Dược sĩ lo lắng về chất lượng thuốc

Dược sĩ lo lắng về chất lượng thuốc

Những vụ sai phạm trong kinh doanh dược phẩm được Cục quản lý dược – Bộ Y tế công bố gần đây khiến rất nhiều Dược sĩ lo ngại về chất lượng thuốc trên thị trường.

Phát hiện nhiều doanh nghiệp thuốc nội và ngoại có thuốc vi phạm chất lượng.

Cuối tháng 6 vừa qua, Cục Quản lý dược phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra thị trường thuốc tại một số địa phương đã phát hiện và xử lý đến 32 doanh nghiệp vi phạm.

Dược sĩ lo lắng về chất lượng thuốc

Nhiều sai phạm trong kinh doanh dược phẩm bị các cơ quan chức năng phát hiện.

Đến ngày 19 /7/2016, Cục Quản lý dược – Bộ Y tế tiếp tục công bố danh sách 12 công ty nước ngoài có thuốc vi phạm chất lượng, phần lớn là các doanh nghiệp dược phẩm của Ấn Độ, Hàn Quốc. Đây đã là đợt công bố thứ 18 của Cục Quản lý dược kể từ đầu năm đến nay, tức bình quân mỗi tháng có đến 3 đợt công bố danh sách các hãng dược có thuốc vi phạm chất lượng, kèm theo rất nhiều quyết định về đình chỉ, yêu cầu thu hồi các loại thuốc không đạt.

Cục quản lý dược đã ra quyết định xử phạt 8 doanh nghiệp trong ngành Dược do vi phạm chất lượng thuốc, trong đó có cả công ty dược phẩm trong nước và nước ngoài như: Công ty cổ phần Dược phẩm Minh Dân, Công ty Medico Remedies Pvt. Ltd, Công ty cổ phần Dược phẩm Sao Kim, , Công ty Young – il Pharm Co., Ltd, Công ty TNHH United International Pharma, Chi nhánh Công ty cổ phần dược phẩm Phong Phú – nhà máy sản xuất dược phẩm Usarichpharm…

Bên cạnh đó, nhiều đường dây phân phối thuốc tây không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng bị lực lượng chức năng phát hiện trong đó có hàng trăm loại thuốc đặc trị các bệnh nan y, thuốc kháng sinh…

Lỗi vi phạm phổ biến nhất đó là không đạt chỉ tiêu về độ hòa tan, không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng, bên cạnh đó còn có những doanh nghiệp trong nước sử dụng nguyên liệu sản xuất thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, dùng nguyên liệu rởm làm thuốc.

Sai phạm trong kinh doanh dược phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người.

Các số liệu thống kê về các cơ sở có sai phạm trong kinh doanh dược phẩm cho thấy chất lượng thuốc chữa bệnh vẫn đang là một nỗi lo lớn của ngành Dược Việt Nam.

Dược sĩ lo lắng về chất lượng thuốc hiện nay

Chất lượng thuốc chữa bệnh vẫn đang là một nỗi lo lớn.

Dược sĩ Đặng Thị Dương, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho rằng, bên cạnh những nguyên nhân khách quan như  thủ đoạn sản xuất, kinh doanh thuốc giả, kém chất lượng của đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi thì năng lực quản lý, kiểm tra, kiểm nghiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước còn hạn chế.

Chính vì thế, để đảm bảo sức khỏe của người dân, Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần tăng cường kiểm tra, giám sát các công ty nhập khẩu, kinh doanh thuốc trên địa bàn, chú trọng kiểm tra việc thực hiện thông báo thu hồi thuốc kém chất lượng. Một số chuyên gia khác cũng cho rằng, để ngăn ngừa thuốc giả và kém chất lượng, các cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm soát ở cả khâu tiền kiểm và hậu kiểm, đồng thời xử phạt nghiêm doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối thuốc kém chất lượng.

Theo: ANTĐ.

Xem thêm: Đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược trực tuyến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *