Kỹ năng khai thác Atlat Địa lý giành điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỹ năng khai thác Atlat Địa lý giành điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được mang Atlat vào phòng thi môn Địa lý. Đây là trợ thủ đắc lực giúp thí sinh đạt điểm cao nếu biết cách khai thác các nội dung trong Atlat địa lý.

Kỹ năng khai thác Atlat Địa lý giành điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỹ năng khai thác Atlat Địa lý giành điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 

Sau đây chúng tôi xin gửi tới thí sinh hướng dẫn cách khai thác Atlat hiệu quả để đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Thí sinh cần nắm vững cấu trúc quyển Atlat

Thí sinh cần nắm vững cấu trúc của quyển Atlat để tìm kiếm thông tin nhanh hơn, chính xác hơn, tiết kiệm được thời gian để làm các câu hóc búa hơn.

Cụ thể, Atlat Địa lý gồm các nội dung như sau:

 • Trang 3: Hệ thống lại các kí hiệu bản đồ dùng trong Atlat
 • Trang 4, 5: Thể hiện phạm vi lãnh thổ, các đơn vị hành chính, dân số, diện tích, các thành phố trực thuộc trung ương.
 • Trang 6 – 14: Là những kiến thức thuộc phần Địa lý tự nhiên
 • Trang 15 – 16: Kiến thức thuộc chương Địa lý dân cư
 • Trang 17 – 25: Tóm tắt kiến thức về các ngành kinh tế. Cụ thể: Kinh tế chung ở trang 17; kinh tế nông nghiệp trang 18, 19, 20; kinh tế công nghiệp trang 21, 22; các ngành dịch vụ trang 23, 24, 25
 • Trang 26-30: Địa lý các vùng kinh tế

Ví dụ: Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 4 – 5, cho biết tỉnh nào sau đây giáp biển?

 1. Cà Mau.
 2. Điện Biên.
 3. Hà Giang.
 4. Gia Lai

=> Căn cứ vào Atlat, thí sinh có thể dễ dàng thấy được đáp án đúng là A. Cà Mau

Hiểu rõ các ký hiệu trong Atlat địa lý

Thí sinh cần nắm rõ các ký hiệu như tự nhiên, nông nghiệp, công nghiệp, lâm ngư nghiệp, ký hiệu khoáng sản, địa hình… để vận dụng tốt, tránh nhầm lẫn.

Các ký hiệu trong Atlat Địa lý

Các ký hiệu trong Atlat Địa lý

Kỹ năng khai thác các biểu đồ trong Atlat địa lý

Theo thông tin ban biên tập Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, trong mỗi bản đồ về dân cư, ngành kinh tế sẽ có từ 1 đến 2 biểu đồ (cột, đường, tròn, miền) thể hiện sự tăng, giảm về giá trị tổng sản lượng, về diện tích (đối với các ngành nông-lâm nghiệp…), về cơ cấu, về xu hướng chuyển dịch cơ cấu của các ngành kinh tế… Do đó thí sinh cần nắm được cách khai thác biểu đồ để trả lời câu hỏi cũng như giảm tải nội dung lý thuyết cần ghi nhớ.

Ví dụ: Căn cứ vào Atlat địa lý trang 30, biểu đồ GDP của các vùng kinh tế trọng điểm so với cả nước năm 2005-2007. Hãy cho biết nhận xét nào sau đây không đúng?

 1. Tỷ trọng GDP vùng kinh tế trọng điểm miền Trung giảm
 2. Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung có tỷ trọng GDP thấp nhất
 3. Tỷ trọng GDP vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tăng
 4. Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc có tỷ trọng lớn nhất

=> Với cách khai thác Atlat bạn có thể dễ dàng nhận thấy đáp án là B.

Những câu hỏi có thể sử dụng Atlat để trả lời

Trong đề thi, bên cạnh những câu hỏi nêu trực tiếp dùng Atlat để trả lời, các câu hỏi yêu cầu trình bày về phân bố sản xuất, hoặc có yêu cầu nói rõ ngành đó ở đâu, vì sao ở đó? Trình bày về các trung tâm kinh tế,… thí sinh có thể dùng bản đồ của Atlat để trả lời.

Những câu hỏi yêu cầu thí sinh trình bày tình hình phát triển sản xuất, hoặc quá trình phát triển của ngành này hay ngành khác, đều có thể tìm thấy các số liệu ở các biểu đồ của Atlat, thay cho việc phải nhớ các số liệu trong sách giáo khoa.

Kỹ năng khai thác Atlat địa lý

Kỹ năng khai thác Atlat địa lý

Những câu hỏi yêu cầu dùng nhiều bản đồ trong Atlat

Câu hỏi nào chỉ đích danh việc dùng Atlat trang nào thì các em có thể chỉ cần dùng 1 bản đồ ở trang đó. Bên cạnh đó, có những câu hỏi khó hơn cần dùng nhiều trang bản đồ để trả lời.

Ví dụ: Khi đánh giá tiềm năng của ngành công nghiệp năng lượng, bạn không những chỉ sử dụng bản đồ khoáng sản để thấy khả năng phát triển các ngành công nghiệp này mà còn sử dụng bản đồ công nghiệp để thấy vai trò của ngành này với các ngành công nghiệp khác, sử dụng bản đồ sông ngòi để thấy tiềm năng phát triển thủy điện…

Trên đây là một số kỹ năng khai thác Atlat địa lý để đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Chúc các thí sinh đạt kết quả tốt trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn tổng hợp.