Có nên bất chấp vào Đại học khi không còn điểm sàn?

Có nên bất chấp vào Đại học khi không còn điểm sàn?

Năm 2017 Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ điểm sàn ĐH khiến cơ hội vào ĐH tăng lên, tuy nhiên trong thời buổi nhu cầu xã hội đang cần lao động ở bậc Cao đẳng nhiều hơn thì có nên bất chấp vào Đại học?

Có nên bất chấp vào Đại học khi không còn điểm sàn?

Tuyển sinh Đại học 2017 sẽ không còn điểm sàn?

Việc dự kiến bỏ điểm sàn ở bậc Đại học vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra trong dự thảo quy chế tuyển sinh Đại học năm 2017 đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều trường Cao đẳng Y Dược lo ngại điều này sẽ khiến nguồn tuyển sinh trở nên hạn hẹp dẫn đến cơ cấu nguồn nhân lực trong tương lai có nguy cơ mất cân đối.

Nhân lực bậc Cao đẳng, Trung cấp đang ngày càng thiếu hụt.

Tâm lý người dân Việt Nam từ xưa đến nay thường hướng đến bậc Đại học, nhiều gia đình muốn con em bằng mọi giá phải vào đại học mà không quan tâm tìm hiểu nhu cầu nhân lực của xã hội đang cần lao động ở bậc học nào. Điều này dẫn đến tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” trong thị trường lao động, nhân lực bậc Cao đẳng, Trung cấp sẽ trở nên thiếu hụt.

Thực tế cho thấy rất nhiều cử nhân tốt nghiệp đại học vẫn thất nghiệp trong khi các bạn sinh viên tốt nghiệp các trường Trung cấp, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Xét nghiệm lại có thể dễ dàng tìm được việc làm bởi ngày nay các đơn vị tuyển dụng thường ưu tiên tuyển chọn những người có kỹ năng tay nghề làm việc tốt.

Nên chọn bậc học theo năng lực và nhu cầu xã hội.

Bỏ điểm sàn khiến cơ hội vào Đại học tăng lên, tuy nhiên các chuyên gia tư vấn giáo dục khuyên phụ huynh nên hướng con em nên chọn bậc học theo năng lực của bản thân chứ không nên chọn đại một trường Đại học. Nếu như năng lực kém mà vẫn học Đại học thì sẽ không theo nổi mà dễ bỏ học giữa chừng, như vậy rất lãng phí cho cả người học và cả xã hội.

Ngoài ra, để đảm bảo cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, thí sinh nên chọn trường, chọn ngành theo nhu cầu xã hội. Hiện nay nhân lực ở bậc Đại học đang dư thừa trong khi xã hội lại cần lao động có tay nghề tốt, mà điều này chủ yếu tập trung ở những người học tốt nghiệp ở bậc học cao đẳng và trung cấp. Đó cũng là lý do khiến các đa số sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng, trung cấp thường dễ xin việc hơn là sinh viên đại học.

Cao đẳng Y Dược tuyển sinh năm 2017

Cao đẳng Y Dược tuyển sinh năm 2017

Lãnh đạo của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hàng năm các doanh nghiệp dược phẩm, cơ sở Y tế đến trường tuyển nhân sự thường rất nhiều bởi họ rất ưu tiên những sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Xét nghiệm có tay nghề cao. Điều này cho thấy nhu cầu nhân lực ngành Y tế ở bậc học này tương đối cao, thí sinh nên chọn học ở bậc học cao đẳng nếu như cảm thấy năng lực và điều kiện của bản thân không phù hợp với bậc đại học.

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn.