Nhà thuốc ghi giá tiền bằng K coi chừng bị phạt?

Nhà thuốc ghi giá tiền bằng K coi chừng bị phạt?

Việc ghi giá tiền thay từ nghìn thành “K” đang trở nên rất phổ biến. Vậy trường hợp nhà thuốc ghi giá tiền như vậy có bị phạt vì vi phạm lỗi niêm yết giá không rõ ràng?

Nhà thuốc ghi giá tiền bằng K coi chừng bị phạt?

 (Ảnh minh họa)

Theo đó, việc ghi giá tiền niêm yết tại các quán ăn hay cơ sở kinh doanh bằng ký hiệu “K” tức là “ngàn” hay “m” là “triệu” đã trở thành quen thuộc. Vậy nhưng nếu nhà thuốc ghi tên giá thuốc tương tự thì liệu có bị xử phạt hay không?

Ghi giá tiền bằng ký hiệu “K” ngày càng phổ biến trên thị trường

Thay vì ghi rõ số tiền nghìn đồng thì nhiều người kinh doanh đã tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng số tiền bằng ký hiệu “K”. Việc này đã xuất hiện ở nước ta nhiều năm nay. Ngay cả ở các quán vỉa hè, ở tiệm cắt tóc, ở quán ăn hay nhà hàng đều có thể bắt gặp. Trang tin của văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa tin về việc vào ngày 14/7, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xử phạt 750.000 đồng đối với chủ quán bún O Lợi tại TP Huế vì hành vi không niêm yết giá. Trước đó, quán này đã bán mỗi tô bún với giá 60.000 đồng cho 120 vị khách là đoàn công tác đến từ Quảng Trị. Thông tin trên đây đã nhận được sự quan tâm lớn từ các bạn trẻ, nhất là vấn đề liên quan đến việc vi phạm niêm yết giá tại các quán ăn.

Bên cạnh đó, thông tin tiếp tục được cập nhật từ ông Nguyễn Đức Quang, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng về vấn đề niêm yết giá. Ông Nguyễn Đức Quang khẳng định: Trong thời gian qua, chúng tôi xử lý rất nhiều trường hợp vi phạm không niêm yết giá và niêm yết giá không rõ ràng, cụ thể. Trong sáu tháng đầu năm đã xử lý 307 trường hợp, tổng số tiền vi phạm là 241 triệu đồng.

Cụ thể, tất cả các mặt hàng đều phải được định giá trừ những mặt hàng Nhà nước định giá như xăng dầu…Theo đó, cơ sở kinh doanh tự định giá chứ cơ quan chức năng không có quyền bắt buộc họ niêm yết bao nhiêu tiền cho sản phẩm đó. Sau khi định giá, những cơ sở kinh doanh này phải niêm yết giá đó ở những nơi mà người tiêu dùng dễ dàng nhìn thấy như ghi vào các menu, bảng giá treo trước quán…Đây là điều đầu tiên khi bạn muốn sử dụng dịch vụ đó. Bởi thế, việc viết giá tiền bằng ký hiệu K không rõ ràng có thể bị xử phạt vì không niêm yết giá rõ ràng cho các mặt hàng.

Ghi giá tiền bằng ký hiệu “K” ngày càng phổ biến trên thị trường

Một nhà thuốc bị phạt do không niêm yết giá rõ ràng 

Nhà thuốc ghi giá tiền bằng ký hiệu “K” có bị xử lý vì không niêm yết giá?

Đây cũng là câu hỏi mà nhiều bạn sinh viên theo học Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur quan tâm. Theo ông Nguyễn Đức Quang, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Thừa Thiên-Huế thì nếu đơn vị nào vi phạm việc niêm yết giá thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định số 109/2013 (được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định số 49/2016) với mức xử phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Vì thế, có thể nhiều hàng quán vẫn để giá tiền như ký tự 20K, 50K thay vì 20.000 đồng hay 50.000 đồng có thể được xem là niêm yết giá không rõ ràng. Bởi vì theo quy định, niêm yết giá phải ghi rõ số tiền, cụ thể như ví dụ ở trên phải ghi là 20.000 đồng. Ông Quang cho hay: “Chúng tôi cũng gặp rất nhiều trường hợp ví dụ cũng 20.000 đồng nhưng người ta chỉ ghi số 20, ngoài việc xử phạt theo quy định thì chúng tôi còn vận động người dân ghi làm sao theo đúng quy chuẩn”.

Một số đơn vị khác lại để giá tiền theo “Giá dao động theo thời giá thị trường” mà không ghi rõ mức giá; hoặc có ghi mức giá sản phẩm nhưng vẫn kèm thêm câu trên nhưng giá thực tế cao hơn giá đó thì có bị xử phạt về lỗi không niêm yết giá.

Để xử lý tình trạng không niêm yết và công khai gây nhầm lẫn… đều bị phạt. Cụ thể như sau:

  1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
  2. a) Không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật;
  3. b) Niêm yết giá không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng.
  4. Phạt tiền 1-3 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau:
  5. a) Hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần; tái phạm;
  6. b) Niêm yết giá không đúng giá cụ thể hoặc không nằm trong khung giá hoặc cao hơn mức giá tối đa hoặc thấp hơn mức giá tối thiểu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá…

(Trích Nghị định 49/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 109/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn)

Vì thế, trường hợp nhà thuốc ghi giá thuốc bằng K hoặc không rõ ràng về giá gây nhầm lẫn cho người mua có thể bị phạt.

Nguồn caodangduochoc.edu.vn