Hiếm có: Bác sĩ huyết học 40 lần hiến máu hiếm cứu sống bệnh nhân cấp cứu

Hiếm có: Bác sĩ huyết học 40 lần hiến máu hiếm cứu sống bệnh nhân cấp cứu

TS.Nguyễn Triệu Vân – Trưởng phòng Quản lý các chương trình, dự án & Đối ngoại, bác sĩ Khoa Điều trị hóa chất – Viện Huyết học và Truyền máu trung ương đã 40 lần hiến máu cứu người.

Hiếm có: Bác sĩ huyết học 40 lần hiến máu hiếm cứu sống bệnh nhân cấp cứu

Hiếm có: Bác sĩ huyết học 40 lần hiến máu hiếm cứu sống bệnh nhân cấp cứu

Đây là một trong những nghĩa cử cao đẹp được nhiều người cảm phục và đánh giá cao. Nhờ những giọt máu quý giá đó mà người bệnh đã vượt qua cơn nguy kịch, thoát cửa tử, trở về với cửa sinh.

TS. Nguyễn Triệu Vân hiến máu hiếm cứu người bệnh lần thứ 40

Được biết, đầu tháng 11/2019 này, bệnh nhân là bà Trần Thị Cạn (72 tuổi, Hà Nội – một bệnh nhân ung thư máu) phải nhập viện gấp trong tình trạng mệt mỏi, thiếu máu nặng. Được biết, các bác sĩ chẩn đoán huyết sắc tố của bệnh nhân Cạn rất thấp, không đủ lượng máu nuôi dưỡng cơ thể. Nếu tình trạng thiếu máu nặng hơn nữa có thể dẫn đến cơ thể suy kiệt, suy tim và tiên lượng xấu, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Vì thế, Khoa Huyết thanh học nhóm máu xác định đây là một trường hợp rất khó chọn được đơn vị máu phù hợp do máu của bệnh nhân có 3 loại kháng thể bất thường phối hợp: Kháng thể chống C và chống e của hệ Rh, kháng thể chống Jkb của hệ Kidd. Bởi vậy, để tìm được máu phù hợp thì Viện Huyết học – Truyền máu TW đã tìm trong gần 1.000 người thuộc Ngân hàng người hiến máu có nhóm máu hiếm (bao gồm các cán bộ, nhân viên của Viện và người hiến máu tình nguyện đã được xác định 21 kháng nguyên của 8 hệ nhóm máu hồng cầu) mới có 8 người phù hợp với người bệnh. Lúc này, trang tin tức của Cao đẳng Xét nghiệmTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật, 4 người đều là cán bộ, nhân viên của Viện đã ngay lập tức hiến máu cho người bệnh, trong đó có TS. Nguyễn Triệu Vân. Đây là bác sĩ Khoa Điều trị hóa chất, nơi bệnh nhân đang điều trị và lần này là lần hiến máu lần thứ 40.

Đặc biệt, TS. Nguyễn Triệu Vân cũng là người hiến máu cho những ca rất nguy cấp và khó chọn nhóm máu. Trước đó, cách đây 4 năm, cháu Nguyễn Thị N. chưa đầy 1 ngày tuổi đã bị vàng da, tan máu mức độ nặng do bất đồng nhóm máu mẹ, con và được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Bệnh viện đã thực hiện phản ứng hòa hợp giữa huyết thanh của bệnh nhi với 38 đơn vị khối hồng cầu nhóm O, Rh(+) nhưng không tìm được đơn vị máu phù hợp để thay máu cho cháu bé. Đây là trường hợp hết sức nguy hiểm. Nếu để chậm thì lượng bilirubin trong máu tăng cao có thể làm cháu bé bị nhiễm độc thần kinh, dẫn đến những di chứng nghiêm trọng về tâm thần và vận động, thậm chí có thể gây tử vong. Bệnh viện Nhi Trung ương đã gửi mẫu máu của cả mẹ và con sang Viện Huyết học – Truyền máu TW đề nghị lựa chọn đơn vị máu phù hợp với cháu bé. Khoa Huyết thanh học nhóm máu của Viện đã nhanh chóng xét nghiệm sàng lọc, định danh kháng thể bất thường và xác định được có 4 loại kháng thể bất thường phối hợp: Kháng thể chống C và chống e của hệ Rh, kháng thể chống Mia của hệ MNS và kháng thể chống Jkb của hệ Kidd trong máu của bệnh nhi và mẹ. TS. Nguyễn Triệu Vân chính là người đã hiến máu cứu sống bé.

Bệnh nhân đang được truyền máu tại Viện Huyết học truyền máu trung ương

Bệnh nhân đang được truyền máu tại Viện Huyết học truyền máu trung ương

Là một bác sĩ huyết học, bác sĩ hạnh phúc khi hiến nhóm máu hiếm cứu người

Tại Viện Huyết học – Truyền máu TW, cứ vào những thời điểm thiếu máu nhất như dịp hè, dịp Tết Nguyên đán thì cán bộ nhân viên ở đây đều tham gia hiến máu. Riêng đối với TS. Nguyễn Triệu Vân thì nhiều người lại can: “Máu của anh quý hiếm cần để dành cho những trường hợp cấp bách. Hôm nay anh hiến biết đâu sắp tới có bệnh nhân cần máu lại không tìm được người có nhóm máu như anh”. Nói về điều này, TS. Nguyễn Triệu Vân cho rằng: “Là một bác sĩ làm trong chuyên khoa Huyết học – Truyền máu, tôi càng hiểu rõ rằng để có được những đơn vị máu cứu người bệnh khó khăn như thế nào. Vì thế tôi coi hiến máu là một việc làm đương nhiên và tôi rất hạnh phúc khi máu của mình có thể giúp người bệnh trong khoảnh khắc mong manh giữa sự sống và cái chết”.

Để đảm bảo nguồn máu cho bệnh nhân có nhóm máu hiếm, Viện cũng đã xây dựng được “Ngân hàng người hiến máu có nhóm máu hiếm”. Vì vậy đã lựa chọn thành công những đơn vị máu phù hợp kháng nguyên nhóm máu để truyền máu kịp thời cho hàng ngàn người bệnh.

Nguồn caodangduochoc.edu.vn