Cơ hội làm Điều dưỡng tại Nhật Bản

Cơ hội làm Điều dưỡng tại Nhật Bản

Nhật Bản vừa cho phép người lao động nước ngoài có trình độ y tá hoặc làm việc như Điều dưỡng viên tại tư gia bên Nhật. Quyết định này đã mở ra cơ hội việc làm cho nhiều người.

Xem thêm: Tuyển 125 điều dưỡng học tập và làm việc tại Đức
Theo Tạp Nikkei châu Á, hiện tại chỉ có một số nhỏ các y tá người Nhật có thể làm việc trong các dịch vụ liên quan đến điều dưỡng và y tế công cộng. Họ cần kinh nghiệm làm việc và đủ khả năng tiếng Nhật thông qua kiểm tra để được phép hoạt động trong lĩnh vực này.
dieuduongtainhat
Tuy nhiên, tháng 2 vừa qua, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã mở ra một cánh cửa mới cho người lao động nước ngoài và giải quyết vấn đề thiếu hụt điều dưỡng viên tại đây. Báo Nikkei châu Á đưa tin, chính phủ Nhật Bản cũng đang xem xét đầu tư vào các nước châu Á trong chương trình đào tạo nhân lực và thiết bị ngành điều dưỡng. Đây là biện pháp để kích thích xuất khẩu thiết bị và robot của Nhật Bản hiện được phát triển. Một phần của dự án này chính là đào tạo nhân lực ở Việt Nam, Thái Lan và Philippines với bằng cấp tại các quốc gia trên, làm việc tại Nhật Bản.

Những thay đổi trong chính sách này nhằm đối phó với sự thiếu hụt lớn của lực lượng điều dưỡng viên tại Nhật Bản. Theo tính toán của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, nước này sẽ thiếu 30.000 y tá vào năm 2020.

Dù chính sách đã mở rộng cửa thì những người nước ngoài hoạt động trong ngành điều dưỡng tại Nhật đều cần thông thạo tiếng Nhật để có thể tương tác với khách hàng và bệnh nhân. Trong số nhiều cơ sở giáo dục đào tạo tiếng Nhật tại Nhật Bản, Học viện JSL Nippon Okinawa được nhiều người Việt Nam lựa chọn nhờ đã thành công trong việc đào tạo ngôn ngữ cho một đội ngũ điều dưỡng viên Việt Nam. JSL Nippon Okinawa được biết đến là một trong 10 trường ngôn ngữ hàng đầu tại Nhật Bản. Trường có trụ sở tại thành phố Naha, Okinawa. Không giống với những thành phố của Nhật Bản, nơi đây có chi phí sinh hoạt phải chăng và khí hậu tương tự Việt Nam. Bên cạnh công nghệ thông tin và công nghệ hệ thống liên lạc, du lịch là ngành phát triển mạnh tại Okinawa với hơn 7 triệu khách du lịch mỗi năm.

Học sinh của JSL được làm thêm 28 tiếng một tuần trong thời gian học tại Nhật với thu nhập 750-800 USD/tháng ở các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hoặc cửa hàng tiện lợi và nhà hàng. Học sinh nói tiếng Nhật và tiếng Anh sẽ có nhiều cơ hội hơn. Hoàn tất chương trình Nhật ngữ, nhiều sinh viên tiếp tục theo học tại các trường cao đẳng và đại học thông qua cơ hội tuyển sinh của trường hoặc có thể đi làm toàn thời gian. Sinh viên mất từ một đến 1,5 năm để đạt trình độ N2.

JSL cung cấp các khóa học tiếng Nhật từ sơ cấp đến nâng cao. Lớp trung cấp sinh viên bắt đầu luyện thi để chuẩn bị cho cấp độ N3 – N2. Ở cấp độ cao nhất, học sinh được trang bị kiến thức, kỹ năng nghe – nói – đọc – viết và các bài thi vào đại học. Các khóa Nhật ngữ kéo dài từ 12 đến 21 tháng, phụ thuộc vào nhu cầu của học sinh với chi phí khoảng 10.500 USD/năm, bao gồm tất cả khoản phí như học phí, ăn ở, chi phí sinh hoạt và hoạt động ngoại khóa. Chương trình cao đẳng 2 năm ngành kinh doanh, công nghệ thông tin và du lịch có chi phí là 9.600 USD/năm bao gồm học phí, sinh hoạt phí và hoạt động ngoại khóa.

Yêu cầu và thủ tục nộp đơn nhập học đối với chương trình Nhật ngữ: học viên cần tốt nghiệp trung học và có bằng N5. Đối với chương trình cao đẳng 2 năm, học viên cần có bằng N3 hoặc vượt qua khóa Nhật ngữ do JSL Nippon giảng dạy.

dieuduongtainhat1
Khóa Nhật ngữ có 4 kỳ nhập học vào các tháng 1, 4, 7, 10. Chương trình cao đẳng 2 năm có 2 đợt tuyển sinh vào tháng 4 và tháng 10. Hồ sơ sẽ đóng 3 tháng trước ngày nhập học nên học sinh được khuyến khích nộp đơn ít nhất 4 tháng trước đó. JSL Nippon Okinawa sẽ hỗ trợ học sinh xin CoE (Certificate of Eligibility) – giấy phép cư trú quyết định 90% hồ sơ xin visa cho sinh viên nước ngoài đến học tập tại Nhật Bản. Công ty tư vấn giáo dục Lucid Cube Education sẽ hỗ trợ sinh viên nộp đơn cho trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *