lưu ý những điều nên làm và cấm kỵ dưới đây!

Tìm hiểu ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Theo truyền thuyết, Thần Tài là vị Thần cai quản tiền bạc, tài lộc trên thiên đình bị rơi xuống trần gian và đem lại may mắn cho người dân. Đến ngày 10 tháng Giêng, Ngài bay về trời, vì thế dân gian lấy ngày này là ngày vía Thần Tài và tin rằng mua vàng ngày vía Thần tài sẽ được may mắn cho cả năm.

Theo tín ngưỡng và niềm tin của người làm ăn buôn bán thì vào ngày vía thần tài quan trọng nhất năm – ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm người dân nên mua vàng để đem lại nhiều may mắn, tiền tài của cải sẽ được thần tài phù hộ cho sinh sôi nảy nở nhiều hơn.

Vì vàng là kim loại quý nên được xem là tài sản quan trọng, làm của để dành do đó với niềm tin mua vàng vào ngày thần tài quan trọng nhất trong năm sẽ có thêm nhiều may mắn, thuận lợi trong việc làm ăn, đầu tư và sinh lời. Bên cạnh đó, tất cả mọi nhà, công ty, cửa hàng… thờ Thần Tài, thì đều sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài, cầu xin một năm mới làm ăn được thịnh vượng về tài lộc, thuận buồm xuôi gió.

Dược sĩ Nguyễn Thị Trang (tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Hà Nội) cho biết, theo phong thủy, để cầu lộc thì mua 1 chỉ, cầu phát mua 2 chỉ và cầu tài mua 5 chỉ. Năm nay gia đình chị mua nửa chỉ để cầu lộc cho nhà thuốc kinh doanh của mình.

  Bàn thờ Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài

5 điều cần làm trong ngày vía Thần Tài

Lau dọn bàn thờ Thần Tài:

Bàn thờ Thần tài phải đặt tiếp âm, tức là sát đất (nền nhà), ở vị trí có thể quan sát hết sự ra vào của khách khứa dưới tầng một (gần cửa chính hoặc ở ban công). Việc đặt bàn thờ Thần tài dưới đất là theo thuyết Thiên – Địa – Nhân là nở ra từ dưới đất.

Bàn thờ Thần tài là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên 1 khay vàng giấy, hai bên bát hương là 2 cây đèn nhỏ, 1 khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu. Trên bàn thờ có thể đốt 3 nén nhang hướng vào hướng Tây.

Để việc thờ cúng trong ngày vía Thần Tài được suôn sẻ, hanh thông, Dược sĩ nhà thuốc nên lau dọn bàn thờ thật sạch sẽ. Cần tẩy trần bằng nước lá bưởi hay dùng một cái thau sạch pha một tí rượu trắng để tắm rửa cho cả Thần Tài và Ông Địa. Tiếp đó, lau chùi, dọn dẹp sạch sẽ, thoáng đãng bàn thờ của hai ông.

Chuẩn bị đồ cúng

Tùy vào điều kiện của từng gia chủ có thể cúng chay hoặc cúng mặn. Riêng hoa quả cúng Thần Tài, không nên dùng hoa quả giả, cần mua hoa quả tươi ngon.

Mua vàng để cúng và tích trữ

Theo tín ngưỡng của cha ông ta từ xưa, người dân muốn năm mới được may mắn, công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh thì nên mua vàng vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm để lấy may. Vì vậy trong Ngày vía Thần Tài, rất nhiều Dược sĩ đến các tiệm vàng để mua vàng về tích trữ và cúng trên bàn thờ Thần Tài. Bên cạnh đó, việc mua vàng đầu năm cũng được coi là một hình thức tiết kiệm của người Việt…

Làm lễ cúng Thần tài

 Ngay từ sáng ngày mùng 10, các gia đình nên có những việc làm biểu thị sự chào đón Thần Tài, chào đón tài lộc. Gia chủ nên tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề và mở tất cả các cửa nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho cả nhà. Nên thắp hương Thần tài vào buổi sáng lúc 7 – 9h (giờ Thìn) là đẹp nhất.

Đọc văn khấn Thần tài

Một trong những việc rất quan trọng trong ngày vía Thần tài là đọc đúng bài văn khấn Thần tài. Để cung thỉnh Thần tài về, mọi nhà khi hành lễ nên đọc to bài văn khấn trong ngày cúng vía Thần Tài để mọi việc được hanh thông, gia chủ làm ăn buôn bán phát tài phát lộc.

Xem thêm: Những điều kiêng kị khi chọn địa điểm kinh doanh Nhà thuốc

 Mua vàng, vật phẩm phong thủy ngày vía Thần tài

Mua vàng, vật phẩm phong thủy ngày vía Thần tài

5 điều cấm kỵ trong Ngày vía Thần tài

Khi thờ cúng Thần tài, không nên dùng đèn nhấp nháy và bóng điện. Nên dùng nến hoặc đèn dầu.

Khăn lau và tắm cho Thần tài không được dùng vào việc khác.

Lễ Thần Tài không nên đặt mâm cúng trước cửa hay ngoài sân, ban công mà nên đặt trong nhà vì dân gian quan niệm như vậy sẽ bị vong lang thang phá phách.

Khi thờ cúng, không nên dùng đèn nhấp nháy và bóng điện vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, làm ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng. Nên dùng nến hoặc đèn dầu.

Lộc cúng không được mang cho người ngoài, chỉ cho người trong nhà.

Không được bỏ qua nghi lễ sau khi tiếp nhận Thần tài: Nghi lễ mà nhiều người hay quên sau khi tiếp nhận Thần tài cho năm mới đó là đi bộ về phía sau nhà 3, 8, 13, 18, 23, 28, 33 hoặc 38 bước chân tùy thuộc vào điều kiện từng nhà.

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn tổng hợp