6 điều sinh viên muốn du học tại Đức cần biết

6 điều sinh viên muốn du học tại Đức cần biết

Đức là một quốc gia có nền giáo dục rất phát triển nên tiêu chuẩn du học Đại học tại Đức khá cao. Nếu bạn đang quan tâm đến du học đại học tại Đức thì dưới đây là những điều bạn cần biết.

Sinh viên có thể không phải đóng học phí cử nhân nếu học ở các trường đại học công lập.

Phần lớn các trường đại học công lập tại Đức không yêu cầu sinh viên phải đóng học phí cử nhân. Tuy nhiên sinh viên vẫn phải đóng một số khoản phí khác, chẳng hạn như phí học kỳ dao động 113 – 281 USD tùy theo từng trường. Các trường tư nhân thường thu học phí cho các chương trình đại học.

Sinh viên du học Đức cần biết, điều kiện du học đại học ở Đức

Sinh viên du học đại học ở Đức cần biết.

Học sinh nước ngoài chỉ có bằng tốt nghiệp Trung học có thể không được du học đại học tại Đức.

Tiêu chuẩn khi du học đại học tại Đức khá cao. Theo cơ quan hợp tác và trao đổi khoa học Đức (DAAD), điều kiện bắt buộc khi du học Đức cần có điểm trung bình (GPA) tối thiểu 3. Ví dụ sinh viên Mỹ sau khi tốt nghiệp Trung học muốn du học Đức thì cần có điểm trung bình (GPA) tối thiểu là 3.0. DAAD có thể thẩm định kết quả học trung học của sinh viên nước ngoài có đủ đủ điều kiện để học ở Đức hay không.

Sinh viên Mỹ chắc chắn sẽ không được nhận vào học đại học tại Đức nếu có bằng GED (kỳ thi lấy bằng tương đương trung học tại Mỹ) hoặc học chương trình tại nhà.

Một số chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.

Bên cạnh những chương trình cử nhân ở Đức được giảng dạy bằng tiếng Đức thì có đến hơn 100 chương trình học quốc tế ở Đức giảng dạy bằng tiếng Anh toàn phần hoặc bán phần. Chính vì thế giỏi tiếng Anh là một điều kiện rất cần thiết đối với sinh viên du học tại Đức. Ngoài ra biết thêm một ít tiếng Đức sẽ giúp bạn trải nghiệm được rất nhiều điều thú vị khi du học tại quốc gia này.

Chỉ tiêu tuyển sinh ở một số chương trình học bị giới hạn.

Hầu hết các trường có giới hạn đầu vào (NCs) quy định số lượng nhập học các chương trình đại học phổ biến. Có những hạn chế là do quy định của chính phủ, tuy nhiên vẫn có một số yêu cầu do quy định của từng trường. Sinh viên có thể tham khảo thông tin tại trang web Study in Germany được tài trợ bởi Bộ GD Đức.

Sinh viên có điểm GPA dưới nhưng sát với điểm sàn năm trước vẫn có cơ hội nhận vào học. Để xem điểm sàn GPA vào một chương trình học hạn chế của năm trước, sinh viên có thể lên website của các trường ĐH để xem.

Sinh viên nước ngoài được phép đi làm thêm.

Sinh viên nước ngoài có thể đi làm thêm khi du học tại Đức. Tuy nhiên các sinh viên đến từ các nước nằm ngoài khu vực Liên minh Châu Âu hoặc Khu vực kinh tế Châu Âu sẽ bị hạn chế số ngày làm việc (120 ngày toàn thời gian hoặc 240 ngày bán thời gian mỗi năm).

Sinh viên nước ngoài sẽ không bị hạn chế thời gian làm việc nếu làm công việc trợ lý nghiên cứu tại các trường Đại học.

Sinh viên du học Đức cần biết, điều kiện du học đại học ở Đức - 2

Một số chương trình đào tạo ở Đức bị hạn chế.

Sinh viên cần tạo thói quen học tập tốt ngay từ những ngày đầu khóa học.

Sinh viên du học tại Đức sẽ có ít bài tập về nhà và được tự chủ hơn. Điểm số trong nhiều khóa cử nhân tại các trường Đại học ở Đức dựa gần như hoàn toàn vào điểm số của một bài thi hoặc dự án cuối kỳ. Chính vì thế sinh viên cần tạo cho mình thói quen học tập tốt ngay từ đầu để có thể đạt kết quả tốt cuối kỳ.

Sinh viên nên tìm đến các văn phòng đại diện nước ngoài của trường đại học mình thích để được tư vấn.

Trên đây là một số thông tin dành cho các sinh viên quan tâm đến chương trình du học đại học tại Đức. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Cao đẳng Dược – số 101 Tô Vĩnh Diện Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *