Hướng dẫn học và khai thác Atlat Địa lý Việt Nam hiệu quả

Hướng dẫn học và khai thác Atlat Địa lý Việt Nam hiệu quả

Biết cách sử dụng Atlat Địa lý Việt Nam sẽ giúp thí sinh dễ dàng giải quyết được nhiều câu hỏi trong đề thi môn Địa lý. Sau đây là hướng dẫn cách học và khai thác Atlat Địa lý Việt Nam, thí sinh cần nắm được.

Hướng dẫn học và khai thác Atlat Địa lý Việt Nam hiệu quả

Hướng dẫn học và khai thác Atlat Địa lý Việt Nam hiệu quả

Theo thông tin ban biên tập Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, thí sinh được phép mang Atlat Địa lý vào phòng thi. Nếu thí sinh biết cách sử dụng và khai thác thông tin trong Atlat Địa lý Việt Nam thì có thể dễ dàng ăn trọn điểm ở nhiều câu hỏi.

Lưu ý khi sử dụng Atlat Địa lý Việt Nam

Theo các chuyên gia, khi sử dụng Atlat Địa lí Việt Nam, học sinh cần hình thành và rèn luyện các kĩ năng:

  • Căn cứ vào tỉ lệ bản đồ để đo tính các biểu đồ (chiều cao của các cột, độ lớn các hình bán nguyệt) trên bản đồ để tính sản lượng của một ngành sản xuất ở một địa phương cụ thể, từ đó rút ra những nhận xét cần thiết;
  • Kỹ năng chồng xếp, đối chiếu các trang bản đồ để trình bày, mô tả tổng hợp về các đối tượng địa lý, tình hình phát triển và phân bố các hiện tượng, sự vật Địa lí.

Để sử dụng Atlat Địa lý hiệu quả, học sinh cần làm theo trình tự như sau:

  • Học sinh cần tìm hiểu cấu trúc Atlat (gồm các trang, mục nào, sắp xếp ra sao).
  • Xem bảng chú giải ở mặt sau của trang bìa 1 để biết các kí hiệu thể hiện trên bản đồ và cố gắng nhớ được càng nhiều kí hiệu càng tốt.
  • Tùy theo yêu cầu của từng bài học thực hiện các yêu cầu tiếp theo.

Những câu hỏi sử dụng Atlat thường có các dạng “ Dựa vào Atlat Địa lí Việt Nam và kiến thức đã học…”. Ví dụ: Dựa vào Atlat Địa lí Việt Nam và kiến thức đã học, hãy so sánh hai trung tâm công nghiệp Hà Nội và TP.HCM, giải thích vì sao có sự khác nhau về cơ cấu công nghiệp giữa hai trung tâm đó.

Nếu có kỹ năng sử dụng bản đồ và Atlat thì việc học và ôn tập môn Địa lý thi tốt nghiệp THPT sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Hướng dẫn khai thác Atlat Địa lý hiệu quả

Hướng dẫn khai thác Atlat Địa lý hiệu quả

Hướng dẫn cách học và khai thác Atlat Địa lý Việt Nam

  1. Xác định nội dung yêu cầu trong atlat:

Học sinh cần nắm rõ các mục lục trong atlat, để tìm đúng và nhanh nội dung kiến thức cần tìm hiểu xem ở trang nào trong atlat, tránh tình trạng tốn nhiều thời gian và thậm chí khai thác sai kiến thức so với yêu cầu.

Chẳng hạn: “Sử dụng Atlat địa lí Việt Nam và kiến thức đã học hãy: Kể tên các ngành của mỗi trung tâm công nghiệp sau: Biên Hoà, Vũng Tàu” ( Đề TN THPT năm 2011 – Câu III – 1 –a)

Câu hỏi này thí sinh có thể dựa vào atlat ở mục Công nghiệp chung (trang 21 – atlat) hoặc Vùng Đông Nam Bộ (trang 29 – atlat NXB GDVN)  để khai thác.

  1. Đọc Atlat phải theo trình tự khoa học và logic:

Thí sinh cần nắm được các ký hiệu để biết được ký hiệu ở mỗi trung tâm thể hiện cái gì và từ đó rút ra kiến thức theo yêu cầu.

Trong Atlat Địa lý cũng thể hiện một lượng kiến thức tổng quát khá lớn giúp giảm tải rất nhiều kiến thức trong SGK cần ghi nhớ, do vậy thí sinh cần nắm được các nội dung kiến thức trong bài học với các mục cụ thể trong Atlat từ đó rút ra những thông tin cần thiết đồng thời giúp khai thác mối liên hệ giữa các đối tượng địa lí cần tìm hiểu.

  1. Atlat thể hiện các dạng biểu đồ:

Cô Nguyễn Thị Hồng, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho biết, các dạng biểu đồ đều được thể hiện trong atlat, chính vì thế đây là kênh thông tin không thể thiếu đối với học sinh. Cần dựa vào các dạng biểu đồ trong Atlat so với yêu cầu đề bài để vẽ chính xác.

Lưu ý: Dạng biểu đồ cần vẽ ở câu kĩ năng đề cho sẵn: Dựa vào bảng số liệu, vẽ biểu đồ (hình tròn, vẽ biểu đồ miền… ) thể hiện….

Với tầm quan trọng của Atlat Địa lý, học sinh cần trang bị kĩ năng khai thác và sử dụng Atlat Địa lý để học tốt và đạt điểm cao.

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn tổng hợp.