Không phải bất kỳ ai học và làm nghề Y cũng vì yêu nghề

Không phải bất kỳ ai học và làm nghề Y cũng vì yêu nghề

Để làm việc từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối thì bạn phải yêu thích nhưng dù chẳng mấy mặn mà, họ vẫn cứ bám trụ với nghề Y vất vả, cơ cực.

Không phải ai theo nghề Y cũng vì yêu nghề

Không phải ai theo nghề Y cũng vì yêu nghề

Có không ít bác sĩ ở bệnh viện công từ bỏ công việc của một thầy thuốc để tìm kiếm một tương lai tốt hơn, đầy đủ hơn. Không phải vì họ không yêu nghề mà vì chế độ thu nhập quá thấp không thể đảm bảo cuộc sống. Ngược lại, không phải ai đang hành nghề Y cũng đều yêu nghề. Vì sao thế?

Đã có rất nhiều người hối hận vì đã chọn học và theo nghề Y…

Câu chuyện về sự hối hận khi theo học nghề Y chắc chắn sẽ không còn là câu chuyện mới trong ngành Y tế. Nhất là ở trong các trường đào tạo Y dược trên cả nước, nhất là các trường đại học. Mặc dù trước khi đăng ký và theo học nhiều người không thể ngờ được chương trình học lại nặng đến vậy, thời gian lại dài và lịch học và thi lại dày đặc đến thế. Có thể nhận thấy rằng để theo nghề y, các bạn trẻ phải trả một cái giá quá đắt bằng cả thanh xuân, sức lực, thời gian và niềm mơ ước. Có nhiều người từng mơ sẽ trở thành một bác sĩ giỏi nhưng khi theo học rồi thì mới nhận ra nghề thầy thuốc không hề như bạn nghĩ. Và thực tế có không ít người đã hối hận vì theo Y nghiệp và đánh đổi quá nhiều thứ để được theo nghề. Thầy Chu Hòa Sơn, bác sĩ đa khoa, hiện cũng là giảng viên của lớp Cao đẳng Y – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: “Tôi là một bác sĩ và cũng là một nhà giáo, hơn ai hết tôi hiểu cái vất vả của nghề Y. Và từ đó khi giảng dạy tôi luôn động viên và xác định tinh thần cho các em trước khi ra trường để có thể vững tin và quyết tâm đi đến cùng con đường mà mình đã lựa chọn. Tôi tin chắc rằng nhiều bạn trẻ vẫn yêu và muốn theo đuổi con đường này. Dù còn nhiều khó khăn và thử thách”. Vì thế, sinh viên y dược nếu đã xác định được công việc mình sẽ làm thì sẽ tự tin hơn sau khi ra trường và bản lĩnh đối mặt với khó khăn trong nghề.

Đã có rất nhiều người hối hận vì đã chọn học và theo nghề Y…

Đã có rất nhiều người hối hận vì đã chọn học và theo nghề Y…

Những người hành nghề y chưa hẳn đã yêu nghề

Câu chuyện tiếp theo mà nhiều người trong nghề cần biết đó chính là lý do để họ vẫn cống hiến và hi sinh với nghề Y đã quá nhiều nhọc nhằn, vất vả. Một phần là họ vẫn còn yêu thích và muốn làm người chữa bệnh cứu người. Bên cạnh đó, gánh nặng cơm áo gạo tiền, trách nhiệm đối với gia đình, người thân, tiếc nuối thời thanh xuân và cũng nuối tiếc cả tiền bạc, công sức đã bỏ ra suốt thời gian qua. Một Điều Dưỡng viên, cựu sinh viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thêm: “Tôi đã đi làm được 5 năm, nhiều khi cũng muốn bỏ việc vì công việc quá vất vả, số lượng bệnh nhân đông, môi trường quá áp lực căng thẳng nhưng nghĩ vì đã yêu nghề, đã chấp nhận hi sinh để theo nghề và cũng muốn chăm sóc thêm nhiều bệnh nhân nên tôi đã quyết định cống hiến và gắn bó. Những lúc mỏi mệt muốn nghỉ việc vì việc thì vất vả mà lương thì thấp nhưng vì đã yêu nên lại cố gắng vượt qua”.

Cũng như chị còn rất nhiều nhân viên y tế ở các bệnh viện và cơ sở y tế trên cả nước cũng đang ở trong tình trạng chán việc như trên. Tuy nhiên, vì công việc và trách nhiệm với người bệnh nên vẫn cố gắng phấn đấu và cố gắng. Thêm một lý do mà họ cố gắng bám trụ với nghề Y dù chẳng còn mấy mặn mà sau bao năm học rùi mài rồi bon chen là họ vẫn muốn có công việc ổn định. Dù lương không cao và không nhàn hạ như những công việc khác nhưng với người làm nghề Y cũng ổn định và được đánh giá cao trong xã hội. Người ta thường nói “nghề y là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý” nên nhiều người cũng không muốn từ bỏ công việc này.

Một giảng viên dạy lớp Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  chia sẻ thêm: “Từ khi đi học tôi đã nhận thấy nghề Y rất vất vả nhưng vì truyền thống gia đình nên tôi phải theo chứ thực sự nhiều khi mệt mỏi và rất chán nản”.

Những người hành nghề y chưa hẳn đã yêu nghề

Những người hành nghề y chưa hẳn đã yêu nghề

Và còn rất nhiều câu chuyện và nguyên nhân khiến người hành nghề Y chấp nhận thiệt thòi làm một công việc không giống như mình đã từng tưởng tượng và mơ ước. Bởi vậy thay vì theo Y thì bạn Nam hiện đang học Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Em học Dược vì nhận thấy công việc sau khi ra trường đỡ vất vả hơn và thu nhập ổn định hơn. Em nhận thấy mình đã quyết định đúng đắn.

Trang Minh