Tổng hợp 120 đoạn văn mẫu nghị luận 200 chữ về các vấn đề xã hội thi tốt nghiệp THPT

Tổng hợp 120 đoạn văn mẫu nghị luận 200 chữ về các vấn đề xã hội thi tốt nghiệp THPT

Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ là một câu có trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn. Sau đây là tổng hợp 120 đoạn văn mẫu nghị luận 200 chữ về các vấn đề xã hội “hot” cho các thí sinh tham khảo.

Tổng hợp 120 đoạn văn mẫu nghị luận 200 chữ về các vấn đề xã hội thi tốt nghiệp THPT

Tổng hợp 120 đoạn văn mẫu nghị luận 200 chữ về các vấn đề xã hội thi tốt nghiệp THPT

Các dạng nghị luận xã hội thường gặp trong đề thi Ngữ văn

Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn sẽ có một câu yêu cầu thí sinh viết đoạn văn nghị luận 200 chữ, các dạng nghị luận thường gặp như sau:

  • Nghị luận về các vấn đề thuộc về tư tưởng, đạo lý
  • Nghị luận vấn đề thuộc hiện tượng đời sống
  • Nghị luận vấn đề xã hội được đặt ra trong văn bản văn học (nghị luận tổng hợp).

Câu hỏi nghị luận xã hội sẽ có nội dung liên quan đến vấn đề từ phần ngữ liệu đọc hiểu (phần I). Để làm câu này, thí sinh cần nắm chắc vấn đề cốt lõi mà đề yêu cầu, các bước làm bài và triển khai luận điểm, luận cứ rõ ràng.

Sau khi thí sinh đã xác định được vấn đề cốt lõi, các em cần xác định dàn ý cho đoạn nghị luận xã hội dài 200 chữ. Mở đầu của đoạn văn thí sinh nên dùng một câu nêu nội dung khái quát và dẫn vào vấn đề, có thể dùng câu nguyên văn hoặc trích từ khóa. Tiếp đó là các bước phát triển đoạn văn.

Đoạn văn cần phát triển theo hướng: Giải thích vấn đề, từ khóa một cách ngắn gọn; phát hiện từ khóa, khía cạnh chính cần phân tích, từ đó tập trung thẳng vào vấn đề để lập luận; dẫn chứng ngắn gọn phù hợp (không lấy tác phẩm văn học).

Sau cùng, thí sinh cần rút ra bài học nhận thức và hành động và kết đoạn bằng một câu khái quát lại vấn đề.

Tổng hợp 120 đoạn văn mẫu nghị luận xã hội

 Link tải tài liệu TẠI ĐÂY.

Lưu ý khi viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ

Theo kinh nghiệm của bạn Minh Anh, sinh viên năm nhất Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, với đề nghị luận xã hội 200 chữ, các bạn thí sinh cần lưu ý một số điều sau:

  • Không xuống dòng khi viết đoạn văn 200 chữ. Dành tối đa 30 phút để làm phần này.
  • Bài làm cần bám sát đề bài, tránh lan man vượt quá số chữ quá nhiều
  • Dẫn chứng đưa vào bài phải có thực ngoài đời, càng mới càng tốt, không lấy dẫn chững mơ hồ trong một tác phẩm văn học hoặc một dẫn chứng đã quá cũ thường được nhiều người sử dụng đi sử dụng lại trong nghị luận xã hội
  • Quan điểm phải được nêu rõ ràng, lập luận chặt chẽ
  • Với dạng bàn về một vấn đề đặt ra trong tác phẩm văn học, thí sinh nên nhớ đó chỉ là cái cớ để bàn bạc về vấn đề xã hội vì thế không nên đi quá sâu vào việc phân tích tác phẩm mà chủ yếu rút ra vấn đề có ý nghĩa xã hội để bàn bạc.
  • Dù yêu cầu 200 chữ nhưng bạn cũng có thể viết hơn 200 chữ một chút.

Trên đây là tuyển tập 120 đoạn văn mẫu nghị luận xã hội 200 chữ, thí sinh có thể tham khảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn tổng hợp.