Phân biệt thuốc gốc và biệt dược trong ngành Dược phẩm

Phân biệt thuốc gốc và biệt dược trong ngành Dược phẩm

Thuốc gốc và biệt dược là hai khái niệm thường gặp trong lĩnh vực Dược phẩm nhưng không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy thuốc gốc và thuốc biệt dược là gì và sự khác nhau giữa thuốc gốc và biệt dược ra sao?

Phân biệt thuốc gốc và biệt dược trong ngành Dược phẩm

Phân biệt thuốc gốc và biệt dược trong ngành Dược phẩm

Để phân biệt sự khác nhau giữa thuốc gốc và biệt dược, chúng ta cùng tìm hiểu qua khái niệm của chúng như sau:

Thuốc gốc là gì?

Dược sĩ Đặng Dương giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc gốc (hay còn gọi là thuốc generic) loại thuốc mang tên cội nguồn dược chất đã được phát minh hoặc tên hóa học của nó. Trong số những loại thuốc này có nhiều loại đã được phát minh ra từ rất lâu và đã hết bản quyền phát minh sáng chế.

Thông thường, thuốc gốc có chứa một hoạt chất chính, có tác dụng điều trị một thứ bệnh hay một chứng bệnh nào đó.

Thuốc biệt dược là gì?

Dược sĩ giảng viên liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc biệt dược là các loại thuốc đặc biệt, đó là những loại thuốc ban đầu mới được phát minh và độc quyền sản xuất. Tên của thuốc biệt dược được đặt bởi các nhà khoa học hay nhà sản xuất và có thể không phụ thuộc gì vào tên hóa học của hoạt chất chính có trong thuốc đó.

Để tăng hiệu quả chữa bệnh, ngày nay nhiều loại thuốc biệt dược được phối hợp thêm với nhiều loại dược chất thuốc gốc để bào chế ra những sản phẩm mới có nhiều công dụng hơn và có thể điều trị nhiều triệu chứng/nhiều bệnh hơn.

Ví dụ như khi bệnh nhân bị sốt cao, có kèm theo triệu chứng nhức đầu, sổ mũi thì bác sĩ có thể kê đơn hai loại thuốc gốc với giá rẻ là paracetamol và thuốc nhỏ mũi naphazolin hay ephedrin, nhưng cũng có thầy thuốc khuyên nên dùng Decolgel hay Tiffy, vì những loại thuốc này đang ở dạng biệt dược do trong đó đã hội đủ các loại dược chất tương đương.

Dược sĩ cần phân biệt được sự khác nhau giữa thuốc gốc và biệt dược

Dược sĩ cần phân biệt được sự khác nhau giữa thuốc gốc và biệt dược

Thuốc gốc có giá rẻ hơn biệt dược vì sao?

Thực tế cho thấy thuốc gốc có giá rẻ hơn thuốc biệt dược. Sở dĩ như vậy là vì nguyên nhân sau: thuốc gốc thường được sản xuất bởi các công ty dược nhỏ, không đầu tư nghiên cứu phát triển thuốc mới. Quá trình nghiên cứu thuốc mới và tiếp thị thường rất tốn kém nên thường được tiến hành bởi các công ty dược lớn và được bán với giá cao trong thời gian bằng sáng chế chưa hết hạn để bù đắp chi phí. Các nhà sản xuất thuốc gốc không phải trang trải những chi phí này, do vậy giá thuốc gốc thường rẻ hơn nhiều so với biệt dược đầu tiên.

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO cũng như chủ trương của Bộ Y tế nước ta là dùng thuốc gốc chữa bệnh. Các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và dày dạn kinh nghiệm, thường sẽ tìm cách điều trị vừa không gây tốn kém cho bệnh nhân mà vẫn đảm bảo khỏi bệnh, chứ không nhất thiết cứ phải dùng thuốc đắt, phải dùng biệt dược.

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn tổng hợp.