Cảnh báo: 5 loại thuốc gây chết người ngay lập tức nếu kết hợp sai!

Cảnh báo: 5 loại thuốc gây chết người ngay lập tức nếu kết hợp sai!

Sử dụng thuốc giống như con dao hai lưỡi, có thể là vũ khí giúp bệnh nhân chống lại bệnh tật, tuy nhiên cũng có thể gây chết người nếu kết hợp thuốc sai cách.

Nếu kết hợp thuốc kháng sinh sai cách có thể gây chết người

Nếu kết hợp thuốc kháng sinh sai cách có thể gây chết người

Thói quen tự ý sử dụng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ có thể mang đến những hậu quả khôn lường. Thực tế đã có nhiều trường hợp bị kháng thuốc, sốc thuốc, ngộ độc thuốc do người bệnh tự ý kết hợp các loại thuốc với nhau sai cách. Dưới đây là 5 loại thuốc có thể gây chết người nếu kết hợp sai được Dược sĩ Cao đẳng Dược cảnh cáo bạn nhất định phải biết!

Vitamin tổng hợp và thuốc theo toa

Theo khảo sát của trang ConsumerLab năm 2011, liều lượng vitamin, khoáng chất ghi trên các nhãn của hơn 25% sản phẩm không phù hợp với liều lượng tiêu chuẩn. Điều này có thể dẫn gây nguy hiểm với sức khỏe bệnh nhân nếu vô tình kết hợp vitamin với thuốc theo toa, ví dụ Vitamin K và thuốc sắt hoặc thuốc làm loãng máu trong điều trị bệnh tuyến giáp.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, trong thành phần của vitamin tổng hợp càng nhiều dưỡng chất, thì tỷ lệ rủi ro khi tương tác với thốc theo toa càng cao.

Thuốc ngừa thai và Cây cỏ ban (St. John’s Wort)

Các loại thảo dược như Cây cỏ ban có tác dụng rất tốt trong việc điều trị trầm cảm. Tuy nhiên sẽ là sai lầm gây chết người nếu kết quả Cây cỏ ban với các thuốc điều trị bệnh ung thư, tim, chống dị ứng và thuốc ngừa thai.

Nghiên cứu của FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) cho biết kết hợp hai loại thuốc này có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai, không chỉ vậy, sử dụng Cây cỏ ban với liều lượng 300 mg, chia làm 3 lần mỗi ngày sẽ dẫn đến thay đổi cấu trúc hóa học của thuốc tránh thai.

Kết hợp thuốc sai cách gây ra tác hại khôn lường

Kết hợp thuốc sai cách gây ra tác hại khôn lường

Vitamin B và Statin

Vitamin B có thể gây hại cho cơ bắp nếu bạn kết hợp với thuốc statin làm giảm cholesterol. Sự kết hợp giữa Vitamin B và Statin là tác nhân khiến cơ thể bị suy yếu nghiêm trọng, thường xuyên gây ra chuột rút và đau nhức. Một nghiên cứu năm 2013 đã chỉ ra, 20% số người uống Vitamin B và Statin cùng một lúc dẫn đến các phản ứng khó lường như phát ban, khó tiêu, teo cơ…

Thuốc thông mũi và thuốc huyết áp

Thuốc thông mũi có tác dụng thắt các mạch máu, giúp người bệnh giảm sưng và chảy máu mũi. Tuy nhiên với người bệnh cao huyết áp, thuốc thông mũi có thể gây ra hiện tượng thắt chặt các mạch máu quá mức, chống lại thuốc trị huyết áp làm tăng nguy cơ huyết áp lên cao gây nguy hiểm cho người bệnh. Hiệp hội tim mạch Mỹ cảnh báo không chỉ thuốc thông mũi mà cả những thuốc trị cảm cúm có chức thuống thông mũi cũng là dược phẩm cần tránh với người bệnh cao huyết áp.

Omega-3 và thuốc loãng máu

Omega-3 là hợp chất có lợi cho tim mạch. Tuy nhiên nếu người bệnh đang dùng thuốc chống đông máu thì sử dụng Omega-3 có thể gây nguy hiểm. Theo nghiên cứu của Trung tâm Cleveland, sử dụng Omega-3 làm tăng nguy cơ chảy máu, đột quỵ, giảm tác dụng của thuốc chống đông máu…

Hiểu kiến thức ngành Dược để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân

Để hiểu hơn về kiến thức ngành Dược, bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân, hãy đăng ký học Cao đẳng Dược để được đào tạo kiến thức về Dược phẩm, cách sử dụng và kết hợp từng loại thuốc. Không chỉ mang lại công việc thuận lợi từ chuyên ngành Dược, các kiến thức trong quá trình đạo tạo có ý nghĩa rất lớn với sức khỏe, cuộc sống của bạn, gia đình và những người xung quanh.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong 4 trường Cao đẳng đào tạo Y dược tốt nhất Hà Nội. Chương trình đào tạo với nhiều hình thức và thời gian học linh động, mức học phí tiết kiệm và chương trình học bài bản. Nếu bạn có đam mê ngành Dược, mong muốn có những hiểu biết chuyên ngành về thuốc, có thể nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội 2017 trực tiếp tại địa chỉ: