Hướng dẫn người dân điều kiện, thủ tục nhận hỗ trợ thất nghiệp vì COVID-19

Hướng dẫn người dân điều kiện, thủ tục nhận hỗ trợ thất nghiệp vì COVID-19

Nghị quyết số 42/NQ-CP, trong đó có gói hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, vậy người dân nhận hỗ trợ ở đâu, thủ tục như thế nào, khi nào được nhận?

Hướng dẫn người dân điều kiện, thủ tục nhận hỗ trợ thất nghiệp vì COVID-19

Hướng dẫn người dân điều kiện, thủ tục nhận hỗ trợ thất nghiệp vì COVID-19 (Ảnh: Hanoimoi).

Theo thông tin ban biên tập Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội đang lấy ý kiến các bộ, ngành về quyết định của Thủ tướng đối với quy định thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Cụ thể, điều kiện và thủ tục nhận hỗ trợ vì ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đối với các nhóm đối tượng được hỗ trợ tiền mặt nêu tại Nghị quyết 42/NQ-CP như sau:

Đối với người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động

– Điều kiện:

  • Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương.
  • Phải có thời gian tạm hoãn, nghỉ không lương từ 1 tháng trở lên tính từ ngày 1/4/2020.

– Thủ tục nhận hỗ trợ như sau:

  • Người lao động phải có đơn đề nghị hỗ trợ (theo mẫu của cơ quan chức năng) gửi đến chủ doanh nghiệp.
  • Đối với trường hợp doanh nghiệp có quy mô trên 100 lao động hoặc dưới 100 lao động thì người sử dụng lao động gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ lần lượt trực tiếp đến Sở LĐ-TB&XH, Phòng LĐ-TB&XH nơi đặt trụ sở, văn phòng đại diện.

Đối với các hộ kinh doanh cá thể

– Điều kiện nhận hỗ trợ như sau:

  • Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tại thời điểm ngày 31/12/2019.
  • Tạm ngừng kinh doanh từ ngày 01/4/2020 theo thông báo của chủ tịch UBND tỉnh, thành phố.

– Thủ tục nhận hỗ trợ như sau:

Hộ kinh doanh cá thể gửi hồ sơ đề nghị về UBND xã nơi đăng ký địa điểm kinh doanh xác nhận về việc tạm ngừng kinh doanh; niêm yết công khai trong thời gian 5 ngày làm việc tại trụ sở UBND; tổng hợp, báo cáo gửi cơ quan tài chính cấp huyện để thẩm định, trình chủ tịch huyện quyết định…

Đối với người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

– Điều kiện để được nhận hỗ trợ: Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 30/6/2020.

– Thủ tục để nhận hỗ trợ đối với trường hợp này như sau:

Đối với trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng muốn nhận được khoản tiền này, nộp hồ sơ đề nghị (theo mẫu của cơ quan chức năng) trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở LĐ-TB&XH nơi đang cư trú.

Đối với các lao động tự do (không có giao kết hợp đồng)

– Theo thông tin ban biên tập văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, đối tượng lao động tự do gồm các trường hợp sau: Người bán hàng rong; lao động thu gom rác; người làm nghề bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe máy hai bánh chở khách, xe xích lô; người bán lẻ vé số lưu động; người lao động tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

– Điều kiện để được nhận hỗ trợ:

  • Không có đất sản xuất nông nghiệp;
  • Mất việc làm và không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn nghèo quốc gia quy định tại Quyết định 59/2015 của Thủ tướng.
  • Có hộ khẩu thường trú hoặc có đăng ký tạm trú từ ba tháng trở lên trước ngày 01/4/2020 tại địa phương đề nghị hỗ trợ.

– Thủ tục nhận hỗ trợ: Người lao động tự do phải khai một biểu mẫu theo quy định của cơ quan chức năng và gửi UBND xã nơi cư trú hợp pháp.

Điều kiện, thủ tục nhận hỗ trợ thất nghiệp vì COVID-19

Điều kiện, thủ tục nhận hỗ trợ thất nghiệp vì COVID-19

Đối với người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo.

– Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.

–  Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.

– Hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31 tháng 12 năm 2019 được hỗ trợ 250.000 đồng/khẩu/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.

Trên đây thông tin về đối tượng, điều kiện và hướng dẫn nhận trợ cấp do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Nguồn: Thư viện Pháp luật.