Bỏ điểm sàn, một số trường đại học “bất chấp” tuyển sinh

Bỏ điểm sàn, một số trường đại học “bất chấp” tuyển sinh

Năm nay, Bộ GD-ĐT bỏ điểm sàn trong xét tuyển đại học, cao đẳng nên đã có một số trường “bất chấp” tuyển sinh theo kiểu “vơ bèo vạt tép”.

Bỏ điểm sàn, một số trường đại học “bất chấp” tuyển sinh

Bỏ điểm sàn, một số trường đại học “bất chấp” tuyển sinh

Bỏ điểm sàn, một số trường đại học “bất chấp” tuyển sinh

Theo tin tức giáo dục cho biết, đến thời điểm này, đã có ít nhất 3 trường đại học tuyển sinh với mức từ 11-14 điểm khiến dư luận không khỏi băn khoăn.

Cụ thể, trường Đại học Xây dựng Miền Trung vừa công bố điểm chuẩn nhận hồ sơ xét tuyển vào đại học cho 8 chuyên ngành hệ chính quy với mức sàn 11 điểm.

Xét tuyển từ kết quả học tập THPT cho trình độ đại học yêu cầu thí sinh đã tốt nghiệp THPT và hạnh kiểm ở cả 3 năm THPT từ khá trở lên, Điểm trung bình chung 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của 3 năm THPT hoặc điểm tổng kết 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển năm lớp 12 phải >= 6,0 điểm. Đối với trình độ cao đẳng yêu cầu tốt nghiệp THPT.

Trường ĐH Kỹ thuật công nghiệp, ĐH Thái Nguyên công bố điểm sàn cho 17 ngành đào tạo. Trong đó, 8 ngành có mức điểm 13; 9 ngành còn lại là 12 điểm.

Trường Đại học Đà Lạt có 10 chuyên ngành ở mức 14 điểm, đó là: Toán học, Công nghệ thông tin, Vật lý học; Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông, Hóa học, Sinh học, Công nghệ sinh học, Nông học, Khoa học môi trường, Công nghệ sau thu hoạch. Các ngành có mức 13,5 điểm gồm: Văn hóa học, Văn học, Việt Nam học, Lịch sử.

Trước đó vào tháng 6, lãnh đạo Bộ GD-ĐT lưu ý tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác thi THPT Quốc gia và tuyển sinh năm 2018: dù bỏ điểm sàn đại học, các trường không nên tuyển sinh “vơ bèo vạt tép”.

Các trường đại học, cao đẳng sẽ được tự xác định điểm sàn và chỉ tiêu tuyển sinh, nhưng không nên tuyển sinh bằng mọi giá, bởi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đào tạo và uy tín của nhà trường.

Nhiều trường Đại học, Cao đẳng đồng loạt hạ điểm chuẩn

Không chỉ những trường thuộc top dưới mà mới đây nhiều trường ĐH danh tiếng cũng chính thức “hạ sàn” để phù hợp với điểm thi của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Nhiều trường Đại học, Cao đẳng đồng loạt hạ điểm chuẩn

Nhiều trường Đại học, Cao đẳng đồng loạt hạ điểm chuẩn

Điển hình nhất là Trường Đại học Kinh tế quốc dân sẽ nhận hồ sơ từ 18 điểm, trường Đại học Y dược Hải Phòng cũng hạ từ 3 đến 4 điểm và còn nhiều trường đại học như Thương Mại, Ngoại thương cũng đồng loạt hạ sàn để chiêu sinh. Trong khi các trường đại học thi nhau hạ điểm thì các trường đào tạo Cao đẳng Y Dược cũng bỏ điểm chuẩn và áp dụng hình thức xét tuyển thẳng thông qua học bạ THPT.

Hình thức xét tuyển bằng học bạ trong những năm gần đây đang được khá nhiều thí sinh và phụ huynh lựa chọn khi giúp nâng cao khả năng trúng tuyển, giảm áp lực điểm số và đơn giản thủ tục.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã áp dụng hình thức tuyển sinh mới này ở các chuyên ngành đào tạo chính như: Cao đẳng Dược, Điều dưỡng, xét nghiệm, Vật lý trị liệu, Hộ sinh … Dễ nhận thấy trong khi điểm thi THPT quốc gia năm 2018 không quá cao, chiếm nhiều điểm trung bình thì việc thí sinh lựa chọn tuyển sinh thông qua học bạ là điều vô cùng hợp lý và sáng suốt giúp các em theo đuổi ước mơ bản thân.

Tất cả những thí sinh đáp ứng được điều kiện tuyển sinh đưa ra, sau khi đăng ký  đều sẽ được Nhà trường gửi phản hồi sớm nhất nên thí sinh cần chú ý theo dõi thông tin tại website của Nhà trường.

Nguồn: caodangduochoc.edu.vn – Tổng hợp