14 điều quan trọng sĩ tử cần lưu ý khi đi thi tốt nghiệp THPT

14 điều quan trọng sĩ tử cần lưu ý khi đi thi tốt nghiệp THPT

Kết quả 12 năm đèn sách được quyết định trong hai ngày, chính vì vậy khi đi thi các sĩ tử cần đặc biệt chú ý 14 điều sau đây để kỳ thi được suôn sẻ, thuận lợi.

14 điều quan trọng sĩ tử cần lưu ý khi đi thi tốt nghiệp THPT

14 điều quan trọng sĩ tử cần lưu ý khi đi thi tốt nghiệp THPT

Tuyệt đối không được đi muộn giờ

Theo quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, nếu thí sinh đi vào phòng thi muộn 15 phút là sẽ không được thi môn đó và coi như cả kỳ thi đó trở nên “công cốc”, do vậy thí sinh cần đặc biệt chú ý không được đến muộn giờ thi.

Tranh thủ đi sớm hơn giờ thi

Những ngày thi, đường sá sẽ rất đông đúc, do vậy thí sinh nên đi thật sớm để tránh tắc đường hoặc các sự cố không mong muốn như hỏng xe, trời mưa… Khi đến phòng thi sớm bạn cũng có rất nhiều cái lợi như: tinh thần thoải mái và có khoảng thời gian để cho tinh thần được bình tĩnh nhất  trước khi thi.

Ăn sáng đầy đủ

Bác sĩ Anh Tú, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bữa sáng là bữa rất quan trọng trong ngày. Sĩ tử khi đi thi cần ăn sáng đầy đủ để có năng lượng làm bài thi được tốt, nếu để đói bụng thì nó sẽ làm tư duy của bạn không thông và làm cho quá trình làm bài không hiệu quả.

Mang đủ các giấy tờ tùy thân cần thiết: Thẻ dự thi/CMND

Một điều đặc biệt quan trọng sĩ tử cần chú ý đó là trước khi đi thi sĩ tử cần phải kiểm tra tất cả giấy tờ liên quan thẻ dự thi/CMND/Thẻ căn cước/ bằng tốt nghiệp, tốt nhất là để sẵn vào trong cặp từ tối hôm trước để tránh bị quên.

Ăn mặc gọn gàng chỉnh tề

Thí sinh khi đi thi nên ăn mặc trang phục gọn gàng, thanh lịch, đúng phong cách của học sinh (áo trắng, quần tối màu). Nếu bạn mặc quần áo quá sặc sỡ và nổi bật điều đó khiến bạn sẽ bị giám thị để ý hơn.

Thí sinh ăn mặc gọn gàng khi đi thi

Thí sinh ăn mặc gọn gàng khi đi thi

Mang đầy đủ dụng cụ học tập cần thiết

Khi đi thi, thí sinh phải đảm bảo được mang đầy đủ dụng cụ của môn thi đó, tránh tình trạng quên và đi mượn bởi trong phòng thi thí sinh không mượn đồ của ai được và sẽ làm ảnh hưởng người khác, đặc biệt thí sinh không được sử dụng bút xóa, bút đỏ và không được dùng hai màu mực trong bài thi.

Thí sinh không được mang tài liệu vào phòng thi

Đây là điều thí sinh cần đặc biệt lưu ý. Theo quy chế thi, thí sinh không được phép mang tài liệu vào phòng thi, nếu mang vào và bị phát hiện thì thí sinh sẽ vi phạm quy chế và phải đối mặt với nguy cơ bị xử lý đình chỉ thi. Thí sinh cũng đừng quên trước khi thi hãy kiểm tả ngăn bàn và xung quanh để lấy vứt hết giấy tờ không liên quan để tránh tình huống đáng tiếc xảy ra.

Tắt điện thoại di động và để ở ngoài

Cũng tương tự như việc không được mang tài liệu như ở trên thì điện thoại di động cũng vậy. Nếu thí sinh mang điện thoại vào phòng thi, chỉ cần giám thị nhìn thấy dù điện thoại có tắt nguồn hay để im lặng thì cũng sẽ bị lập biên bản luôn đó nhé.

Cẩn thận khi cặp để ở ngoài

Theo kinh nghiệm của bạn Minh Anh, sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, khi đi thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, việc mất cặp sách nhiều bạn gặp phải, do vậy bạn chỉ nên mang các giấy tờ và đồ dùng cần thiết mang vào phòng thi, những vật dụng khác nên để ở nhà để tránh bị mất.

Cẩn thận với giấy nháp

Mỗi môn thi, thí sinh sẽ được phát một tờ giấy nháp và giấy thi. Thí sinh cần điền đủ thông tin ở cả giấy thi và giấy nháp vì chẳng may tờ giấy nháp của bạn lại ở trên bàn người khác thì bạn thật oan uổng khi bị giám thị phát hiện.

Phân bố thời gian hợp lý khi làm bài

Đối với các môn thi trắc nghiệm, thời gian làm bài cho mỗi câu là rất ít nên thí sinh cần biết cách phân bố thời gian để hoàn thành trọn vẹn bài thi. Thí sinh cần chú ý:

– Đầu tiên đọc hết đề thi 1 lần

– Làm những câu lí thuyết và câu dễ trước

– Khi làm một câu mà đang làm bị tắc thì hãy bỏ để làm câu khác rồi một lát sau quay làm lại

– Đối với những câu quá khó và không thể làm kịp thì đành phải khoanh hên xui.

– Một điều lưu ý nữa khi làm trắc nghiệm bạn phải tô đậm vào câu hỏi bạn chọn và phải dùng bút chì.

Chú ý nhắc nhở của giám thị

Thí sinh không được bỏ qua lời nhắc nhở của giám thị. Giám thị sẽ chỉ nhắc bạn đến 1, 2 lần bỏ qua. Nhưng đừng vì thế mà nghĩ giám thị hiền mà cứ quay qua, quay lại bạn sẽ bị đánh dấu bài đó.

Kiểm tra lại bài trước khi nộp

Nếu như bạn có làm bài xong sớm và ngồi chơi thì bạn phải chắc chắn là đã kiểm tra điền đầy đủ thông tin bắt buộc và hợp lệ vì chỉ một sơ suất nhỏ thôi mà bạn đã nộp bài thì cũng có hậu quả khôn lường.

Thí sinh kiểm tra kỹ bài trước khi nộp

Thí sinh kiểm tra kỹ bài trước khi nộp

Tin vào bản thân mình

Hãy giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tự tin vào những kiến thức mình đã ôn và chắc chắn vào kết quả mình làm ra để không bị ảnh hưởng bởi những người khác. Dù gặp phải câu khó thì cũng không được mất bình tĩnh. Vì rất nhiều bạn học rất khá nhưng tinh thần không vững khiến cho kết quả thi không được như mong muốn.

Trên đây là một số điều quan trọng cần lưu ý khi đi thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Chúc các sĩ tử đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn.