Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 mới nhất của Bộ Y tế

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 mới nhất của Bộ Y tế

Bộ Y tế vừa đưa ra hướng dẫn mới nhất về chẩn đoán và điều trị COVID-19, hướng dẫn có nhiều điểm mới tiệm cận với tình hình dịch tễ hiện nay và các khuyến cáo mới dựa trên đặc điểm của bệnh COVID-19.

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 mới nhất của Bộ Y tế

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 mới nhất của Bộ Y tế

Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, ngày 26/3 Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 (phiên bản lần thứ 3) ban hành theo Quyết định số 1344/QĐ-BYT ngày 19-2.

Bản hướng dẫn lần này có nhiều điểm mới cập nhật với tình hình dịch tễ hiện nay cũng như các khuyến cáo mới của Bộ Y tế dựa trên đặc điểm của bệnh COVID-19. Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 mới tập trung chính vào việc điều trị suy hô hấp, cập nhật những khuyến cáo mới nhất theo hướng dẫn của Tổ chức y tế thế giới (WHO) về oxy liệu pháp và đích oxy máu.

Hướng dẫn mới nhất về chẩn đoán, điều trị bệnh Covid-19

Theo nội dung hướng dẫn, các cơ sở điều trị cần theo dõi sát sao bệnh nhân, đặc biệt là ngày thứ 7 – 10 của bệnh (sử dụng các dấu hiệu lâm sàng, các thang điểm cảnh báo sớm, theo dõi tiến triển hàng ngày của x quang phổi) để phát hiện và xử trí kịp thời các biến chứng/ tiến triển nặng của bệnh). Cơ sở của điều này là theo các báo cáo trên y văn cũng như thực tế các ca bệnh nặng ở Việt Nam trong thời gian qua, đa số các ca bệnh đều diễn biến nặng nhanh trong khoảng thời gian từ 7-10 ngày của bệnh.

Đối với bệnh nhân suy hô hấp nặng, Bộ Y tế khuyến cáo các cơ sở y tế nên đặt ống nội khí quản sớm và thở máy xâm nhập; chỉ cân nhắc các biện pháp hỗ trợ hô hấp không xâm nhập cho từng trường hợp cụ thể chứ không áp dụng thường quy và cần theo dõi sát bệnh nhân.

Dược sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, về các thuốc kháng virus đặc hiệu (như Lopinavir/ritonavir, Chloroquine, Hydroxychloroquine, Remdesivir..)…, Bộ Y tế chưa khuyến cáo áp dụng thường quy trong điều trị do chưa có đủ bằng chứng về hiệu quả và an toàn của những thuốc này trong điều trị COVID-19. Bộ Y tế sẽ ra các khuyến cáo bổ sung dựa trên những kết quả của các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam.

Bệnh nhân COVID-19 điều trị khỏi và xuất viện

Bệnh nhân COVID-19 điều trị khỏi và xuất viện

Quy định về tiêu chuẩn ra viện

Bộ Y tế cũng quy định rõ hơn về tiêu chuẩn ra viện của một bệnh nhân mắc COVID-19 sau khi được điều trị khỏi bệnh.

Quy định ra viện cụ thể bao gồm các tiêu chuẩn: Cải thiện các dấu hiệu lâm sàng, cần có hai mẫu liên tiếp bệnh phẩm đường hô hấp (cả dịch tỵ hầu và dịch họng), lấy cách nhau >= 24 giờ âm tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra sau khi ra viện, người bệnh tiếp tục được cách ly tại nhà 14 ngày nữa. Bên cạnh đó, người bệnh cần được ở phòng riêng thoáng khí, đeo khẩu trang, ăn riêng, vệ sinh tay, hạn chế tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình, và không được ra ngoài; theo dõi sát thân nhiệt 2 lần/ngày, khám lại ngay nếu sốt hoặc có dấu hiệu bất thường khác.

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19 bổ sung lần này cũng có sự thay đổi định nghĩa ca bệnh Covid-19 nghi ngờ, vì tình hình dịch tễ đã thay đổi khi có nhiều vùng dịch, ổ dịch tại các địa phương ở Việt Nam. Đồng thời bỏ các định nghĩa ca bệnh có thể, vì năng lực xét nghiệm của Việt Nam hiện nay cao hơn trước, tỉ lệ chính xác của xét nghiệm cao hơn.

Sau đây Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin chia sẻ bản hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 bản mới nhất của Bộ Y tế:

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn tổng hợp.