Từ năm 2020: Để được cấp chứng chỉ hành nghề, bác sĩ phải thi sát hạch

Bộ Y tế đưa ra dự thảo đề án với nội dung đáng chú ý là bác sĩ phải trải qua kỳ thi sát hạch chuyên môn mới được cấp chứng chỉ hành nghề triển khai từ năm 2020.

Từ năm 2020: Để được cấp chứng chỉ hành nghề, bác sĩ phải thi sát hạch

Theo đó, đây là nội dung được nhiều người quan tâm nhất nằm trong dự thảo “Đề án thành lập Hội đồng Y khoa Quốc gia” để trình Thủ tướng trong năm 2018 của Bộ Y tế đang được hoàn thiện.

Từ 2020, Bộ Y tế yêu cầu bác sĩ phải thi sát hạch mới được cấp chứng chỉ hành nghề

Đây là thông tin được nhiều người chú ý nhất sau khi đăng tải trên trang tin y tế của Cao đẳng Dược Hà Nội Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Nội dung cụ thể của dự thảo thuộc Bộ Y tế mới ra này, Hội đồng Y khoa Quốc gia (HĐYKQG) sẽ có chức năng chính là tổ chức kỳ thi sát hạch năng lực chuyên môn của người hành nghề trong lĩnh vực y tế. Đây là yêu cầu mới so với trước đây, bên cạnh thông tin về việc bác sĩ cần phải kiểm tra chuyên môn 2 năm/lần mới được cấp chứng chỉ hành nghề.

Cụ thể, theo thông tin từ đề án mới của Bộ Y tế thì bắt đầu từ năm 2020, bác sĩ muốn hành nghề phải trải qua một kỳ thi sát hạch do HĐYKQG giám sát. Đây là yêu cầu mới ra nhằm đảm bảo những bác sĩ thực sự có tay nghề vững mới có thể được Bộ cấp chứng chỉ hành nghề đúng theo quy định của đề án mới. Nói về quy định mới này, đại diện Bộ Y tế khẳng định hiện nay muốn được cấp chứng chỉ hành nghề khám – chữa bệnh, người hành nghề chỉ cần một bộ hồ sơ theo quy định gửi cơ quan quản lý Nhà nước xem xét. Sau khi thẩm định bộ hồ sơ của người muốn cấp chứng chỉ hành nghề, Bộ Y tế hoặc Sở Y tế sẽ cấp chứng chỉ hành nghề cho người đó đúng theo quy định. Thông tin được Giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur quan tâm.

Kỳ thi sát hạch để cấp chứng chỉ hành nghề cho bác sĩ được thực hiện ra sao?

Sau khi nghe thông tin về việc cấp chứng chỉ hành nghề thì Bộ Y tế đã quy định các thầy thuốc phải thực hiện việc thi sát hạch chuyên môn, rất nhiều người trong ngành quan tâm thắc mắc không hiểu thủ tục thi như thế nào. Cụ thể, thành phần hồ sơ được quy định theo Thông tư 41/2011/TT-BYT, với thời hạn giải quyết là 60 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, 180 ngày đối với trường hợp cần xác minh người được đào tạo ở nước ngoài hoặc có chứng chỉ hành nghề do nước ngoài cấp.

Cụ thể hơn về việc xem xét hồ sơ của người hành nghề y ở Việt Nam như hiện nay chủ yếu đánh giá được về mặt thủ tục hành chính, chứ không thẩm định được năng lực chuyên môn của người hành nghề trên thực tế một cách chính xác. Vì vậy, một kỳ thi sát hạch về chuyên môn để kiểm tra bác sĩ rồi mới cấp chứng chỉ hành nghề là cần thiết và phù hợp ở thời điểm hiện nay. Giảng viên Trần Thanh Tú, hiện đang dạy lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  cũng khá đồng tình với đề án mới về việc cấp chứng chỉ hành nghề này: “Tôi thấy việc này cần thiết và phù hợp vì điều đó có thể đánh giá đúng năng lực của bác sĩ và tránh những sai sót đáng tiếc trong quá trình hành nghề”.

sinh viên đại học y thi

Kỳ thi sát hạch để cấp chứng chỉ hành nghề cho bác sĩ được thực hiện ra sao?

Bộ Y tế dự kiến thực hiện tổ chức thi chuyên môn dành cho bác sĩ rồi mới cấp chứng chỉ hành nghề vào năm 2020. Kỳ thi khảo sát được đánh giá bởi HĐYKQG trở thành một trong những điều kiện bắt buộc khi cấp chứng chỉ hành nghề. Việc tổ chức kỳ thi thông qua HĐYKQG – một tổ chức độc lập với cơ quan quản lý nhà nước – sẽ giúp các cơ quan quản lý nhà nước đánh giá một cách khách quan về thực trạng chất lượng người hành nghề y. Thông tin này hiện đang rất được người trong và ngoài ngành Y quan tâm.

Trang Minh