Giải đáp 1001 câu hỏi về bệnh “nhiễm khuẩn ăn thịt người” – Whitmore

Giải đáp 1001 câu hỏi về bệnh “nhiễm khuẩn ăn thịt người” – Whitmore

Liên quan đến bệnh “nhiễm khuẩn ăn thịt người” – Whitmore khiến dân mạng hoang mang, các chuyên gia cho biết hiện vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh. Vậy, muốn tránh lây nhiễm, bạn cần lưu ý điều gì?

Giải đáp 1001 câu hỏi về bệnh "nhiễm khuẩn ăn thịt người" - Whitmore

Giải đáp 1001 câu hỏi về bệnh “nhiễm khuẩn ăn thịt người” – Whitmore

Có thể định nghĩa cơ bản về Whitmore (hay còn gọi là Melioidosis) là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do loài vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Bệnh này có tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Những đối tượng rất dễ mắc bệnh “nhiễm khuẩn ăn thịt người” – Whitmore

Trang tin tức y tế của Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  đưa tin về việc các chuyên gia khuyến cáo hiện tại đối với “vi khuẩn ăn thịt người” vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh. Chính vì thế, để phòng tránh hiệu quả cho bản thân và gia đình, bạn cần tìm hiểu những thông tin cơ bản. Được biết, ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào năm 1911 tại Burma, Myanmar bởi nhà khoa học người Anh tên là Alfred Whitmore (đó là lý do vì sao tên bệnh được gọi là Whitmore). Còn trường hợp đầu tiên Việt Nam là tại Viện Pasteur, Hồ Chí Minh vào năm 1925. Bởi bệnh hiếm gặp nên rất ít người biết cách phòng ngừa. Việt Nam được đánh giá nằm trong vùng bệnh. Tỉ lệ mắc bệnh Whitmore ở Singapore được báo cáo là 13 người/1 triệu dân.

Cụ thể, với các chuyên gia y tế chuyên khoa, bệnh có thể mắc ở bất kỳ ai. Tuy nhiên, những đối tượng dưới đây có nguy cơ mắc cao hơn. Đó là:

Đối tượng nào dễ mắc bệnh Whitmore?

Mặc dù bệnh Whitmore có thể tấn công người hoàn toàn khỏe mạnh, tuy nhiên đối tượng dễ mắc căn bệnh này được các chuyên gia liệt kê như sau:

– Người có hệ thống miễn dịch suy yếu và kém.

– Người mắc các bệnh mãn tính như ung thư, phổi, bệnh gan, tiểu đường, bệnh thận và cả HIV.

Các đối tượng trên rất dễ mắc bệnh nên bạn cần đặc biệt lưu ý tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh Whitmore?

Đối tượng nào dễ mắc bệnh Whitmore?

Nguyên nhân gây ra bệnh “nhiễm khuẩn ăn thịt người” – Whitmore

Theo các chuyên gia y tế: Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra bệnh Whitmore được tìm thấy trong nước và đất. Do đó, các con đường nhiễm bệnh thường là 3 trường hợp sau:

– Hít phải bụi bẩn có chứa vi khuẩn gây bệnh.

– Ăn thức ăn hoặc uống nước bị nhiễm khuẩn.

– Tiếp xúc với đất hoặc nước bị nhiễm khuẩn, đặc biệt qua các vết trầy xước trên da.

Sau khi mắc thì bệnh có thể xuất hiện từ 1 – 21 ngày. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người mắc bệnh không hề có triệu chứng cho đến khi phát bệnh rõ rệt và nghiêm trọng hơn. Hiện tại, y khoa chưa ghi nhận bệnh lây từ người sang người và đây không phải là bệnh truyền nhiễm. Do đó, yếu tố nguy cơ gây bệnh duy nhất là bản thân bệnh nhân tiếp xúc với vi khuẩn lẫn trong đất hoặc nước bẩn, ô nhiễm.

Khi nhận thấy cơ thể có một số biểu hiện dưới đây, bạn cần kiểm tra y tế ngay:

– Nếu Whitmore gây nhiễm trùng cục bộ ở một bộ phận của cơ thể thì dấu hiệu thường gặp bao gồm sưng, đau và sốt. Sau đó, vết thương sẽ bị loét hoặc áp xe ngày càng nghiêm trọng.

– Nếu Whitmore gây nhiễm trùng phổi thì các triệu chứng bao gồm ho và đau ngực, ngoài ra có khi bạn bị sốt, chán ăn và đau đầu.

– Nếu Whitmore gây nhiễm trùng máu, có thể có các dấu hiệu như sốt cao, đau đầu, khó thở, đau khớp và đau bụng.

– Nếu Whitmore gây nhiễm trùng lan rộng thì dấu hiệu đặc trưng sẽ là sốt, đau ngực, đau bụng, đau đầu, co giật và đau cơ khớp.

Chuyên gia hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh Whitmore

Chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng bệnh, bạn cần thực hiện nghiêm các lưu ý sau:

– Khi làm việc trong môi trường có tiếp xúc với đất hoặc nước, bạn nhớ mang ủng và găng tay bảo vệ.

– Tránh tiếp xúc với đất và nước bị ô nhiễm nếu bạn đang có vết thương hở hoặc bệnh tiểu đường, thận mãn tính.

– Nhớ đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khu vực có không khí ô nhiễm, nhiều bụi bẩn.

– Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ chế biến thức ăn, đặc biệt đừng quên khử trùng dao sau khi cắt thịt cá sống.

– Nếu bạn có thói quen uống các sản phẩm sữa tươi, hãy chắc chắn rằng chúng đã được tiệt trùng.

– Nếu cơ thể có vết thương hở, nhớ lưu ý băng bó, che chắn cẩn thận để hạn chế nguy cơ vết thương tiếp xúc với vi khuẩn.

Bên cạnh đó, nếu có các dấu hiệu bất thường, bạn cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và phát hiện kịp thời.

Nguồn caodangduochoc.edu.vn