Đầu tháng 3/2018 sẽ công bố phương án tuyển sinh các trường top trên

Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT đã được Bộ Giáo dục – Đào tạo đã công bố vào cuối tháng 12 vừa qua.

Đầu tháng 3/2018 sẽ công bố phương án tuyển sinh các trường top trên

Theo các tin tức giáo dục mới nhất thì Bộ GD&ĐT dự kiến cho phép một số trường THCS tuyển sinh vào lớp 6, thay vì cấm thi tuyển vào lớp 6 dưới mọi hình thức như hiện nay thì các trường sẽ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. Ngoài ra, các cuộc thi và giải thưởng trên mạng cũng được siết chặt hơn, các trường chỉ tuyển thẳng những học sinh đoạt giải cấp quốc gia cuộc thi khoa học, kỹ thuật. Những cuộc thi được tổ chức trên mạng sẽ không tính vào diện tuyển thẳng khi tuyển sinh.

Chia sẻ về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hà Nội – ông Phạm Văn Đại cho biết: Nếu việc đánh giá năng lực ở một số trường được Bộ cho phép áp dụng thì Sở GD&ĐT sẽ khảo sát và đánh giá các trường này để có phương án phù hợp nhất để hạn chế cảnh học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu. Sở Giáo dục & Đào tạo cũng sẽ tìm kiếm phương án hài hòa nhất và công bố phương án tuyển sinh chính thức vào tháng 3. Tại Hà Nội, bên cạnh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam có tuyển sinh lớp 6 toàn thành phố thì còn một số trường chất lượng cao cũng tuyển học sinh không cần đúng tuyến như trường THCS Cầu Giấy, THCS Nam Từ Liêm… Ngoài ra, một số trường ngoài công lập có tiếng như trường Nguyễn Siêu, Marie Curie, Lương Thế Vinh, Đoàn Thị Điểm… cũng thường xuyên có nhu cầu tổ chức thi tuyển bởi lượng học sinh đăng ký dự thi quá đông so với chỉ tiêu.

Phương án tuyển sinh THPT Quốc gia năm 2018 có gì mới?

Đối với phương án kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 và tuyển sinh ở các trường Đại học, Cao đẳng khối ngành sư phạm và ngoài sư phạm vẫn sẽ được giữ nguyên như năm 2017. Các trường Đại học, Cao đẳng Y Dược sẽ căn cứ vào tình hình thực tế đào tạo của nhà trường cũng như kết quả của Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 để điều chỉnh và đưa ra phương án tuyển sinh tốt nhất, phù hợp nhất với tình hình thực tế tại trường đó. Đề án tuyển sinh Đại học các trường cũng cần phải hoàn thiện sớm để gửi cho phía Bộ GD&ĐT xem xét. Như vậy, ở thời điểm hiện tại chương trình thi cũng như phương án tuyển sinh cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đã được Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành gần như cụ thể và chi tiết, vì thế các thí sinh hãy tập trung ôn tập để đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới.

Phương án tuyển sinh năm 2018 của trường cơ bản giữ nguyên như năm 2017. Tuy nhiên, có một số thay đổi mã vùng và mã ngành theo danh mục giáo dục, đào tạo cấp 4 trình độ CĐ, ĐH của Bộ GD&ĐT nên sẽ có sự điều chỉnh tên một số ngành truyền thống để có tên riêng. Trong đó, thay vì mã ngành có tám chữ số thì mã ngành theo danh mục đào tạo ĐH vừa mới ban hành là chuỗi số liên tục gồm bảy chữ số. Dự kiến trường sẽ xét tuyển theo phương án xét tuyển theo nhóm xét tuyển các trường phía Nam như năm 2017.

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn