Y sĩ làm 103 trẻ mắc bệnh sùi mào gà ở Hưng Yên bị CQĐT đề nghị truy tố


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Y sĩ làm 103 trẻ mắc bệnh sùi mào gà ở Hưng Yên bị CQĐT đề nghị truy tố

Liên quan đến vụ làm hơn 100 trẻ bị mắc sùi mào gà, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã hoàn tất hồ sơ, đề nghị Viện KSND tỉnh Hưng Yên truy tố y sỹ Hoàng Thị Hiền.

Y sĩ làm 103 trẻ mắc bệnh sùi mào gà ở Hưng Yên bị CQĐT đề nghị truy tố

Y sĩ làm 103 trẻ mắc bệnh sùi mào gà ở Hưng Yên bị CQĐT đề nghị truy tố

Trước đó, vụ làm 103 trẻ trai ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên bị mắc bệnh sùi mào gà sau khi cắt và nong bao quy đầu ở phòng khám tư đã khiến dư luận và phụ huynh hoang mang một thời gian dài. Cơ quan điều tra đã đề nghị truy tố y sĩ Hiền, 49 tuổi, trú tại thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, về tội “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh”.

Khởi tố, bắt tạm giam y sỹ làm 103 bệnh nhi mắc bệnh sùi mào gà ở Hưng Yên

Thông tin được đăng tải trên trang tin của Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  dẫn thông tin trong tài liệu điều tra, y sỹ Hoàng Thị Hiền có bằng y sỹ đa khoa do Trường Trung học Quân y 1 cấp ngày 21-1-199. Bà đã bắt đầu làm việc tại Trạm Y tế xã Mễ Sở từ năm 1995 với tư cách là y sĩ. Năm 2015, bà Hiền bắt đầu khám, chữa bệnh tại bộ phận sinh dục cho các cháu nhỏ sinh sống trên địa bàn các huyện Khoái Châu, Yên Mỹ (Hưng Yên) tại nhà với thủ thuật nong dãn bao quy đầu cho các bé trai. Với mỗi trường hợp trên, bà Hiền thu của gia đình các cháu nhỏ số tiền từ 300 ngàn đồng đến 520 ngàn đồng. Mặc dù bản thân không có đủ trình độ chuyên môn và không có giấy phép hành nghề để hoạt động nhưng y sĩ Hiền đã làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu cho nhiều cháu nhỏ.

Cụ thể, theo thông tin cập nhật, với thủ thuật nong dãn bao quy đầu, y sĩ này đã thực hiện bằng tay với các loại thuốc như: thuốc mỡ Tetraccylin, dung dịch sát khuẩn povidine và nước muối sinh lý. Điều khiến cho nhiều bạn sinh viên đang theo học Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur quan tâm là đã có nhiều trường hợp, bà Hiền thực hiện thủ thuật mà chỉ đeo găng ở một bên tay, một tay để trần và các lọ thuốc dùng để sát khuẩn  được dùng chung cho nhiều cháu nhỏ (có lọ thuốc được dùng trực tiếp trên vết thương của các cháu nhỏ). Điều này là hoàn toàn sai so với quy định nghề nghiệp. Như vậy, từ năm 2016 đến năm 2017, đã có 103 cháu nhỏ trên địa bàn huyện Khoái Châu, Hưng Yên thực hiện nong, cắt bao quy đầu tại đây. Sau một thời gian, trên dương vật của các cháu xuất hiện các nốt mụn nhỏ và được xác định là mắc bệnh sùi mào gà. Khoảng tháng 6-2017, Hiền đã sử dụng kéo, dung dịch sát khuẩn povidine, thuốc mỡ Tetraccylin, bông băng điều trị bệnh sùi mào gà cho một số cháu nhỏ bị bệnh. Sự việc khiến nhiều phụ huynh của các cháu nhỏ và dư luận phẫn nộ.

