Cập nhật sự biến động trong điểm chuẩn đầu vào của ngành Y năm 2020

Cập nhật sự biến động trong điểm chuẩn đầu vào của ngành Y năm 2020

Trong kỳ tuyển sinh Đại học năm 2020, Y Dược vẫn được xếp là một trong những ngành hấp dẫn và được nhiều người lựa chọn. Vậy điểm chuẩn ngành Y biến động ra sao?

Cập nhật sự biến động trong điểm chuẩn đầu vào của ngành Y năm 2020

Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur liên tục cập nhật thông tin về điểm chuẩn đầu vào của ngành Y năm 2020. Dưới đây là thông tin chi tiết về vấn đề này.

Chuyên gia dự đoán thí sinh sẽ đăng ký ngành Y nhiều hơn ở trường công

Trang tin của sinh viên học Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Nhiều chuyên gia dự đoán thí sinh sẽ đăng ký ngành y khoa tăng lên ở các trường công trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng; điểm chuẩn y khoa tại các trường công có xu hướng tăng nhưng không biến động nhiều. Mặc dù đề thi tốt nghiệp THPT được đánh giá là nhẹ nhàng nhưng điểm chuẩn vào trường ĐH Y Dược TP.HCM năm 2020 được dự báo sẽ không có nhiều biến động so với năm ngoái.

Theo thông tin được cung cấp từ ông Nguyễn Ngọc Khôi – Trưởng phòng Đào tạo Đại học Y dược TPHCM đưa ra phân tích, điểm chuẩn vào trường sẽ phụ thuộc vào 4 yếu tố: độ khó dễ của đề thi, phổ điểm thi, số lượng thí sinh đăng ký vào ngành và chất lượng thí sinh đăng ký vào ngành. Đối với Đại học Y Dược TPHCM, những thí sinh giỏi sẽ cạnh tranh với nhau nên điểm chuẩn nếu có tăng cũng không biến động nhiều. Còn với PGS.TS.BS Trần Viết An – Trưởng phòng Đào tạo Đại học, trường ĐH Y Dược Cần Thơ cho biết, trường tuyển sinh cả nước với chỉ tiêu dự kiến là 1.480 sinh viên cho 10 ngành đào tạo. Chỉ tiêu xét đợt 1 cho từng ngành có thể thay đổi 10-20% để phù hợp với nhu cầu và mức điểm chung của ngành. Số lượng chỉ tiêu phân bổ cụ thể năm 2020 sẽ dành tối thiểu 85% cho thí sinh ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, các tỉnh còn lại không vượt quá 15%. PGS.TS.BS Trần Viết An cho hay: “Điểm chuẩn ngành Y khoa với ngành học hiếm nếu trúng tuyển hệ theo nhu cầu xã hội sẽ thấp hơn 1 điểm so với hệ đại trà, nếu trúng tuyển theo hệ 3T sẽ thấp hơn 2 điểm so với hệ đại trà. Về điểm chuẩn của hệ đào tạo theo nhu cầu, hiện giờ cũng rất khó để dự đoán bởi điểm trúng tuyển phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký và chỉ tiêu đào tạo. Trong trường hợp thí sinh trúng tuyển cả hệ đại trà và theo nhu cầu xã hội thì có thể lựa chọn để học 1 trong 2 nguyện vọng”.

Chuyên gia dự đoán thí sinh sẽ đăng ký ngành Y nhiều hơn ở trường công

Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội dự đoán điểm chuẩn tăng mạnh

Tương tự như các bạn sinh viên học Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dự đoán. GS Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, theo nhận định của nhiều giáo viên, phổ điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ cao hơn năm ngoái đáng kể. Điểm trúng tuyển của Trường Đại học Y Hà Nội năm nay cũng không nằm ngoài xu hướng chung và sẽ cao hơn năm ngoái.

Vị Phó Hiệu trưởng cũng “mách nước” để thí sinh dễ trúng tuyển vào trường. Với những ngành cạnh tranh cao như Y khoa, Răng-Hàm-Mặt, thí sinh có thể cân nhắc việc chọn học phân hiệu tại Thanh Hóa thay vì chọn cơ sở Hà Nội của Trường Đại học Y Hà Nội để có khả năng trúng tuyển dễ dàng hơn. Bởi lẽ, so với Hà Nội thì điểm chuẩn ở phân hiệu Thanh Hóa thường sẽ thấp hơn từ 2-3 điểm.

Nếu bạn yêu thích Y Dược nhưng điểm thi không tự tin để xét tuyển vào các trường Đại học Y Dược thì vẫn có thể đăng ký trực tuyến tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để được các tư vấn chọn ngành nghề phù hợp.

Nguồn caodangduochoc.edu.vn