Điều Dưỡng viên: Còn hơn cả nghề “làm dâu trăm họ”

Điều Dưỡng viên: Còn hơn cả nghề “làm dâu trăm họ”

Nhắc đến nghề Y chắc hẳn người ta sẽ dành nhiều lời khen tặng cho đội ngũ Bác sĩ, thầy thuốc. Vậy còn Điều Dưỡng viên làm việc quần quật suốt 10 tiếng không nghỉ thì sao?

Công việc của Điều Dưỡng viên khó hơn làm dâu trăm họ

Công việc của Điều Dưỡng viên khó hơn làm dâu trăm họ

Không phải ngẫu nhiên mà những người theo nghề Điều Dưỡng khẳng định “nếu không thực sự không yêu nghề Y thì không thể làm được công việc này”. Bởi công việc của một Điều Dưỡng viên đôi khi còn là một nghề “làm dâu trăm họ”.

Điều Dưỡng viên tại BV Bạch Mai: “Chưa bao giờ mình nghĩ sẽ theo nghề Y”

Được đánh giá là bệnh viện tuyến đầu ở khu vực miền Bắc, có thể nhận thấy công việc của Điều Dưỡng viên thuộc khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai luôn ở trong tình trạng báo động. Trung bình khoa tiếp nhận hơn 200 ca bệnh mỗi ngày, trong đó đến 70% là bệnh nặng. Số bệnh nhân đông khiến áp lực đè nặng lên vai của đội ngũ y bác sĩ điều dưỡng ở khoa. Chính vì thế, thời gian làm việc tại bệnh viện mỗi ngày của mỗi Điều Dưỡng viên chuyên nghiệp lên đến 10 tiếng. Thời gian này họ dành toàn bộ cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Có khoảng 2 tiếng nghỉ trưa để tái tạo năng lượng và ăn trưa. Đây cũng là câu chuyện quá quen thuộc mà các giảng viên giảng dạy lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trao đổi với sinh viên của mình.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi rất ngắn tranh thủ giờ nghỉ hiếm hoi của Điều Dưỡng viên Triệu Thu Thủy, 26 tuổi, làm việc tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai. Chị Thủy tâm sự, chị đã có một đêm không ngủ vào đêm trực của mình cách đây 5 năm. Sau khi đo huyết áp cho bệnh nhân được vài phút thì chị phát hiện có dấu hiệu bất thường đột ngột. Người bệnh đang hoàn toàn bình thường bỗng tím tái, khó thở, co giật rồi tim ngừng đập. Vì sự việc diễn ra quá nhanh nên chị đã không xử lý kịp. Cô Điều Dưỡng kể lại với giọng run run: “Chân tôi cứng lại, tay vẫn cầm ống tai nghe đo huyết áp. Chưa bao giờ Thủy thấy ranh giới giữa sự sống và cái chết lại mong manh như vậy”. Sau lần đó, chị Thủy tự hứa với lòng cần cố gắng hơn trong chuyên môn, ý thức hơn trong nghề nghiệp để cứu giúp người bệnh kịp thời hơn. Chị còn nói “Chưa bao giờ nghĩ mình sẽ theo nghề y” và có lẽ nhiều Điều Dưỡng viên đang cống hiến cho sự nghiệp chữa bệnh cứu người tại các cơ sở y tế trên cả nước cũng đã từng suy nghĩ như thế. Ước mơ trở thành cô giáo thất bại khiến chị quyết định thi vào trung cấp y và trở thành Điều dưỡng viên. Mặc dù trước đó không hề có khái niệm y tá là gì hay Điều Dưỡng làm công việc như thế nào.

Chị Thủy, Điều Dưỡng viên tại BV Bạch Mai: “Chưa bao giờ mình nghĩ sẽ theo nghề Y”

Chị Thủy, Điều Dưỡng viên tại BV Bạch Mai: “Chưa bao giờ mình nghĩ sẽ theo nghề Y”

Một Điều Dưỡng viên chăm sóc cho hơn 100 bệnh nhân trong 10 tiếng mỗi ngày

Thêm một chia sẻ về công việc của chị Thủy trên trang thông tin của các bạn sinh viên theo học Cao đẳng Dược thuộc Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là Điều Dưỡng là nghề “làm dâu trăm họ”. Không chỉ với Điều Dưỡng viên chuyên nghiệp tại Bệnh viện Bạch Mai nói riêng và các bệnh viện nói chung. Chị Thủy tâm sự: “Ở viện nhiều hơn ở nhà”. Mỗi ngày chị Thủy làm khoảng 9-10 giờ và chăm sóc hơn 100 bệnh nhân. Chưa kể có những ca trực đêm vừa chợp mắt vài phút thì lại vang lên tiếng còi cấp cứu rồi lại như thói quen, ai ai cũng choàng dậy tất bật với công việc quên thời gian.

Có lẽ 10 tiếng làm việc quần quật ấy chỉ có vỏn vẹn hai tiếng đồng hồ nghỉ trưa bắt đầu từ 11h30. Hầu hết mọi người để tiết kiệm thời gian đều mang cơm đến viện rồi cùng ngồi ăn với nhau trong phòng nghỉ. Mặc dù ngắn ngủi nhưng từng ấy thời gian cũng đã đủ cho những Điều Dưỡng viên ở đây có thêm năng lượng tiếp tục chiến đấu. Bên cạnh đó, chức năng của Khoa hồi sức là khoa chăm sóc toàn diện, nên áp lực công việc của một điều dưỡng cũng nhiều hơn các khoa khác gấp bội. Bởi thế mà một học viên Cao đẳng Điều Dưỡng thông tin thêm là việc tuyển dụng Điều Dưỡng ở đây rất khó khăn. Công việc của họ vào buổi sáng là chăm sóc người bệnh từ vệ sinh răng miệng, cho ăn, thay bỉm, hút đờm… Điều dưỡng cũng liên tục theo dõi diễn biến bệnh mà không có sự hỗ trợ của người nhà bệnh nhân. Chị Thủy tâm sự thêm về cái nghề vất vả của mình: “Bệnh nhân mỗi người một tính, khi có bệnh lại càng khó chiều”. Không chỉ phải là người hiểu rõ bệnh nhân nhất, điều dưỡng viên luôn phải tập trung để kịp thời ứng phó, xử trí khi người bệnh có dấu hiệu bất thường. Họ còn phải nắm rõ tên thuốc, liều lượng, tác dụng phụ để tư vấn cho người bệnh và gia đình….Đặc biệt vào ca cấp cứu nặng, Điều dưỡng phải là người đầu tiên động viên, trấn an để người nhà bình tĩnh, nhất là vào những ca trực đêm. Chính công việc quần quật, thường xuyên phải chịu đựng những bực bội, cáu gắt vô cớ của nhiều bệnh nhân cùng người nhà khiến chị nhiều lúc khóc thầm, mệt mỏi, thậm chí muốn bỏ nghề. Chị nói thêm: “Ai cũng mong nhanh đến ngày nghỉ để nghỉ ngơi, còn ở viện càng vào ngày nghỉ thì công việc lại càng bận rộn”.

Rất may, chồng của chị Thủy cũng là một điều dưỡng nên hiểu và thông cảm cho công việc của vợ. Họ luôn bảo ban nhau nỗ lực lấy lấy gia đình làm động lực để có thêm nhiệt huyết cống hiến với nghề mình đã chọn. Đồng nghiệp ở đây cũng thường động viên nhau cố gắng để gắn bó với nghề Điều Dưỡng viên. Dù có vất vả thì nếu được chọn lại, chị Thủy vẫn chọn nghề Y. Còn bạn thì sao?

Trang Minh