Điểm danh những sai lầm thường gặp mà sinh viên Y Dược hay mắc phải

Điểm danh những sai lầm thường gặp mà sinh viên Y Dược hay mắc phải

Sinh viên theo học Y Dược hay bất kỳ ngành nào nếu tự trang bị kiến thức khi mới vào trường sẽ rất khó học tập tốt khi trở thành một sinh viên.

Điểm danh những sai lầm thường gặp mà sinh viên Y Dược hay mắc phải

Khi bạn từ một học sinh cấp 3 trở thành sinh viên Đại học, Cao đẳng, bạn sẽ chuyển sang một giai đoạn hoàn toàn khác trong cuộc đời. Sẽ không còn được gia đình bao bọc, che chở mà phải tự quyết định mọi thứ. Vậy những sai lầm nào sinh viên hay mắc phải

Năm nhất: học để qua môn vì đó chỉ là môn đại cương, không quan trọng

Được biết, đây là sai lầm mà sinh viên trường nào, ngành nào cũng mắc phải. Bởi chính các bạn đều có chung suy nghĩ là các môn đại cương không giúp nhiều cho bạn trong công việc sau này và chỉ là môn điều kiện nên không cần tập trung. Chính cách suy nghĩ tạm bợ đó đã khiến bạn rèn luyện thói quen xấu, chính là thờ ơ với kiến thức, không tập trung khi nghe giảng, thậm chí kết quả các môn này cũng ảnh hưởng không tốt đến kết quả xếp loại học lực cho bạn suốt cả mấy năm học.

Đây cũng chính là kinh nghiệm mà bạn Hoài, sinh viên năm cuối của lớp Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Chính việc học nghiêm túc ngay từ đầu đã giúp bạn có kết quả tốt trong những năm học vừa qua, liên tục đạt học bổng của trường.

Đã là sinh viên thì việc thức khuya để nói chuyện với bạn bè là chuyện nhỏ

Thực tế, sau khi học xong cấp 3 từ một người ngủ đúng giờ thì khi lên Đại học, kể cả những ngày nghỉ bạn cũng luôn thức khuya. Trường hợp này rất nhiều bạn mắc phải. Thức đến 1 -2 giờ sáng sau đó ngủ đến 10-11 giờ trưa vì cho rằng sinh viên phải thế. Đây là thói quen cực xấu ảnh hưởng đến kết quả học tập, chất lượng cuộc sống và sức khỏe của chính các bạn. Nên từ bỏ ngay thói quen này nhé!

Đã là sinh viên thì việc thức khuya để nói chuyện với bạn bè là chuyện nhỏ

Chủ quan vì không tính trước việc ra trường sẽ như thế nào?

Rất nhiều trường hợp các bạn sinh viên chủ quan việc học còn dài nên chưa tính đến chuyện “ra trường làm gì” nên chưa cần chuẩn bị nhiều kiến thức và kỹ năng. Kết quả là nhiều bạn ra trường nhưng vẫn còn lận đận trong việc tìm việc cho mình với chuyên môn và mức lương mong muốn. Bạn đã có kết quả thi đại học rất cao nhưng lại không có một sự chuẩn bị tốt cho việc tốt nghiệp đại học, Cao đẳng.

Trong khi các bạn cùng lớp đi làm thêm, đi học ngoại ngữ, đi học kỹ năng, học những điều sau này cần đến thì bạn vẫn “bình chân như vại”. Chính điều này đã làm bạn thất bại.

Quá tự tin về kiến thức và khả năng của bản thân mình

Chia sẻ từ một giảng viên lớp Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Y Dược là lĩnh vực vô tận mà chúng ta cần phải học hỏi hằng ngày và mãi mãi. Kể cả những người giỏi nhất cũng phải học rất nhiều. Bởi thế, nếu sinh viên theo học Y Dược hay bất kỳ ngành nào mà chủ quan, tự tin cho rằng mình biết tất cả thì quả là sai lầm lớn.

Bởi vì, chỉ cần một sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người bệnh. Bởi thế, nếu đã chọn Y Dược để theo học thì bạn cần nỗ lực, kiên trì và cố gắng mỗi ngành. Ngành này không khó nhưng đòi hỏi tính kiên trì, cần mẫn, tỉ mỉ rất cao.

Nhiều sinh viên cho rằng mình học được điểm cao, chủ quan kiến thức đã đủ sẽ khiến bạn thất bại khi làm việc ngoài thực tế. Bởi việc học và làm rất khác nhau. Sau khi ra trường, bạn làm thì phải học những thứ công việc yêu cầu nên tuyệt đối không được chủ quan, tự cao tự đại. Bạn học bất kỳ ngành nào cũng phải trau dồi kiến thức mỗi ngày.

Trên đây là những sai lầm mà bất kỳ bạn sinh viên nào cũng có thể mắc phải. Để biết thêm kinh nghiệm học tập và cuộc sống của sinh viên, tham gia Làng sinh viên ngay nhé!

Nguồn caodangduochoc.edu.vn