Trường Cao đẳng Dược khó tuyển sinh năm 2016

Trường Cao đẳng Dược khó tuyển sinh năm 2016

Bên cạnh những trường Đại học “hot” có mức điểm trúng tuyển khá cao thì nhiều trường Đại học lấy điểm chuẩn năm 2016 chỉ bằng điểm sàn khiến nhiều trường Cao đẳng Dược lo ngại khó tuyển sinh.

Trường Cao đẳng Dược khó tuyển sinh năm 2016

Nhiều trường ĐH lấy điểm chuẩn chỉ bằng điểm sàn.

Nhiều trường Đại học lấy điểm chuẩn chỉ bằng điểm sàn.

Ông Lê Lâm, Hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn cho biết chỉ tiêu của trường là 2.000, nhưng kết thúc đợt nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đầu tiên chỉ có 300 thí sinh nộp hồ sơ vào trường.

“Sau khi… “dọa nạt” các kiểu thì có 200 thí sinh đã nộp học phí” – ông Lâm thở dài.

“Trong bối cảnh điểm chuẩn đại học cũng chỉ bằng điểm sàn hiện nay, các trường cao đẳng chết là cái chắc” – ông Lâm bình luận.

Ông Lâm đưa ra “bảng xếp hạng trường” theo lựa chọn của thí sinh: “Trường tốp đầu, tốp giữa, ngoài công lập tốp đầu, công lập tốp cuối, ngoài công lập tốp giữa, cao đẳng trong trường đại học, rồi mới tới những trường cao đẳng như trường tôi. Như vậy, trường tôi xếp cuối cùng trong bảng ưu tiên lựa chọn của thí sinh, có lọt qua cái sàng đầu tiên thì cũng xuống tới bao nhiêu cái nia khác xếp trên, thì trường tôi lấy đâu ra thí sinh mà dạy!”.

Mòn mỏi chờ Bộ cấm các trường Đại học dạy hệ Cao đẳng.

Với “bảng xếp hạng” này, theo ông Lâm, để các trường cao đẳng có thể tiếp tục tồn tại và phát triển, Bộ GD-ĐT cần nhanh chóng thực hiện không cho các trường đại học đào tạo hệ cao đẳng. “Bộ cần quyết liệt hơn trong việc phân luồng đào tạo, trường đại học chỉ đào tạo đại học và trên đại học, trường cao đẳng đào tạo cao đẳng. Cần phải rõ ràng ra như vậy”.

Các trường Cao đẳng khó tuyển sinh

Các trường Cao đẳng khó tuyển sinh

Lãnh đạo một trường cao đẳng chia sẻ rằng việc này đã nói nhiều tới mức “chán chả muốn nói” nữa rồi.

Nhưng khi… vẫn nói, vị này bày tỏ quan điểm ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng như hiện nay của Bộ sẽ không có nhiều ý nghĩa nếu Bộ không mạnh tay siết chặt các điều kiện đảm bảo chất lượng của các trường đại học. “Ngưỡng để làm gì khi các trường nhóm trên cũng đưa nhau xét tuyển từ ngưỡng, “tranh ăn” với các trường yếu thế hơn?” – vị này đặt câu hỏi và cho rằng Bộ GD-ĐT cần có chế tài ràng buộc các trường ĐH.

Theo đó, ngoài việc căn cứ cơ sở vật chất, điều kiện giảng viên để xác định chỉ tiêu, Bộ cần yêu cầu các trường nhóm trên có mức điểm sàn tuyển sinh vượt hẳn so với mức chung để đảm bảo phân tầng xếp hạng đại học như mong muốn của Bộ.

“Các trường đại học chỉ được tuyển đúng số lượng chỉ tiêu, đúng mức điểm sàn quy định để đảm bảo đào tạo đúng chất lượng. Bộ không thể để các trường đại học lớn cứ tuyển được là tuyển, sống chết mặc người khác”.

Xem thêm: Cao đẳng Dược Hà Nội xét tuyển nguyện vọng 2 bổ sung như thế nào?

Nguồn: Vietnamnet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *