Tuyển sinh 2021: Dẹp nạn chưa thi đã có giấy báo trúng tuyển

Tuyển sinh 2021: Dẹp nạn chưa thi đã có giấy báo trúng tuyển

Theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường ĐH không được thông báo trúng tuyển khi thí sinh chưa tốt nghiệp THPT, trường tuyển sinh sai đối tượng sẽ bị phạt nặng.

Học sinh lớp 12 năm nay tham gia tuyển sinh ĐH

Tuyển sinh 2021: Dẹp nạn chưa thi đã có giấy báo trúng tuyển

Ban biên tập Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cập nhật thông tin tuyển sinh Đại học Cao đẳng năm 2021. Cụ thể theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường Đại học không được thông báo trúng tuyển khi thí sinh chưa tốt nghiệp THPT, trường tuyển sinh sai đối tượng sẽ bị phạt nặng.

Chi tiết vừa được Bộ GD&ĐT công bố hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học cao đẳng  ngành giáo dục mầm non năm 2021. Theo hướng dẫn trên, các trường Đại học phải có biện pháp kiểm soát điều kiện sơ tuyển theo phương thức xét học bạ, không để xảy ra tình trạng thí sinh đã trúng tuyển nhưng bị loại khi nhập học do không đủ điều kiện sơ tuyển. Đồng thời, không được thông báo thí sinh trúng tuyển dưới mọi hình thức khi chưa tốt nghiệp trung học phổ thông.

Bên cạnh đó, các trường phải công khai, minh bạch về chỉ tiêu tuyển sinh; công bố các điều kiện sơ tuyển, xét tuyển, tổ hợp xét tuyển, ngưỡng bảo đảm chất lượng; chính sách ưu tiên của trường gắn với yêu cầu của ngành đào tạo; bảo đảm khả năng có việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp…

Đối với các quy định mới có ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị đăng ký xét tuyển của thí sinh, ông Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, thông tin thêm: Các trường cần sớm công bố và có lộ trình triển khai thực hiện phù hợp, tạo điều kiện cho thí sinh có đủ thời gian chuẩn bị. Đề án tuyển sinh phải xây dựng và công khai trên trang thông tin điện tử trước ít nhất 15 ngày tính đến ngày thí sinh bắt đầu đăng ký xét tuyển

Đồng thời, các trường phải bảo đảm tuyệt đối chính xác, thống nhất thông tin tuyển sinh khai báo trong cổng thông tin tuyển sinh với các thông tin trong đề án (như mã cơ sở đào tạo, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển và chỉ tiêu xét tuyển, tiêu chí phụ…). Quy định như vậy là vì việc để sai sót trong khâu này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của thí sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tuyển sinh của hệ thống. Ngoài ra, trong thời gian thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, các trường Đại học tuyệt đối không cập nhật, không công bố thông tin thí sinh xét tuyển vào trường mình.

Thí sinh tham gia tuyển sinh ĐH năm nay.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Điều Dưỡng thì ngoài việc không công bố kết quả tuyển sinh khi thí sinh chưa tốt nghiệp căn cứ vào thông tư trên Bộ GD&ĐT cũng sẽ phạt nặng đối với những trường tuyển sinh sai đối tượng.

Cụ thể, nếu các trường không công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đối với những ngành có quy định về ngưỡng này hoặc tuyển sinh không đúng đề án tuyển sinh đã công bố thì sẽ bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng. Trường hợp tuyển sai đối tượng từ 10 đến dưới 30 người học, bị phạt tối đa 70 triệu đồng; tuyển sai từ 30 người học trở lên, bị phạt từ 70-100 triệu đồng. Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động tuyển sinh từ 6 tháng đến một năm.

Đối với hành vi khai man, sửa chữa giấy tờ trong hồ sơ tuyển sinh để được trúng tuyển nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, bị phạt 20 triệu đồng. Ngoài ra, bị buộc hủy bỏ quyết định trúng tuyển, buộc trả lại cho người học số tiền đã thu và tự chịu mọi chi phí liên quan. Trường hợp người học không có lỗi thì các trường phải chuyển người học đủ điều kiện trúng tuyển đã nhập học sang cơ sở đào tạo đủ điều kiện khác.

Cũng từ năm nay, nếu các trường tuyển vượt chỉ tiêu từ 15% đến dưới 20% sẽ bị phạt tiền đến 50 triệu đồng, nếu tuyển vượt trên 20% sẽ bị phạt từ 50-70 triệu đồng. Ngoài ra còn bị buộc giảm số lượng tuyển sinh năm sau tối thiểu bằng số lượng đã tuyển sinh vượt chỉ tiêu.

Trường Cao đẳng y dược Pasteur  tổng hợp