Cách cộng điểm ưu tiên để tính tốt nghiệp năm 2018

Theo đó điểm ưu tiên sẽ được thay đổi một chút so với năm trước, thí sinh tính điểm xét tốt nghiệp cần chú ý xem mình thuộc diện ưu tiên nào để cộng chính xác. 

Cách cộng điểm ưu tiên để tính tốt nghiệp và đại học 2018

Cách cộng điểm ưu tiên để tính tốt nghiệp năm 2018

Điểm ưu tiên năm 2018 trong thi thpt quốc gia được tính theo các đối tượng như sau.

Điểm ưu tiên trong đó bao gồm có điểm ưu tiên khu vực và điểm ưu tiên đối tượng. Điểm này liên quan đến việc xét và công nhận tốt nghiệp thpt quốc gia đối với những thí sinh được hưởng. Trong đó dựa trên quy chế kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 ban hành quy định điểm ưu tiên để xét và công nhận tốt nghiệp như sau:

Điểm ưu tiên được tính theo 3 diện (diện 1, diện 2 và diện 3) trong đó thí sinh thuộc diện 1 là những thí sinh bình thường không được cộng điểm ưu tiên còn đối với thí sinh diện 2 và diện 3 mức cộng điểm ưu tiên năm 2018 như sau:

Cộng điểm ưu tiên diện 2 tương đương 0,25 điểm đối với những thí sinh thuộc những đối tượng sau:

 • Thương binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81% (đối với GDTX);tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2018.
 • Con của thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81% ;, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động, con bà mẹ Việt Nam anh hùng, con của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2018. 
 • Người dân tộc thiểu số, người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú 3 năm trở lên ở các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư 135 của chính phủ… Xã thuộc khu vực I,II,III thuộc vùng dân tộc và miền núi, học tại các trường thpt không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc trung ương  ít nhất 2/3 thời gian học tập thpt. 
 • Người bị nhiễm chất độc hóa học, con của người bị nhiễm chất độc hóa học, người hoạt động khánh chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người được cơ quan thẩm quyền công nhận dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hóa học.

Cộng điểm ưu tiên diện 3: 0,5 điểm đối với các thí sinh như sau.

 • Người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ;xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương;
 • – Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với GDTX); 
 • Con của liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Đặc biệt thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 chỉ được hưởng theo tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất. Trường hợp những diện ưu tiên khác đều được quy định trong các văn bản của Bộ GD&ĐT ban hành.

Dựa trên Quy chế sửa đổi bổ sung năm 2017 – thì quy chế thi thpt quốc gia năm 2018 điểm ưu tiên cao nhất là 0,5 điểm và chỉ sửa đổi 1 vài đối tượng được hưởng ưu tiên. Đây được cho là điểm ưu tiên phù hợp cho kỳ thi thpt quốc gia năm nay.

Nếu được cộng thêm điểm ưu tiên trong xét và công nhận tốt nghiệp thpt quốc gia thí sinh sẽ tăng cơ hội đỗ. Cách tính điểm tốt nghiệp từ 5 trở lên được tính bằng công thức sau:

Xem thêm:Dự đoán điểm chuẩn các trường đại học năm 2018 sẽ giảm từ 3 – 5 điểm

Đào tạo Cao đẳng Xét nghiệm đạt chuẩn Bộ Y tế

Những lưu ý sau khi công bố điểm thi thpt quốc gia. 

Theo đó, đối với các thí sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia để công nhận tốt nghiệp thì chậm nhất là đến ngày 20.05 các Sở sẽ cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp cho các thí sinh dự thi năm nay. Đối với các thí sinh lấy điểm thi thpt quốc gia xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng lưu ý các mốc sau khi thi. Cụ thể sau khi công bố điểm thí sinh sẽ có 1 tuần để điều chỉnh nguyện vọng của mình bằng 1 lần duy nhất dựa trên điểm thi của mình để tăng cơ hội đỗ vào các trường – ngành mà mình mong muốn.

Có 2 cách để thay đổi nguyện vọng đó là bằng tài khoản thpt quốc gia và thực hiện trên các thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh.. hay được gọi là online. Cách thứ hai thí sinh có thể điều chỉnh bằng giấy tại nơi đăng ký dự thi thpt quốc gia trước đó. Thời hạn cuối cùng điều chỉnh là ngày 27.7.2018. Sau ngày này hệ thống dữ liệu sẽ tự động khóa và tiến hành xét nguyện vọng dựa trên số nguyện vọng thí sinh đăng ký. Sau đó các trường Đại học – Cao đẳng sẽ gửi giấy báo nhập học cho thí sinh.

Trường hợp thí sinh không thực hiện lấy điểm thi thpt quốc gia để xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng nhưng vẫn có mong muốn nguyện vọng theo học. Thí sinh có thể tìm hiểu thông tin tuyển sinh về các trường Đại học Cao đẳng xét tuyển học bạ trung học phổ thông. Cũng theo ông Hoàng Văn Thắng – Trưởng phòng đào tạo Trường Cao đẳng y dược Pasteur cho biết: Các trường Đại học Cao đẳng xét tuyển học bạ hiện nay cũng khá đa dạng, thí sinh có thể tham khảo trên các địa chỉ website. Đối với hệ thống các trường Y dược, ông Thắng cho hay, thí sinh có thể tham khảo các ngành đào tạo Cao đẳng của trường như:

Ngành tuyển sinh và đào tạo hệ Cao đẳng chính quy:

 • Cao đẳng Dược (Mã ngành: 6720201)
 • Cao đẳng Điều Dưỡng (Mã ngành: 6720301)
 • Cao đẳng Hộ Sinh (Mã ngành: 6720303)
 • Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (Mã ngành: 6720602)
 • Cao đẳng Kỹ Thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng (Mã ngành: 6720604)

Đối tượng và hình thức tuyển sinh: Xét tuyển thẳng học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.

Đối tượng ưu tiên miễn giảm 100% học phí năm 2018: Xét điểm học bạ THPT (Xét điểm trung bình các môn học 03 năm khối A Toán – Lý – Hoá hoặc Toán – Hoá – Sinh từ 8,0 trở lên và hạnh kiểm khá trở lên sẽ được miễn giảm 100% học phí năm 2018).

Thời gian đào tạo Cao đẳng chính quy: 03 năm.

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Cao đẳng Y Dược chính quy năm 2018 bằng một trong 3 cách sau:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Cách 2: Đăng ký xét tuyển trực tuyến online tại địa chỉ Website: https://caodangduochoc.edu.vn

Cách 3: Gửi hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện theo phương thức chuyển phát nhanh đến Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur địa chỉ: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội.

Sau khi đăng ký trực tuyến, Nhà Trường sẽ gọi điện lại xác nhận thông tin và gửi giấy báo nhập học cho những trường hợp đăng ký đáp ứng điều kiện tuyển sinh.

Nhà trường tuyển sinh và khai giảng lớp mới nhiều đợt trong năm. Mọi thắc mắc về quá trình tuyển sinh thí sinh và phụ huynh có thể liên hệ theo địa chỉ: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội. Tư vấn tuyển sinh: 024.66.895.895 – 0926. 895.895.