Khởi tố, bắt tạm giam y sỹ làm 103 bệnh nhi mắc bệnh sùi mào gà ở Hưng Yên

Khởi tố, bắt tạm giam y sỹ làm 103 bệnh nhi mắc bệnh sùi mào gà ở Hưng Yên

Cơ quan điều tra tỉnh Hưng Yên đề nghị Viện kiểm sát truy tố Y sĩ Hiền

Để xử lý trường hợp trên, vào ngày 26/7/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế với tổng số tiền 100 triệu đồng. Vào 28/7/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh để điều tra. Ngày 26/12/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Thị Hiền về hành vi “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh”. Cũng theo thông tin được cập nhật từ Giảng viên dạy Cao đẳng Xét nghiệm thông qua báo chí thì kết quả trưng cầu giám định tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với những vật dụng bị can dùng để nong tách bao quy đầu cho các cháu nhỏ cho thấy phát hiện đồng thời đoạn gen của virút HPV típ 6 và gen HMBS của tế bào người. Điều đó cho thấy virút HPV típ 6 có mặt trên các mẫu vật có nguồn gốc lây nhiễm từ người chứ không phải bị tạp nhiễm từ môi trường. Nguyên nhân vì khi làm thủ thuật nong tách bao quy đầu, y sĩ Hiền dùng chung panh, kéo kim loại cho nhiều cháu khác nhau mà không sát khuẩn đúng quy trình đã được quy định gây ra hiện tượng các cháu bị mắc sùi mào gà.

Một số dụng cụ có virus HPV là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc lây bệnh sùi mào gà cho hàng trăm cháu bé ở Hưng Yên. Đây là căn bệnh khó nói gây hậu quả nghiêm trọng không chỉ đến thể chất mà cả tinh thần của cháu nhỏ, có thể gây ra các biến chứng như: Loạn sản tế bào, ung thư biểu mô tại chỗ, ung thư tế bào gai xâm lấn… Các biến chứng này cần có thời gian dài theo dõi thì mới có thể đưa ra kết luận.

Trẻ bị bệnh sùi mào gà được Bệnh viện Da liễu trung ương miễn phí 390 triệu đồng

Trẻ bị bệnh sùi mào gà được Bệnh viện Da liễu trung ương miễn phí 390 triệu đồng

Giám định cho 103 cháu bị bệnh, cơ quan chức năng xác định mức thương tổn tổng cộng là 924%. Số tiền điều trị là 550 triệu đồng, Bệnh viện Da liễu Trung ương điều trị miễn phí là hơn 390 triệu đồng. Sau khi đã có kết luận, bà Hiền đã mắc tội rất nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm những quy định của Nhà nước về khám, chữa bệnh, xâm phạm đến sức khỏe và phát triển bình thường các cháu nhỏ. Điều này gây tâm lý hoang mang cho gia đình và dư luận trong thời gian dài. Điều đáng trách là lỗi vô ý nhưng chỉ vì sự cẩu thả của bản thân, sự bất chấp các quy định của Nhà nước về khám, chữa bệnh đã dẫn tới hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây tổn thương cơ thể cho rất nhiều cháu nhỏ, ảnh hưởng lớn và lâu dài đến sự phát triển bình thường của trẻ em, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân. Do đó, để ngăn chặn sự việc tương tự diễn ra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định đề nghị cần phải đưa vụ án ra xét xử nghiêm minh và có hình phạt nghiêm khắc với bị can nhằm răn đe giáo dục, phòng ngừa chung.

Theo phân tích của một sinh viên học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng theo dõi vụ việc thì nguyên nhân chính là do trình độ chuyên môn của Y sĩ Hiền yếu kém, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý của các cơ quan tổ chức nhà nước chuyên môn ở địa phương đã không có những biện pháp hữu hiệu để kịp thời phát hiện và ngăn chặn tội phạm.

Trang Minh

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.66.895.895 – 0926.895.895