Chuyên gia cảnh báo Hội chứng burn-out khiến nhiều bác sĩ tự tử

Chuyên gia cảnh báo Hội chứng burn-out khiến nhiều bác sĩ tự tử

Bác sĩ gặp nhiều nguy hiểm khi phải đối mặt với nguy cơ bị nhiễm khuẩn từ bệnh viện, người bệnh, đối mặt với vận nạn hành hung. Họ thường tìm đến cái chết khi mắc Hội chứng Burn – out.

nghề y vấ vả

Chuyên gia cảnh báo Hội chứng burn-out khiến nhiều bác sĩ tự tử

Theo đó, Phó Giáo sư Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế HCM cũng đã cảnh báo một cách nghiêm túc trước thực trạng ngày càng nhiều bác sĩ tự tử vì rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi kéo dài và không tìm được cách giải quyết. Nguyên nhân trực tiếp là Hội chứng Burn – out.

Vì sao Hội chứng Burn – out khiến bác sĩ tự tử ngày càng nhiều

Vất vả, hi sinh, áp lực và mệt mỏi là những thứ mà ai cũng có thể cảm nhận được về nghề Thầy thuốc chữa bệnh cứu người. Tuy nhiên, nếu không biết cách cân bằng, làm chủ và vượt qua thì rất dễ gặp những biến cố nguy hiểm, thậm chí tìm đến cái chết trong vô thức sau khi bản thân không thể tiếp tục chống chọi trong một khoảng thời gian chịu đựng khá dài. Nguyên nhân gây ra hiện tượng tự tử trong giới y khoa vì thế mà khó tìm được câu trả lời. Giảng viên Trần Anh Tú, hiện đang công tác tại lớp Cao đẳng Xét nghiệm y học – đồng thời cũng là một bác sĩ cho biết, đồng nghiệp của anh làm ở các cơ sở y tế gặp rất nhiều khó khăn về tài chính và điều kiện làm việc. Bởi vậy, không hiếm những bác sĩ dù rất tâm huyết vẫn phải bỏ nghề, những cán bộ y tế cống hiến suốt nhiều năm vẫn quyết định “dứt áo ra đi” để tránh thời điểm không thể làm chủ được mình hoặc nghĩ quẫn, đó chính là ảnh hưởng đầu tiên mà Hội chứng burn – out đem tới cho bệnh nhân.

Nói về điều này, PGS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cảnh báo đây chính là vấn nạn nguy hiểm của ngành Y và cần được giải quyết càng sớm càng tốt trước khi hủy hoại nền y học. Tại Hội nghị Khoa học của Hệ thống Y khoa Hoàn Mỹ bàn về vấn đề nan giải liên quan đến tình trạng quả tải bệnh viện và sự áp lực đang đè nặng lên người thầy thuốc, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng nói thêm: “Mỗi ca bệnh đều là một thách thức lớn về chuyên môn đối với bác sĩ. Mặt khác, tình trạng quá tải bệnh nhân, rất dễ khiến bác sĩ rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi. Hội chứng Burn-out là một thuật ngữ mới xuất hiện gần đây để phản ánh tình trạng mỗi năm có hàng trăm bác sĩ tại Mỹ và nhiều quốc gia khác tự sát vì áp lực công việc”.

Vì sao Hội chứng Burn – out khiến bác sĩ tự tử ngày càng nhiều

Vì sao Hội chứng Burn – out khiến bác sĩ tự tử ngày càng nhiều

Trích lời của ông trên trang tin dành cho các bạn sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  cũng đã dẫn lợi của ông về điều này: “Người bị Hội chứng Burn-out thường có 3 biểu hiện chính, một là: các bác sĩ bị kiệt sức do bị bóc lột sức lao động; hai là: bác sĩ sẽ hoài nghi từ lãnh đạo bệnh viện đến đồng nghiệp, người thân và cả bệnh nhân của mình; ba là: công việc của bác sĩ giảm hiệu quả. Nếu bị Hội chứng Burn-out kéo dài, bác sĩ sẽ rơi vào trầm cảm, mất kiểm soát hành vi của bản thân, xu hướng muốn tự tử để kết thúc sự sống”. Trên đây là những biểu hiện ban đầu và điển hình nhất dẫn đến hiện tượng bác sĩ gặp sai lầm khi điều trị cho bệnh nhân, thậm chí còn muốn kết thúc cuộc đời mình bằng cách này hay cách khác.

Cảnh giác trước thực trạng nhiều bác sĩ tự tử vì mắc hội chứng Burn – out

Câu chuyện về một nam bác sĩ hiện đang công tác ở một bệnh viện lớn tại TPHCM đang rơi vào tình trạng buồn chán sau ca phẫu thuật là nguyên nhân vô tình dẫn tới tai biến cho người bệnh và gây nguy hiểm cho bệnh nhân đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Bệnh nhân này đã tử vong khiến bác sĩ bị dư luận xã hội công kích, bị đình chỉ công tác, kỷ luật, thậm chí phải bỏ nghề vì bị tẩy chay quá nặng nề. Đó chỉ là một trong những câu chuyện mà bác sĩ đang phải gánh chịu vì áp lực, mệt mỏi và căng thẳng khi làm nghề. Đồng nghiệp của bác sĩ trên tâm sự thêm: “Gia đình, đồng nghiệp đang cố gắng động viên để anh sớm ổn định tâm lý, chúng tôi mong anh có thể vượt qua cú sốc này”.

Chưa hết, lời kể của một giảng viên dạy Cao đẳng Điều Dưỡng cũng cho biết, vào cuối thế kỷ trước, toàn ngành Y Việt Nam bàng hoàng trước cái chết đầy đau xót của một bác sĩ giỏi tại Hà Nội. Đó là một bác sĩ nội trú, công tác tại Bệnh viện Mắt Trung ương, sau khi nhỏ thuốc điều trị, bệnh nhân bị bỏng giác mạc, gia đình người bệnh khởi kiện ông. Sau đó vì quá áp lực nên ông bác sĩ đã treo cổ tự tử. chưa hết, cùng với môi trường làm việc tại Việt Nam quá tải và áp lực càng khiến cho bác sĩ dễ mắc hội chứng Burn-out.

Cảnh giác trước thực trạng nhiều bác sĩ tự tử vì mắc hội chứng Burn – out

Vì thế, PGS Tăng Chí Thượng khuyến cáo để tránh hội chứng nguy hiểm trên, bác sĩ cần chủ động sắp xếp thời gian làm việc và thư giản, nghỉ ngơi hợp lý để cân bằng cuộc sống. Bên cạnh đó, lãnh đạo bệnh viện cần quan tâm, hỗ trợ y bác sĩ kịp thời. Đồng thời, tạo môi trường làm việc thân thiện, giảm áp lực căng thẳng, kịp thời có giải pháp hỗ cho những người làm công tác chuyên môn khi chẳng may gặp phải các sự cố y khoa để tránh tình trạng bác sĩ tự tử, căng thẳng như hiện nay.

Trang Minh