Hà Giang: Bác sĩ tìm mọi cách thuyết phục sản phụ suy thai phẫu thuật bắt con

Bác sĩ tìm mọi cách thuyết phục sản phụ suy thai phẫu thuật bắt con

Nhập viện trong tình trạng suy thai, đã có dấu hiệu chuyển dạ nhưng tim thai rất yếu nhưng nhất quyết không mổ bắt con. Bác sĩ phải thuyết phục vì thai phụ đòi chờ chồng đến.

Bác sĩ tìm mọi cách thuyết phục sản phụ suy thai phẫu thuật bắt con

Trước đó, chồng của thai phụ người dân tộc Mông, 37 tuổi đã đưa vợ đến bệnh viện bằng xe máy qua con đường rừng dài 30km nhưng quên lấy đồ nên về nhà. Nhận thấy dấu hiệu suy thai nên bác sĩ khuyên sản phụ mổ cứu 2 thai nhưng mãi sản phụ mới đồng ý vào phòng mổ, 2 em sản phụ không tự ý quyết định.

Sản phụ thai đôi nhất quyết đợi chồng, không đồng ý phẫu thuật bắt con

Theo đó, thông tin trên trang Cao đẳng Dược Hà Nội cũng đã khẳng định về sự việc hi hữu xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Huyện Bắc Mê, Hà Giang khiến dư luận hoang mang. Cụ thể, khi nhập viện, thai phụ 37 mang thai đôi nhưng không hề hay biết. Sau đó, bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ, tim thai đang rất yếu nhưng nhất quyết không chịu vào phòng mổ vì… chờ chồng vừa về nhà lấy đồ lên.

Chi tiết, đó chính là câu chuyện của thai phụ tên Khứ (37 tuổi, dân tộc Mông) được chồng và em gái đưa đến BV đa khoa huyện Bắc Mê (Hà Giang). Đó là lúc chiều 4/9 để chờ sinh con bằng xe máy qua quãng đường rừng hơn 30 km.Tuy nhiên sau khi đưa vợ đến Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Mê thì chồng thai phụ lại về nhà lấy đồ cho sản phụ. Lúc này, thai phụ đã có dấu hiệu chuyển dạ, tim thai yếu nên nhân viên y tế của Bệnh viện này đã thuyết phục thai phụ mổ ngay để cứu con. Kết quả là vì chờ chồng đến vì không hiểu tiếng Kinh nên thai phụ 37 tuổi vẫn chưa chịu đồng ý vào phòng mổ sau 30 phút thuyết phục của bác sĩ. Việc này có thể để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và con sản phụ này. Đây cũng chính là ý kiến của Giảng viên dạy Cao đẳng Hộ sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Sản phụ thai đôi nhất quyết đợi chồng, không đồng ý phẫu thuật bắt con

Bác sĩ bệnh viện đa khoa huyện Bắc Mê vất vả thuyết phục thai phụ lên bàn đẻ

Theo đó, để có thể giúp thai phụ sinh con an toàn, ngay lập tức, lãnh đạo BV huyện Bắc Mê sau đó trực tiếp đến tư vấn, chỉ định phải mổ lấy thai ngay do thai phụ đã có dấu hiệu chuyển dạ, thai đôi chèn nhau, tim thai đang bị suy với nhịp 175-180 lần/phút, nếu để chậm chễ sẽ tử vong cả mẹ lẫn con. Trước đó, trong suốt thời gian mang thai, chị Khứ chưa từng tới bệnh viện thăm khám hay siêu âm thai nên không biết mang thai đôi và không biết được tình trạng của bản thân.

Dù bác sĩ tại đây và nhiều người nhà bệnh nhân tại BVĐK huyện Bắc Mê, Hà Giang cố gắng ra sức thuyết phục, giục giã cô em ký giấy cam kết để làm thủ tục mổ (do thai phụ biết ít tiếng Kinh) nhưng cả 2 không dám quyết định mổ thai. Thai phụ nhất quyết đợi chồng đến và sợ đau nên không chịu thực hiện phẫu thuật theo ý kiến của bác sĩ.

Sau hơn 40 phút thuyết phục, cuối cùng sản phụ mới chịu vào phòng mổ để bắt con. Ca mổ kéo dài khoảng 1 giờ, lần lượt bé trai 2,7kg và bé gái 2,2kg chào đời lúc 21h cùng ngày. Nhiều cán bộ của BV chung tay ủng hộ tã và quần áo cho 2 bé của sản phụ. Câu chuyện thực sự khiến nhiều sinh viên của Cao đẳng Điều Dưỡng quan tâm.

Hiện sức khỏe của mẹ và 2 bé đều ổn định, đang nằm theo dõi tại BVĐK huyện Bắc Mê, Hà Giang. Sau đó, mẹ và bé có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trang Minh