Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mà bạn nên biết

Viêm xoang có thể do nhiễm trùng, dị ứng, hoặc các yếu tố môi trường như ô nhiễm. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân gây viêm xoang và các yếu tố nguy cơ cần lưu ý để phòng tránh hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mà bạn nên biết

Viêm xoang do đâu?

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM cho hay:

1. Nhiễm trùng: Nhiễm trùng viêm xoang thường xuất phát từ cảm lạnh hoặc cúm.
  2. Dị ứng: Dị ứng với bụi, phấn hoa, nấm mốc hoặc lông động vật có thể gây kích thích và viêm trong xoang.
  3. Tắc nghẽn xoang: Các vấn đề như polyp mũi hoặc lệch vách ngăn mũi có thể cản trở sự lưu thông của dịch mũi, dẫn đến viêm xoang.
  4. Ô nhiễm không khí và khói thuốc: Khi tiếp xúc với khói thuốc, ô nhiễm không khí hoặc các hóa chất có thể gây kích ứng và làm viêm xoang.
  5. Thay đổi áp suất khí quyển: Ví dụ, khi bay hoặc lặn, thay đổi áp suất khí quyển có thể ảnh hưởng đến xoang và gây ra viêm.
  6. Rối loạn miễn dịch: Một số tình trạng như cystic fibrosis hoặc các rối loạn miễn dịch có thể làm tăng nguy cơ viêm xoang.
  7. Tình trạng bệnh lý nền: Các bệnh lý như tiểu đường, viêm mũi dị ứng mãn tính cũng có thể dẫn đến viêm xoang.
  8. Tác động vật lý: Chấn thương vùng mũi hoặc phẫu thuật cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm xoang.

Triệu chứng và điều trị

Viêm xoang có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và loại viêm xoang. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của viêm xoang:

1. Đau và áp lực mặt: Cảm giác đau, áp lực hoặc nặng nề ở khu vực quanh mắt, má, trán hoặc mũi là một triệu chứng điển hình. Đau thường tồi tệ hơn khi cúi đầu hoặc khi có sự thay đổi áp suất.
  2. Ngạt mũi: Cảm giác tắc nghẽn hoặc nghẹt mũi là phổ biến. Điều này có thể làm giảm khả năng thở qua mũi và gây khó chịu.
  3. Chảy dịch mũi: Dịch mũi có thể chảy ra từ mũi hoặc xuống họng (chảy dịch sau họng). Dịch có thể có màu vàng, xanh hoặc trong suốt và có thể đặc.
  4. Ho: Ho có thể xảy ra do dịch mũi chảy xuống họng, gây kích thích và làm đau cổ họng.
  5. Sốt: Trong một số trường hợp, viêm xoang có thể gây sốt nhẹ đến vừa.
  6. Mệt mỏi: Cảm giác mệt mỏi và khó chịu chung cũng là triệu chứng thường gặp.
  7. Mất khứu giác và vị giác: Viêm xoang có thể ảnh hưởng đến khả năng ngửi và nếm, khiến thực phẩm và mùi không còn được cảm nhận rõ ràng.
  8. Hơi thở có mùi hôi: Mùi hôi từ mũi hoặc miệng có thể xuất hiện do sự tích tụ của dịch nhầy và vi khuẩn.
  9. Đau đầu: Đau đầu là triệu chứng phổ biến của viêm xoang, thường xảy ra ở vùng trán, quanh mắt hoặc ở đỉnh đầu.
  10. Đau hoặc nhức răng: Đôi khi viêm xoang có thể gây đau hoặc nhức ở răng hàm trên do sự liên kết của các xoang với vùng răng miệng.

Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay: Các triệu chứng có thể thay đổi tùy theo loại viêm xoang (viêm xoang cấp tính hoặc mãn tính) và tình trạng sức khỏe chung của mỗi người.

1. Điều trị Tại Nhà:
  • Rửa mũi bằng nước muối sinh lý: Sử dụng dung dịch nước muối sinh lý để làm sạch và giữ ẩm cho mũi.
  • Xông hơi: Hít hơi nước nóng hoặc sử dụng máy xông hơi để giảm tắc nghẽn và làm dịu các triệu chứng.
  • Uống nhiều nước: Giữ cơ thể đủ nước giúp làm loãng dịch mũi và dễ dàng hơn trong việc thải ra ngoài.
  • Dùng máy tạo độ ẩm: Sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng để giúp giảm khô và kích thích niêm mạc mũi.
  • Chườm nóng: Đặt khăn ấm lên mặt, đặc biệt ở vùng xoang bị ảnh hưởng, để giảm áp lực và đau.
  1. Thuốc Không Cần Kê Đơn:
  • Thuốc giảm đau: Ibuprofen, acetaminophen hoặc aspirin có thể giúp giảm đau và hạ sốt.
  • Thuốc xịt mũi chứa corticosteroid: Giúp giảm viêm và tắc nghẽn, thường dùng trong các trường hợp viêm xoang do dị ứng.
  • Thuốc chống ngạt mũi: Các thuốc xịt mũi chứa oxymetazoline hoặc phenylephrine có thể giảm tắc nghẽn, nhưng nên dùng không quá 3-4 ngày để tránh tình trạng nghẹt mũi do thuốc.

Thuốc điều trị bệnh viêm xoang mà bạn nên biết

1. Thuốc Cần Kê Đơn:
  • Kháng sinh: Nếu viêm xoang do nhiễm trùng vi khuẩn và các triệu chứng không cải thiện sau vài ngày điều trị tại nhà, bác sĩ có thể kê đơn kháng sinh.
  • Corticosteroid uống: Được sử dụng trong các trường hợp viêm xoang mãn tính hoặc viêm xoang nặng để giảm viêm nghiêm trọng.
  1. Điều Trị Dị Ứng:
  • Kháng histamin: Nếu viêm xoang do dị ứng, thuốc kháng histamin có thể giúp kiểm soát các triệu chứng dị ứng.
  1. Phẫu Thuật:
  • Phẫu thuật nội soi xoang: Trong các trường hợp viêm xoang mãn tính không đáp ứng với điều trị nội khoa, bác sĩ có thể đề xuất phẫu thuật để làm sạch các xoang bị viêm hoặc giải quyết các vấn đề cấu trúc như polyp hoặc lệch vách ngăn mũi.
  1. Thay Đổi Lối Sống:
  • Tránh yếu tố gây dị ứng: Nếu viêm xoang do dị ứng, cố gắng tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như bụi, phấn hoa, hoặc lông động vật.
  • Duy trì môi trường sạch sẽ: Giữ nhà cửa sạch sẽ, giảm bụi bẩn và nấm mốc.

Nếu bạn gặp phải triệu chứng viêm xoang kéo dài, nghiêm trọng, hoặc không cải thiện sau khi điều trị tại nhà, hãy tìm sự tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia tai mũi họng để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Chia sẻ và biên tập bởi Cử nhân Y khoa Trần Hương Ly!

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Hà Nội