Để chó cưng liếm mặt: Người đàn ông tử vong vì bị nhiễm trùng hiếm gặp

Để chó cưng liếm mặt: Người đàn ông tử vong vì bị nhiễm trùng hiếm gặp

Sau khi bị chó cưng liếm thì một người đàn ông hoàn toàn khỏe mạnh đã tử vong. Nguyên nhân được xác định là do bị nhiễm trùng hiếm gặp từ nước bọt của chú chó.

Để chó cưng liếm mặt: Người đàn ông tử vong vì bị nhiễm trùng hiếm gặp

Trước đó, các bác sĩ cho biết người đàn ông 63 tuổi này hoàn toàn khỏe mạnh. Chỉ vì một vết nước bọt của chú chó cưng khiến cho cơ thể nổi mụn nước, máu đóng cực, sau đó thối rữa da và tử vong chỉ sau vài tuần nhập viện.

Người đàn ông 63 tuổi nhiễm bệnh hiếm sau 1 vết liếm của chú chó cưng

Trang tin tức y tế mới nhất cập nhật thông tin về một người đàn ông đã tử vong sau khi được chó cưng liếm mặt. Cụ thể, đó là một người đàn ông 63 tuổi không xác định danh tính hoàn toàn khỏe mạnh trước khi bị căn bệnh tàn khốc đánh bại. Đây cũng là thông tin được các bác sĩ cho biết. Theo đó, bệnh nhân này đã nằm viện hai tuần trong đau đớn. Trang tin từ các bạn sinh viên Cao đẳng Điều Dưỡng chia sẻ người đàn ông đã mắc phải hàng loạt tình trạng như viêm phổi, hoại thư và sốt tới 41 độ C.

Theo đó, các bác sĩ tại đây chẩn đoán bệnh nhân này bị nhiễm Capnocytophaga canimorsus. Đó chính là một loại vi khuẩn thường lây truyền qua vết cắn. Tuy nhiên, bệnh này hoàn toàn có thể lây lan chỉ bằng một cú liếm. Sau khi chó cưng liếm thì người đàn ông bắt đầu xuất hiện những mụn nước trên toàn bộ đầu và cơ thể. Sau đó, ông ta đã lâm vào tình trạng bị nhiễm trùng khiến máu đóng cục và gây ra sự thối rữa da ngày càng nguy hiểm. Trước đó, lần đầu tiên, người đàn ông này đến bệnh viện, ông ta xuất hiện các triệu chứng như cúm trong 3 ngày, tiếp đó bị sốt và thở khó. Ông cũng bị nhiễm trùng huyết nặng. Chính vì thế, bác sĩ ở đây chỉ định phải chăm sóc đặc biệt để kịp thời giữ được tính mạng.

Người đàn ông 63 tuổi nhiễm bệnh hiếm sau 1 vết liếm của chú chó cưng

Người đàn ông 63 tuổi nhiễm bệnh hiếm sau 1 vết liếm của chú chó cưng

Những người có hệ miễn dịch yếu rất dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn

Theo đó, trường hợp bi thảm của nam bệnh nhân đã được các bác sĩ ở Rote Kreuz Krankenhaus, Bremen, Đức báo cáo trong một tạp chí y khoa trước đó. Cụ thể, trong 4 ngày điều trị đầu tiên tại bệnh viện, tình trạng của người đàn ông này trở nên tồi tệ hơn, bắt đầu với những nốt phát ban trên mặt, đau dây thần kinh và có vết bầm tím ở chân. Cụ thể, những triệu chứng này sau đó tiến triển khiến thận và gan ngừng hoạt động, còn máu đông cục, da thối rữa và cuối cùng là tim ngừng đập và tử vong. Sau khi nhận thấy tim bệnh nhân không còn đập, bác sĩ đã phải dùng tới thiết bị hỗ trợ sự sống nhưng phải cố gắng hết sức đề tìm mọi cách để cứu mạng người đàn ông nhưng không được. Người đàn ông đã tử vong ngay sau đó.

Được biết, bệnh nhân xuất hiện tình trạng hoại thư (một khối lượng đáng kể các mô cơ thể chết) xảy ra ở tay và chân. Ông bị nhiễm nấm trong phổi, dẫn đến viêm phổi; phồng rộp trên toàn bộ cơ thể và hoại thư ở ngón tay và ngón chân; và bị bắt MRSA. Bác sĩ cho biết khi quan sát ảnh chụp quét não cho thấy có một lượng lớn chất lỏng trong não, điều gây tổn thương vĩnh viễn cho cơ quan này. Dù đã hết sức nỗ lực, bệnh nhân tử vong 16 ngày sau khi nhập viện điều trị sau vết liếm của chó cưng.

Các bác sĩ cảnh báo trên trang tin dành cho sinh viên học Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, vi khuẩn C. canimorsus vào trong cơ thể người thông qua vết cắn nhưng họ rất ngạc nhiên vì trong trường hợp của người đàn ông, chỉ bằng một vết liếm, có lẽ chỉ truyền một lượng nhỏ vi khuẩn, mà khiến bệnh nhân suy sụp hoàn toàn. Một nghiên cứu ở Hà Lan chỉ ra, trường hợp như của người đàn ông là rất hiếm và xác suất là 1/1,5 triệu người. Bệnh có khả năng gây tử vong trong khoảng 28 đến 31% trường hợp. Thông thường, bệnh chỉ có thể gây nguy hiểm chỉ những người có hệ miễn dịch yếu mới bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vi khuẩn trên, nhưng từ trường hợp này cho thấy nó có thể xảy ra với bất kỳ ai. Người đàn ông thậm chí không có vết thương hở nhưng vẫn tử vong rất nhanh.

Nguồn caodangduochoc.edu.vn tổng hợp