Dược sĩ Kinh doanh thực phẩm chức năng online cần điều kiện gì?

Dược sĩ Kinh doanh thực phẩm chức năng online cần điều kiện gì?

Em đã tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội và đang tập bán hàng trên mạng. Em muốn kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu, vậy cho em hỏi kinh doanh thực phẩm chức năng online có cần điều kiện gì không?

(Hoàng Phương – Hà Nội).

Dược sĩ Kinh doanh thực phẩm chức năng online cần điều kiện gì?

Dược sĩ Kinh doanh thực phẩm chức năng online cần điều kiện gì?

Trả lời:

Luật sư pháp chế Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin trả lời câu hỏi của bạn Xin trả lời câu hỏi của bạn Hoàng Phương ở Hà Nội như sau.

Thực phẩm chức năng là gì?

Căn cứ theo Mục I Thông tư 08/2004/TT-BYT hướng dẫn quản lý sản phẩm thực phẩm chức năng: “Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật”.

Điều kiện phân phối thực phẩm chức năng nhập khẩu.

Để được phân phối thực phẩm chức năng nhập khẩu, cơ sở cần có các điều kiện sau:

  1. Cơ sở có giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  2. Cơ sở có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư số 26/2012/TT-BYT ngày 30.11.2012 của Bộ Y tế;
  3. Sản phẩm thực phẩm chức năng phải được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm theo quy định tại Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25.4.2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
  4. Các lô hàng thực phẩm chức năng nhập khẩu vào Việt Nam phải được kiểm tra tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được cấp thông báo lô hàng đạt chất lượng nhập khẩu (theo quy định tại Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25.4.2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm).

Địa chỉ đào tào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp

Đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Hà Nội.

Kinh doanh thực phẩm chức năng trên mạng cần điều kiện gì?

Việc cá nhân mở website bán hàng qua mạng gọi là “website thương mại điện tử”. Theo quy định hiện hành, tất cả các doanh nghiệp, cá nhân đều có quyền thiết lập website thương mại điện tử bán hàng nếu đáp ứng các điều kiện sau:

  1. Là doanh nghiệp có chức năng kinh doanh phù hợp. Nếu là cá nhân thì phải có mã số thuế cá nhân.
  2. Website phải với tên miền hợp lệ (có đăng ký) và tuân thủ các quy định về quản lý thông tin trên Internet.
  3. Trước khi hoạt động phải thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng.

Điều kiện để quảng cáo online.

Căn cứ theo Điều 20 Luật Quảng cáo 2012, để được quảng cáo trên mạng cần đáp ứng các điều kiện sau:

1.Quảng cáo về hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

2. Quảng cáo cho các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phải có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật.

3. Quảng cáo tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản.

4. Quảng cáo cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

a) Quảng cáo thuốc được phép quảng cáo theo quy định của pháp luật về y tế; phải có giấy phép lưu hành tại Việt Nam đang còn hiệu lực và tờ hướng dẫn sử dụng do Bộ Y tế phê duyệt;

Như vậy, việc bạn muốn kinh doanh thực phẩm chức năng trên mạng cần thực hiện theo quy định nêu trên và phải chịu sự quản lý của Bộ Y tế.

Tham khảo thêmNhững điều cần lưu ý khi bắt đầu kinh doanh nhà thuốc

(Nguồn: Laodong.com.vn).