Phương pháp giảm căng thẳng cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

Mùa thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông Quốc gia (THPTQG) là giai đoạn căng thẳng và áp lực đối với nhiều học sinh. Đây là kỳ thi quan trọng quyết định cánh cửa vào đại học và tương lai nghề nghiệp.

Phương pháp giảm căng thẳng cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

Cử nhân Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc giảm căng thẳng cho thí sinh là vô cùng cần thiết để giúp các em đạt kết quả cao nhất. Bài viết này sẽ đề cập đến một số biện pháp cụ thể và hiệu quả nhằm giúp thí sinh giảm bớt căng thẳng và tự tin hơn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

1. Lập kế hoạch học tập hợp lý

Phân chia thời gian hợp lý: Một trong những cách hiệu quả nhất để giảm căng thẳng là lập kế hoạch học tập chi tiết và hợp lý. Thí sinh nên phân chia thời gian học tập và nghỉ ngơi một cách khoa học. Mỗi ngày, các em nên dành ra một khoảng thời gian cụ thể cho từng môn học, đồng thời không quên dành thời gian nghỉ ngơi để não bộ được thư giãn.

Ôn tập có hệ thống: Thay vì học lan man và không có trọng tâm, thí sinh nên tập trung ôn tập những phần kiến thức quan trọng và thường xuất hiện trong đề thi. Việc này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn tăng hiệu quả học tập. Các em có thể sử dụng các tài liệu hướng dẫn, sách tham khảo, hoặc học nhóm để trao đổi và củng cố kiến thức.

2. Nghỉ ngơi và thư giãn

Giấc ngủ đầy đủ: Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe và trí nhớ. Thí sinh nên đảm bảo ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm để cơ thể và não bộ được nghỉ ngơi. Tránh học khuya vì thiếu ngủ sẽ làm giảm hiệu suất học tập và tăng căng thẳng.

Thời gian giải trí: Ngoài thời gian học tập, các em nên dành thời gian cho các hoạt động giải trí như nghe nhạc, đọc sách, xem phim, hoặc tham gia các hoạt động thể thao. Những hoạt động này giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng, tạo điều kiện tốt hơn cho việc học tập.

3. Kỹ năng quản lý căng thẳng

Kỹ thuật thở sâu: Kỹ thuật thở sâu và đều là một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để giảm căng thẳng ngay lập tức. Thí sinh có thể thực hành thở sâu khi cảm thấy lo lắng hoặc mệt mỏi.

Thiền và yoga: Thực hành thiền hoặc yoga không chỉ giúp thư giãn tâm trí mà còn cải thiện khả năng tập trung. Các bài tập yoga nhẹ nhàng hoặc thiền ngắn mỗi ngày có thể giúp giảm căng thẳng đáng kể.

4. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, chế độ ăn uống lành mạnh: Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng lớn đến tâm trạng và khả năng học tập. Thí sinh nên ăn nhiều rau quả, thực phẩm giàu protein và tránh các thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ. Một bữa ăn cân đối giúp cơ thể khỏe mạnh và tinh thần sảng khoái hơn.

Uống đủ nước: Đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày để duy trì sự tỉnh táo và tập trung. Thiếu nước có thể gây mệt mỏi và giảm hiệu suất học tập.

5. Hỗ trợ từ gia đình và thầy cô

Tạo môi trường học tập tốt: Gia đình nên tạo điều kiện thuận lợi cho con cái học tập, tránh gây áp lực và căng thẳng thêm. Một môi trường yên tĩnh và thoải mái sẽ giúp các em tập trung học tập tốt hơn.

Sự hỗ trợ tinh thần: Luôn động viên, khích lệ và tạo động lực cho thí sinh, tránh trách mắng hay so sánh với người khác. Sự ủng hộ và hiểu biết từ gia đình và thầy cô có thể giúp các em cảm thấy tự tin và an tâm hơn trong quá trình ôn thi.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Y Dược năm 2024

6. Kỹ năng làm bài thi

Luyện đề thi: Thực hành làm các đề thi thử là cách tốt để quen với cấu trúc và áp lực thi cử. Việc này giúp thí sinh làm quen với các dạng câu hỏi, đồng thời rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian khi làm bài.

Kỹ năng quản lý thời gian: Trong phòng thi, việc phân bổ thời gian làm bài hợp lý là rất quan trọng. Thí sinh nên học cách ưu tiên những câu hỏi dễ và quen thuộc trước, sau đó mới dành thời gian cho các câu hỏi khó hơn.

7. Tư vấn tâm lý

Chuyên gia tư vấn: Nếu cảm thấy quá căng thẳng, thí sinh có thể tìm đến các chuyên gia tư vấn tâm lý để được hỗ trợ. Các chuyên gia sẽ giúp các em tìm ra nguyên nhân gây căng thẳng và đưa ra những biện pháp cụ thể để khắc phục.

Các buổi trò chuyện: Tham gia các buổi trò chuyện hoặc hội thảo về kỹ năng quản lý căng thẳng do nhà trường tổ chức cũng là cách tốt để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm.

Giảm căng thẳng mùa thi cho thí sinh thi tốt nghiệp THPTQG là một quá trình cần sự phối hợp giữa nhiều yếu tố từ kế hoạch học tập, nghỉ ngơi, dinh dưỡng, đến sự hỗ trợ từ gia đình và thầy cô. Việc thực hiện những biện pháp trên không chỉ giúp thí sinh giảm căng thẳng mà còn giúp các em đạt được kết quả tốt hơn trong kỳ thi quan trọng này. Hy vọng rằng với những gợi ý trên, các em học sinh sẽ cảm thấy tự tin và bình tĩnh hơn để bước vào kỳ thi với tinh thần tốt nhất.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Hà Nội