Dược sĩ Pasteur hướng dẫn sử dụng dụng cụ đo thuốc dạng lỏng

Đối với các thuốc dạng lỏng, để đảm bảo liều dùng chính xác, khi dùng thuốc bạn cần phải sử dụng dụng cụ đo thuốc. Sau đây Dược sĩ Pasteur hướng dẫn sử dụng các dụng cụ đo thuốc dạng lỏng.

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn sử dụng dụng cụ đo thuốc dạng lỏng

Dược sĩ Đặng Dương, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi dùng thuốc dạng lỏng cần phải sử dụng dụng cụ đo thích hợp. Người bệnh cần sử dụng dụng cụ đo đi kèm với thuốc, nên hỏi dược sĩ để được tư vấn chọn dụng cụ đo tốt nhất.

Các dụng cụ đo đi kèm với thuốc này không nên sử dụng để đo các loại thuốc khác trừ khi bác sĩ hoặc dược sĩ cho phép bạn làm như vậy. Trong trường hợp bạn bị mất các dụng cụ đo đi kèm với thuốc, hãy gọi cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn.

Sau đây là hướng dẫn cách sử dụng dụng cụ đo thuốc dạng lỏng:

Sử dụng cốc đong thuốc dạng lỏng

• Đầu tiên bạn phải chắc chắn đo dung dịch ở ngang tầm mắt trên một mặt phẳng (không giữ trên tay).
  • Tiếp theo bạn đổ dung dịch thuốc vào cốc đến vạch chính xác để đo đúng liều sử dụng. Để tiện lợi cho bạn hoặc cho dược sỹ hãy đánh dấu chính xác vạch đo cho liều thuốc thường dùng của bạn.
  • Tùy thuộc vào liều lượng được chỉ định, một vài ngụm có thể cần thiết để lấy đủ lượng dung dịch thuốc.
  • Nếu thuốc đậm đặc hoặc hoặc đặc, bạn có thể cần lấy thêm một ít nước và xoay cốc để có được đủ lượng thuốc.
  • Rửa tay sau khi bạn đã lấy thuốc xong và đóng kín các chai thuốc.

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn sử dụng dụng cụ đo thuốc dạng lỏng - 2

Cốc đong thuốc

Ống nhỏ giọt hoặc ống tiêm qua miệng

Đối với loại dụng cụ ống nhỏ giọt hoặc ống tiêm qua miệng, cần lưu ý như sau:

• Đầu tiên bạn hãy cẩn thận rút thuốc lên vào ống tiêm tới đúng vạch đánh dấu. Để tiện lợi cho người dùng hoặc cho dược sỹ hãy đánh dấu chính xác vạch đo cho liều thuốc thường dùng của bạn.
  • Không lấy đầy thuốc vào ống nhỏ giọt hoặc ống tiêm
  • Hãy chắc chắn gõ nhẹ đẩy bong bóng khí ra.
  • Không bao giờ phun dung dịch thuốc từ ống nhỏ giọt hoặc ống tiêm uống trực tiếp sâu xuống cổ họng của trẻ. Cẩn thận và từ từ đẩy thuốc vào khu vực giữa lưỡi và má với lượng nhỏ. Hãy chắc chắn cho trẻ có khoảng nghỉ để cho trẻ nuốt.
  • Rửa tay sau khi bạn đã lấy thuốc xong và đóng kín các chai thuốc.

Sử dụng muỗng đong thuốc dạng lỏng

• Đầu tiên bạn hãy chắc chắn đo thuốc ngang tầm mắt và giữ thẳng đứng (không nghiêng).
  • Tiếp theo bạn đổ dung dịch thuốc vào muỗng đong tới vạch đo chính xác để đo đúng liều sử dụng. Để tiện lợi cho người dùng hoặc cho dược sỹ hãy đánh dấu chính xác vạch đo cho liều thuốc thường dùng của bạn.
  • Tùy thuộc vào liều lượng, một vài ngụm có thể cần thiết để lấy đủ lượng dung dịch thuốc.
  • Trong trường hợp thuốc đậm đặc hoặc hoặc dính, bạn có thể cần lấy thêm một ít nước và xoay cốc để có được đủ lượng thuốc.
  • Rửa tay sạch sẽ sau khi bạn đã lấy thuốc xong và đóng kín các chai thuốc.

Các loại dụng cụ đong thuốc thường gặp

Một số lưu ý khi sử dụng dụng cụ đo thuốc dạng lỏng

Dược sĩ, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi dùng dụng cụ đo thuốc dạng lỏng, ngoài những hướng dẫn trên, bạn cần lưu ý một số vấn đề khác như sau:

• Không uống kết hợp hai loại thuốc dạng lỏng khác nhau trong cùng một dụng cụ đo cùng một lúc.
  • Không tự ý trộn thuốc nước với thức ăn hoặc đồ uống, chỉ được làm vậy khi đã tham khảo ý kiến bác sĩ và khi bạn có thông tin rằng nó an toàn.
  • Loại bỏ phần thuốc dư thừa nếu bạn cho quá đầy các dụng cụ đo. Không đổ lại bất kỳ thuốc dư thừa vào chai thuốc ban đầu vì có thể làm nhiễm bẩn thuốc còn lại trong chai.
  • Luôn luôn rửa sạch dụng cụ đo thuốc sau khi sử dụng. Đảm bảo để khô dụng cụ một cách cẩn thận trước khi sử dụng ở lần sau vì nước còn sót lại sẽ làm cho lượng thuốc đo không chính xác.

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn sử dụng dụng cụ đo thuốc dạng lỏng. Để được tư vấn chi tiết, hãy hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng dụng cụ.

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn tổng hợp.