Dự kiến mức học phí các Trường ĐH Y Dược năm 2017 sẽ tăng mạnh

Năm học 2017 – 2018 nhiều trường ĐH Y Dược dự kiến sẽ tăng mạnh mức học phí, điều này khiến nhiều bậc phụ huynh và thí sinh lo lắng.

Dự kiến mức học phí các Trường ĐH Y Dược năm 2017 sẽ tăng mạnh

Theo những thông tin mà ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cung cấp: mức học phí năm nay dự kiến sẽ tăng mạnh ở những trường đào tạo ngành Y Dược, điển hình như Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Đây cũng là năm đầu tiên nhà trường tuyển sinh trên toàn quốc thay vì chỉ tuyển những thí sinh có hộ khẩu ở TP.HCM như các năm trước, nên những sinh viên ngoại tỉnh sẽ không được TP HCM bù đắp một phần kinh phí đào tạo.

Dự kiến mức học phí các Trường ĐH Y Dược năm 2017 sẽ tăng mạnh

Cũng giống như Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch rất nhiều trường ĐH khối Y-Dược cũng sẽ tăng học phí theo như Trường ĐH Y Dược Cần Thơ. Cũng theo quy định mức học phí bình quân tối đa của Trường ĐH Y Dược Cần Thơ (áp dụng cho chương trình đại trà, trình độ đại học, chính quy) năm học 2017 – 2018 là 18 triệu đồng/sinh viên. Bắt đầu từ năm học 2018-2019  mức học phí sẽ tăng lên 19,2 triệu đồng/sinh viên/năm và năm học 2019 – 2020 là 20,4 triệu đồng/sinh viên/năm; năm học 2020 – 2021 là 21,6 triệu đồng/sinh viên. Đây là mức học phí rất cao đối với nhiều thí sinh có hoàn cành khó khăn.

Còn đối với Trường ĐH Y Hà Nội, đại diện của trường – ông Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, mức học phí năm 2017-2018 đối với hệ đào tạo chính quy hệ đại trà vẫn sẽ theo lộ trình của Chính phủ quy định.

Mức học phí Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tăng rất cao

Cụ thể đối với Trường ĐH Y Hà Nội theo Nghị định 86 của Chính phủ, mức thu học phí cao nhất theo quy định của Bộ đối với những ngành đào tạo cử nhân và Y đa khoa của các trường y dược năm 2017-2018 tối đa là 1.070.000 đồng/tháng/sinh viên. Còn đối với chương trình đào tạo theo mô hình tiên tiến thì mức học phí này có thể tăng cao gấp 1,5-2 lần mức học phí của chương trình đại trà. Theo ông Tú, đây là chương trình chất lượng cao và có kết quả tốt do đó nhà trường vẫn tiếp tục duy trì.

Cũng theo những thông tin mà chúng tôi cập nhật được thì mức học phí ở một số trường ĐH Y Dược hàng đầu như Trường ĐH Y Dược Thái Bình, ĐH Y Dược Hải Phòng, ĐH Điều dưỡng Nam Định cũng tăng mạnh.

Học Y Dược ở đâu để được hưởng nhiều chính sách ưu đãi về học phí

Do ngành Y Dược là ngành học đặc thù nên học phí ngành này luôn cao hơn các ngành học khác là điều dễ hiểu, nhưng chính điều này lại Là một trở ngại rất lớn cho những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn muốn theo học ngành Y Dược. Vậy đối với những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn có thể theo học ở đâu để được hỗ trợ học phí và được hưởng nhiều chính sách an sinh?

Trường Cao đẳng y Dược Pasteur có nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là trường Cao đẳng Y Dược duy nhất trên địa bàn thành phố Hà Nội có Bệnh viện riêng cho sinh viên thực hành, thực tập. Thấu hiểu được những khó khăn mà những sinh viên theo học ngành Y Dược phải chịu, nhà trường đã phối hợp với Bệnh viện YHCT Trường Giang (Bệnh viện trực thuộc của nhà trường) thực hiện rất nhiều chính sách an sinh hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập.

Mức học phí mà sinh viên Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng hay Cao đẳng Xét nghiệm cần đóng mỗi tháng là 750 nghìn đồng/ tháng/ sinh viên. Đối với hệ liên thông mức học phí là 800 nghìn đồng/ tháng/ sinh viên, mức học phí này thấp hơn rất nhiều so với những Trường ĐH Y Dược khác.

Ngoài mức học phí thấp, những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn còn được hõ trợ học phí và kinh phí đào tạo như sau:

• Thí sinh đăng ký học Cao đẳng Dược, học Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm Y học có thành tích học tập 3 năm lớp 10,11,12 đạt loại Giỏi hoặc có điểm thi 3 môn khối A (Toán – Lý – Hóa) hoặc khối B (Toán – Hóa – Sinh) đạt từ 18 điểm trở lên sẽ được miễn 100% học phí năm 2017, sẽ tài trợ học phí 50% học phí năm 2017 nếu thí sinh chỉ đạt loại Giỏi năm lớp 12 THPT.
  • Sinh viên được hỗ trợ chỗ ở ký túc xá; miễn 100% học phí với sinh viên là con thương binh, liệt sỹ năm 2017;

Điều này tạo điều kiện vô cùng thuận lợi và hỗ trợ được những khó khăn cho sinh viên khi theo học tại trường. Thí sinh có nhu cầu học tập tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có thể đăng ký trực tuyến (TẠI ĐÂY ). Hoặc nộp hồ sơ trực tiếp về Trường Cao đẳng y Dược Pasteur theo địa chỉ: