Nguyên tắc chạy lọc thí sinh ảo của 83 trường đại học từ 3 đến 5/8 như thế nào?

Nguyên tắc chạy lọc thí sinh ảo của 83 trường đại học từ 3 đến 5/8 như thế nào?

Bộ Giáo dục quy định các trường đại học trên cả nước sẽ công bố điểm chuẩn chính thức trước ngày 6/6 tới đây. Như vậy, từ ngày 3 – 5/8, các trường sẽ chạy lọc thí sinh ảo.

Nguyên tắc chạy lọc thí sinh ảo của 83 trường đại học từ 3 đến 5/8 như thế nào?

Nguyên tắc chạy lọc thí sinh ảo của 83 trường đại học từ 3 đến 5/8 như thế nào?

Theo đó, ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng thông tin rằng đến thời điểm hiện tại các trường đại học trên cả nước cũng đã dự kiến mức điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) năm 2018 đến các thí sinh sau khi đã lọc thí sinh ảo ra khỏi danh sách đăng ký.

Sẽ có 83 trường đại học họp và lọc thí sinh ảo từ 3 đến ngày 5/8 tới

Trang tin về Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 và kỳ tuyển sinh đại học, Cao đẳng của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  đã cập nhật thông tin về lịch làm việc của các trường đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo. Cụ thể, từ ngày 3 đến ngày 5/8 sẽ có 83 trường đại học tiến hành họp và trực tiếp chạy lọc thí sinh ảo chung với toàn quốc.

Theo đó, Bộ cũng đã đưa ra các nguyên tắc lọc ảo xét tuyển đại học năm 2018 như sau:

  • Các trường thực hiện xét tuyển theo danh sách nguyện vọng (NV) mà thí sinh THPT đã đăng ký.
  • Phần mềm xét tuyển của Bộ GD-ĐT sẽ cung cấp cho các trường và xác định mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 NV ưu tiên cao nhất (ví dụ thí sinh đăng ký 4 NV và trúng tuyển hết nhưng chỉ lấy NV1.
  • Các NV 2, 3,4 sẽ bị xóa hoặc nếu NV1 rớt mà đậu NV2,3,4 thì chọn NV2) như trong danh sách các NV đã đăng ký theo quy định. Trong đó, các trường hoàn toàn chịu trách nhiệm trong việc điều chỉnh tỷ lệ thí sinh trúng tuyển, xác định điểm chuẩn cho từng ngành, nhóm ngành hay chương trình đào tạo.

Chưa hết, Bộ cũng đã quy định nhóm xét tuyển phía Nam sẽ thực hiện nhiều lần trong khoảng thời gian quy định trong thời gian nhất định để lọc ảo cho các trường thành viên trong nhóm. Điều này được thực hiện dựa trên cơ sở danh sách thí sinh trúng tuyển theo từng ngành, nhóm ngành, chương trình đào tạo của các trường thành viên trong nhóm.

Nhóm sẽ xác định và loại bỏ những thí sinh đã trúng tuyển vào một trong các trường thành viên trong nhóm.

Sẽ có 83 trường đại học họp và lọc thí sinh ảo từ 3 đến ngày 5/8 tới

Sẽ có 83 trường đại học họp và lọc thí sinh ảo từ 3 đến ngày 5/8 tới

Được biết, ban tư vấn tuyển sinh của Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã khẳng định sau khi lọc các thí sinh ảo, danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào các trường đại học sẽ được chuyển cho các trường thành viên trong nhóm để căn cứ và xác định điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) công bố chính thức.

Đã có nhiều trường dự kiến điểm chuẩn để công bố trước ngày 6/8 tới

Theo đó, phân tích đến từ TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TPHCM như sau: “Trường có 36.456 NV đăng ký vào 31 ngành/61 chuyên ngành đào tạo (gồm cả đại trà, chương trình tiên tiến, chất lượng cao, liên kết quốc tế). Sau khi trường công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (từ 16-19 điểm tùy từng nhóm ngành và độ hot của ngành học, sự quan tâm của thí sinh) có sự dịch chuyển thay đổi NV khoảng 3.300 thí sinh. Đây là sự điều chỉnh hợp lý khi các em không đạt chuẩn chất lượng đầu vào. Các nhóm ngành có điểm sàn ở mức 16 và 17 điểm tăng lên khoảng 800 thí sinh”. Thông tin trên nhận được rất nhiều sự quan tâm của thí sinh trên cả nước.

Cũng tương tự như thế, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cũng đưa thêm luận điểm về dự kiến điểm chuẩn của nhà trường: Dự kiến trường sẽ công bố điểm chuẩn vào tối ngày 5/8 tới sau khi kết thúc chạy lọc ảo cùng các trường trong nhóm xét tuyển. Dự kiến điểm chuẩn của trường sẽ giảm từ 1-3 điểm so với năm 2017 tùy theo từng ngành.

Cũng nói về vấn đề điểm chuẩn, ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM khẳng định thêm: “Năm 2018 lượng thí sinh xét điểm thi không biến động so với năm 2017. Tuy nhiên, với phổ điểm toàn quốc thấp hơn năm 2017 nên trường dự báo ngành hot nhất của trường là Công nghệ thực phẩm sẽ dao động quanh mức 20 điểm. Các ngành thuộc nhóm Công nghệ hóa, Công nghệ sinh học, Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm sẽ ở mức khoảng 18 điểm. Các ngành Kế toán, Quản trị kinh doanh, Quản trị du lịch, Quản trị nhà hàng trong khoảng từ 18 – 20 điểm. Các ngành như Chế biến thủy sản, Kỹ thuật môi trường… ở mức 16 – 17 điểm”. Chưa hết, ông này cũng cho biết năm 2018 do lượng hồ sơ xét học bạ của thí sinh đã lên đến 6.000, tăng hơn 1.000 hồ sơ so với năm 2017 nên dự đoán điểm chuẩn của hình thức xét học bạ sẽ tăng từ 1 – 3 điểm so với năm 2017 để đảm bảo chất lượng đầu vào của nhà trường. Với hệ CĐ của trường thì điểm trúng tuyển bằng hình thức xét điểm thi là 9 điểm và học bạ là 15 điểm.

Đã có nhiều trường dự kiến điểm chuẩn để công bố trước ngày 6/8 tới

Đã có nhiều trường dự kiến điểm chuẩn để công bố trước ngày 6/8 tới

Trên đây là thông tin về việc các trường lọc thí sinh ảo chuẩn bị công bố điểm chuẩn chính thức đến các thí sinh trên cả nước trên trang tin của Cao đẳng Dược Hà Nội.

Trang Minh