Thuốc Betaderm neomycin: công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Thuốc Betaderm neomycin: công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Thuốc Betaderm neomycin được sử dụng điều trị trong một số bệnh viêm da, vậy thuốc Betaderm neomycin có công dụng, liều dùng và tác dụng phụ như thế nào?

Thuốc Betaderm neomycin: công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Thuốc Betaderm neomycin: công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Những thông tin về thuốc Betaderm neomycin sau đây chỉ để tham khảo và không thay thế cho chỉ định điều trị của bác sĩ, người bệnh không được tự ý áp dụng.

Thông tin thuốc Betaderm neomycin

Thành phần của thuốc Betaderm neomycin gồm có: betamethasone, neomycin.

Đây là thuốc thuộc nhóm: thuốc kháng khuẩn có corticoid dùng tại chỗ.

Tên biệt dược: Betaderm neomycin

Tên hoạt chất: Betaderm neomycinThương hiệu: Betaderm-neomycin.

Thuốc Betaderm neomycin có tác dụng gì?

Dược sĩ Lê Thắm, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc Betaderm neomycin được chỉ định sử dụng trong các trường hợp như:

  • Bệnh viêm da do dị ứng và viêm da do nhiễm trùng như eczema cấp tính và mạn tính, viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng, viêm da do tiết bã nhờn, liken đơn mạn tính, viêm da tróc vảy, ban sần, bệnh vảy nến, ngứa (hậu môn, âm đạo), viêm da do ánh nắng mặt trời.
  • Rụng tóc từng vùng, vết côn trùng cắn, bệnh về da gây ra do nhiễm khuẩn thứ phát.
  • Bên cạnh đó còn một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ điều trị có thể chỉ định cho người bệnh, do vậy chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Betaderm neomycin

Sau đây là liều dùng thuốc Betaderm neomycin tham khảo. Lưu ý liều dùng này không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng thuốc.

  • Liều dùng đối với người lớn: thoa thuốc lên vùng da bị bệnh một lượng vừa đủ, tùy theo tình trạng bệnh mà bạn có thể thoa một hay nhiều lần mỗi ngày.
  • Liều dùng đối với trẻ em: hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định dùng thuốc cho trẻ em.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Betaderm neomycin

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo người bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc Betaderm neomycin trên tờ hướng dẫn sử dụng hoặc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy hỏi ý kiến của dược sĩ hoặc bác sĩ điều trị.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Betaderm neomycin

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Betaderm neomycin

Thuốc Betaderm neomycin có tác dụng phụ gì?

Khi sử dụng thuốc Betaderm neomycin, người bệnh có thể bị mụn do corticoid (những mụn này có khuynh hướng có nhiều đầu trắng, giống như mụn trứng cá thông thường), bệnh trứng cá đỏ do dùng steroid (như viêm da quanh miệng, ban đỏ quanh miệng, mụn trứng cá, giãn mao mạch, vảy cứng), bệnh về da do dùng steroid (teo da, giãn mao mạch), tím tái, rậm lông, giảm sắc tố. Nếu các triệu chứng này xảy ra, bạn nên giảm thuốc từ từ và chuyển sang dùng thuốc không steroid.

Trong trường hợp dùng thuốc ở mí mắt, người bệnh có thể bị tăng nhãn áp.

Ngoài ra thuốc có thể gây tác dụng phụ khác như suy chức năng thận, giảm thính lực. Chính vì thế nên tránh dùng thuốc trong thời gian dài.

Thận trọng khi dùng thuốc Betaderm neomycin

Dược sĩ giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo, để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng thuốc Betaderm neomycin, bạn nên cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn thuộc các trường hợp sau:

  • Bị dị ứng với kháng sinh nhóm aminoglycoside (streptomycin, kanamycin, gentamicin, neomycin), bacitracin hoặc bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).

Lưu ý không nên thoa thuốc lên vết thương, màng nhầy. Không điều trị các triệu chứng như viêm tai ngoài do chàm (gây thủng màng nhĩ), bệnh lao da, bệnh herpes, bệnh thủy đậu, bệnh đậu mùa, bệnh giang mai.

Trong thời kỳ mang thai, thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Bạn nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ. Chưa có thông tin liệu thuốc này có đi vào sữa mẹ hay không. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú.

Trên đây là thông tin tham khảo về thuốc Betaderm neomycin, thông tin trên không thay thế cho chỉ định điều trị của bác sĩ. Hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng.

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn tổng hợp.