Sốc: Nam bệnh nhân phải cắt bỏ 70 cm ruột vì ăn dưa hấu để trong tủ lạnh

Sốc: Nam bệnh nhân phải cắt bỏ 70 cm ruột vì ăn dưa hấu để trong tủ lạnh

Trước khi xảy ra vụ bệnh nhân nam phải cắt bỏ một đoạn ruột khá dài thì đã có rất nhiều trường hợp bị tử vong hay ngộ độc vì ăn phải dưa hấu bảo quản trong tủ lạnh sai cách.

Minh	https://caodangduochoc.edu.vn	Chính	Cập nhật học phí 87 trường trong năm học 2018 – 2019 dành cho tân sinh viên	https://caodangduochoc.edu.vn/cap-nhat-hoc-phi-87-truong-trong-nam-hoc-2018-2019-danh-cho-tan-sinh-vien.html 	https://caodangduochoc.edu.vn	Chính	Bộ Y tế và Bảo hiểm bất đồng vì thông tư 15 về giá mới của 1.800 dịch vụ y tế	https://caodangduochoc.edu.vn/bo-y-te-va-bao-hiem-bat-dong-vi-thong-tu-15-ve-gia-moi-cua-1-800-dich-vu-y-te.html 	https://caodangytetphcm.edu.vn		Cập nhật đầy đủ học phí năm học mới cho các tân sinh viên 2K năm 2018	https://caodangytetphcm.edu.vn/cap-nhat-day-du-hoc-phi-nam-hoc-moi-cho-cac-tan-sinh-vien-2k-nam-2018.html

Sốc: Nam bệnh nhân phải cắt bỏ 70 cm ruột vì ăn dưa hấu để trong tủ lạnh

Theo đó, các bác sĩ cũng đã khuyến cáo nếu để trái cây, nhất là dưa hấu trong tủ lạnh không đúng thì có thể biến chúng trở thành chất độc có khả năng gây hại cho cơ thể và thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Câu chuyện mới nhất được báo chí đăng tải khiến dư luận chú ý chính là câu chuyện của một người đàn ông phải cắt bỏ gần 70 cm ruột.

Nam bệnh nhân 70 tuổi phải cắt bỏ ruột vì ăn dưa hấu để trong tủ lạnh

Trước đó, thống kê cho thấy có rất nhiều người đã bị ngộ độc hoặc mất mạng vì ngộ độc vì đã ăn dưa hấu để qua tủ lạnh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chủ quan cho rằng việc ăn uống như trên không có gì nguy hiểm. Theo thông tin từ trang Apply Daily được đăng tải trên trang Cao đẳng Dược Hà Nội thì vào tối ngày 25/7/2018, một người đàn ông tên Trương, 70 tuổi sống ở thành phố Tương Hương, Hồ Nam, Trung Quốc đã là nạn nhân của việc ăn dưa hấu được giữ qua đêm trong tủ lạnh. Câu chuyện thực sự khiến dư luận hoang mang.

Chỉ 2 giờ sau đó, ông Trương thấy dạ dày đau nhói và được gia đình đưa đến cấp cứu vào sáng hôm sau tại một bệnh viện địa phương. Đến ngày 28/7/2018, ông được giới thiệu đến Bệnh viện lớn hơn để điều trị tiếp tục. Tại đây, ông này đã được các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán, kết luận bị viêm ruột hoại tử (NEC). Đó chính là tình trạng một phần ruột bị thối. Các bác sĩ đã phải phẫu thuật cắt bỏ 70cm ruột non đã bắt đầu hoại tử, sau đó họ tái tạo lại ruột.

Được biết, nguyên nhân gây ra hiện tượng này chính là việc ông đã bị nhiễm trùng do vi khuẩn từ miếng dưa hấu ông đã ăn trước đó. Dù chưa chắc chắn nhưng bác sĩ từ Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  cũng khuyên không nên ăn thực phẩm để trong tủ lạnh quá lâu vì rất có thể thức ăn đã bi nhiễm khuẩn. Bởi vì màng bọc thực phẩm để che đậy thức ăn trong tủ lạnh chưa đủ an toàn. Thậm chí, nhiều người vẫn luôn cho rằng tủ lạnh là nơi bảo quản thức ăn an toàn nhất, có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, vi sinh vật trong thực phẩm nhưng thực tế chưa thể ngăn chặn hết.

Nam bệnh nhân 70 tuổi phải cắt bỏ ruột vì ăn dưa hấu để trong tủ lạnh

Nam bệnh nhân 70 tuổi phải cắt bỏ ruột vì ăn dưa hấu để trong tủ lạnh

Những điều cần biết khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách 

Các chuyên gia cho rằng nhiệt độ của tủ lạnh không thể tiêu diệt được vi khuẩn trong thực phẩm tươi sống và thực phẩm chín. Bởi vậy, nếu cất giữ các thực phẩm tươi sống gần hoặc lẫn với thực phẩm đã chín thì hoàn toàn có thể làm cho vi khuẩn lây lan từ món này sang món khác, dẫn đến vi khuẩn tăng trưởng nhanh hơn và gây hại cho cơ thể khi ăn. Đặc biệt, rau củ có chứa nhiều nước, là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển. Nếu càng cất trữ quá lâu trong tủ lạnh thì số lượng vi khuẩn trên thực phẩm càng có cơ hội nhân rộng hơn và có thể gây bệnh cho chúng ta. Trường hợp như một bạn sinh viên học Cao đẳng Xét nghiệm mắc phải khi ăn thực phẩm có chứa vi trùng thì bạn sẽ mắc bệnh về đường ruột, phổ biến nhất là ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm. Đó là vi khuẩn và virus có hại (như salmonella và E.coli) gây ra phần lớn các bệnh do thực phẩm gây ra.

Chuyên gia hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

– Rửa tay đúng cách trước khi xử lý thực phẩm tươi sống.

– Bảo quản trái cây tươi (trừ chuối) và rau trong tủ lạnh.

– Bảo quản trái cây và rau quả trong các ngăn riêng biệt. Khi quả chín, chúng có thể làm rau xanh chuyển sang màu vàng.

– Giữ thực phẩm tươi riêng biệt với thịt sống, thịt gia cầm và các sản phẩm hải sản tươi sống.

– Đảm bảo rằng tủ lạnh của bạn đủ lạnh, thường từ 0-4ºC. Điều này làm tăng thời hạn sử dụng và giảm sự phát triển của vi khuẩn.

Những điều cần biết khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Những điều cần biết khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách 

– Bảo vệ thực phẩm khỏi các tác nhân gây bệnh bằng cách luôn đọc nhãn sản phẩm trong đó có hướng dẫn lưu trữ.

– Cất giữ trái cây và rau quả trong túi nhựa kín hoặc thùng chứa sạch và được đậy kín trong tủ lạnh. Điều này giúp ngăn ngừa nhiễm chéo và tránh ngộ độc thực phẩm.

– Cất rau củ cứng (ví dụ khoai tây, nhưng loại bỏ chúng nếu chúng có màu xanh) và trái cây tươi cần chín, ở nhiệt độ phòng.

– Sử dụng các thớt và dụng cụ cắt riêng biệt khi xử lý các loại thực phẩm thô khác như các sản phẩm thịt.

Trên đây là một số lưu ý dành cho các bà nội trợ khi lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh để đảm bảo an toàn và tránh bị ngộ độc thực phẩm.

Trang Minh