Vì sao tỷ lệ ly hôn ở bác sĩ miền Bắc cao hơn miền Nam?

Vì sao tỷ lệ ly hôn ở bác sĩ miền Bắc cao hơn miền Nam?

Bác sĩ vốn là công việc đặc thù khiến người ta phải hi sinh sức khỏe, tuổi thanh xuân và đôi khi còn phải đánh đổi cả hạnh phúc vợ chồng để theo đuổi đến cùng.

Vì sao tỷ lệ ly hôn ở bác sĩ miền Bắc cao hơn miền Nam?

Vì sao tỷ lệ ly hôn ở bác sĩ miền Bắc cao hơn miền Nam?

Vì thế đừng ngạc nhiên nếu như người làm nghề Y tế dễ gánh chịu những tan vỡ trong hôn nhân. Tuy nhiên, vì sao bác sĩ miền Bắc lại ly hôn nhiều hơn miền Nam thì lại vẫn câu hỏi lớn dành cho nhiều người?

Trai Bắc xem người yêu là “vật sở hữu” còn trai Nam thì “cô ấy vẫn tự do”

Tại sao lại có sự đối ngược về quan niệm sở hữu như thế trong khi người yêu thì bao giờ cũng vậy, cũng là người con gái mỏng manh và yếu đuối. Cô ấy hơn ai hết cũng cần được quan tâm và che chở từ người đàn ông họ yêu. Có lẽ do phần nhiều định kiến về giới trong các chàng trai miền Bắc từ xa xưa vẫn còn xót lại chút ít nên tính gia trưởng cao hơn so với đàn ông của miền Nam. Cái nhìn càng cởi mở, càng rộng ra thì con trai càng coi trọng phụ nữ. Thế nên nhiều cô gái miền Nam dù quý lắm tình tính chất phác chân thực ấy thì cũng khó vượt qua cái “định kiến về trai hai miền” rằng trai Bắc thì ích kỷ hơn, bao bọc và có tính sở hữu cao hơn hẳn.

Bạn Kh. (sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội) cũng đang gặp rắc rối trong chuyện tình cảm khi chàng trai của cô muốn cô là của riêng mình, không cho cô tiếp tục có mối quan hệ bạn bè với người khác giới, sẽ chẳng còn nhiều dịp được tụ tập với đám bạn kể đủ thứ to nhỏ mỗi chiều cuối tuần kể từ ngày cô yêu L. (sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng cùng trường). Với P. và các chàng trai miền Bắc khác thì người yêu không chỉ là người có chung sở thích, chung ước mơ và đồng điệu trong tâm hồn thì còn là người thuộc về chàng. Đừng mơ làm gì mà không hỏi ý kiến của chàng ấy nếu không hai người sẽ cãi vã đấy. Ngược lại, trai miền Nam thì lại không thích quản lý hay sở hữu người con gái mình yêu. Với họ, “cô ấy cứ thích làm gì thì làm”. Nhưng đừng nhầm tưởng chàng không sợ xa cách người yêu nhé, trong ánh mắt và nụ cười hiền ấy có gì đó chạnh lòng đấy. Thế nên khi bạn đang yêu một chàng trai miền Nam cũng đừng thấy “hiền mà bắt nạt” chàng ấy nhé, chàng ấy cũng muốn có người yêu ở bên cạnh nhưng họ muốn bạn thoải mái và không muốn kiểm soát kiểu sở hữu hay gia trưởng mà thôi. Thế nhưng, nếu quá thoải mái và tự do thì có lẽ cũng khiến cho người con gái dễ “hư” hơn trong tình yêu và cuộc sống hôn nhân.

Trai Bắc xem người yêu là “vật sở hữu” còn trai Nam thì “cô ấy vẫn tự do”

Trai Bắc xem người yêu là “vật sở hữu” còn trai Nam thì “cô ấy vẫn tự do”

Làm nghề Y đôi khi phải chấp nhận hi sinh “một nửa của mình’

Nếu như với các cô nàng khác thì người yêu, chồng là người đàn ông để nương tựa, là người cha để chăm lo con cái, là trụ cột để giữ cho gia đình ấy trụ vững trước sóng gió của đời người thì với người con gái của tôi, một Bác sĩ của bệnh viện phụ sản lớn trong thành phố, một giảng viên giỏi của bệnh viện YHCT Trường Giang chia sẻ nỗi buồn sâu thẳm của mình: Anh kể, vì công việc công tác ở viện và giảng dạy ở trường khá bận rộn nên có ít thời gian chăm sóc và quan tâm vợ. Mới cưới nhau 1 năm mà thời gian 1 năm ở bên nhau của hai vợ chồng không được nổi 30 ngày. Chị sinh ra mệt mỏi cáu bẳn và nghi ngờ anh. Dù chị cũng làm nghề Y Dược nhưng lại làm Trình Dược viên, công việc nhàn hạ hơn, lại có mức thu nhập tốt nên tỏ ra khá mệt mỏi khi trở về căn biệt thự rộng thênh thang mà chỉ có một mình. Bởi vậy khi để lựa chọn 1 là công việc thầy thuốc và gia đình, anh đã phải ngậm ngùi hi sinh người vợ “đầu ấp tay gối’ của mình dù cả hai vẫn dành tình cảm đặc biệt cho nhau, trước khi cưới hai vợ chồng đi xem tướng thì được phán là không hợp tuổi, cưới thì khó có con không thì cũng chia tay trong nay mai. Họ đã yêu nhau, đã bất chấp tất cả để đến được với nhau nhưng có duyên không nợ. Đến nay hai vợ chồng vẫn là những người bạn tôi với nhau bên một nửa thực sự của riêng mình.

Làm nghề Y đôi khi phải chấp nhận hi sinh “một nửa của mình’

Làm nghề Y đôi khi phải chấp nhận hi sinh “một nửa của mình’

Miền Nam và miền Bắc cũng thế, bác sĩ lúc nào ở đâu cũng là cái nghề mất nhiều hơn được, cho nhiều hơn nhận nhưng vẫn được đánh giá là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý.

Xem thêm: Những con giáp làm nghề y cả đời vất vả mưu sinh

Trang Minh – Caodangduochoc.vn