Cảnh giác 6 chiêu trò lừa đảo thường gặp với tân sinh viên khi xa nhà

Cảnh giác 6 chiêu trò lừa đảo thường gặp với tân sinh viên khi xa nhà

Tân sinh viên khi đi học xa nhà sẽ còn rất nhiều điều bỡ ngỡ, lời khuyên cho các bạn là tránh xa những chiêu trò lừa đảo thường gặp dưới đây để đảm bảo an toàn cho chính mình nhé.

Cảnh giác 6 chiêu trò lừa đảo thường gặp với tân sinh viên khi xa nhà

Cảnh giác 6 chiêu trò lừa đảo thường gặp với tân sinh viên khi xa nhà  

Ban biên tập Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cảnh báo các bạn tân sinh viên nên tránh xa những chiêu trò thường gặp sau đây để tránh những rắc rối cho bản thân.

Thuê phòng trọ giá rẻ qua “cò”

Trên thành phố bạn không khó để bắt gặp những tờ giấy quảng cáo cho thuê phòng trọ giá rẻ dán đầy trên tường hay các cột đèn, cột điện. Nhưng theo kinh nghiệm thì đa phần nhưng nơi quảng cáo này đều là lừa đảo.

Đa số những tờ giấy quảng cáo không để số nhà hay địa chỉ cụ thể mà chỉ ghi số điện thoại để liên hệ. Sau khi liên hệ với bên “cò nhà” những người này sẽ dẫn bạn đi nhiều nơi, nếu bạn không ưng ý địa chỉ nào thì vẫn phải trả cho họ từ 100k – 200k tiền phí dẫn đi xem trọ, nếu không đưa tiền thì bạn có thể bị đe dọa.

Những kẻ lừa đảo trong hình dạng “lịch sự, sạch sẽ”

Tại các điểm xe buýt nếu đứng ở đây bạn có thể bắt gặp một vài người đến xin tiền để về quê với lý do bị mất tiền, bị rơi đồ… những người này thường xuất hiện với hình dạng sạch sẽ, lịch sự,… chứ không phải hình ảnh rách rưới. Kiểu lừa đảo này dễ tạo được thiện cảm và lòng trắc ẩn của mọi người. Tuy nhiên để tránh bỏ lỡ những người đang thực sự cần trợ giúp, bạn hãy để ý đến thái độ cũng như biểu hiện của họ nhé.

Cảnh giác 6 chiêu trò lừa đảo thường gặp với tân sinh viên

Cảnh giác 6 chiêu trò lừa đảo thường gặp với tân sinh viên

Dàn cảnh gặp nạn rồi chiếm đoạt tài sản

Đây cũng là một kiểu lừa đảo bạn cần cảnh giác. Mục đích của những kẻ này là giả làm người thân, người quen trong gia đình bạn hoặc giả vờ va chạm giao thông.

Nếu chẳng may bạn rơi vào trường hợp này trước tiên hãy bình tĩnh rút chìa khóa xe và đối chấp với họ. Yêu cầu nói rõ tên, tuổi, quê quán của bạn ở đâu nếu nhận là người thân và nhờ mọi người xung quanh trợ giúp.

Những lời hứa viễn vông và thu nhập hàng nghìn USD/ tháng

Bạn nên biết rằng tiền bạc không hề dễ kiếm, chính vì vậy đừng tin vào những những lời hứa viễn vong như tậu được nhà lầu xe hơi, thu nhập hàng nghìn USD/ tháng. Nói một cách dễ hiểu thì đây là loại hình bán hàng đa cấp.

Để không bị những đối tượng này lừa đảo, nếu có người lạ mặt lân la rủ rê bạn đi hội thảo, gặp gỡ doanh nhân, mặc vest bảnh bao, đầu tóc bóng bẩy và những lời mời trên mây thì hãy tránh càng xa càng tốt nhé!

Rút thăm trúng thưởng yêu cầu đặt cọc để nhận quà

Đây cũng là hình thức lừa đảo bạn cần hết sức cảnh giác. Bạn Minh Anh, sinh viên năm 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, có nhiều chương trình rút thăm trúng thưởng, sau đó xin số điện thoại của người chơi để liên hệ sau. Sau đó sẽ có người gọi điện thông báo bạn trúng thưởng, phần quà là những đồ có giá trị như xe máy, điện thoại,… và yêu cầu đặt một số tiền cọc để nhận thưởng. Bạn nên tránh xa những trường hợp này nhé vì khi tiền bạn đã đặt cọc để đợi lấy phần thưởng thì tiền sẽ không bao giờ trở lại.

Rút thăm trúng thưởng yêu cầu đặt cọc để nhận quà

Rút thăm trúng thưởng yêu cầu đặt cọc để nhận quà

Mua đồ nhân đạo gây quỹ tình thương

Đây cũng là một chiêu trò lừa đảo dễ bắt gặp, hình thức lừa đảo này đánh vào “lòng thương người” của mỗi người. Với hình ảnh những người khiếm khuyết rong ruổi đó đây, hoặc mời mua ủng hộ cho người khiếm khuyết,… khiến nhiều người không nỡ từ chối. Những món đồ ủng hộ thường là tăm, bút bi, bông ngoáy tai,… với giá gấp 3 – 4 lần thị trường.

Nếu như bạn gặp trường hợp này hãy từ chối thẳng thừng, tuyệt đối không cầm bấy cứ đồ nào từ người lạ, không nói chuyện.

Trên đây là một số chiêu trò lừa đảo mà các đối tượng hay sử dụng với các tân sinh viên. Các bạn nên hết sức thận trọng để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có.

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn tổng hợp.

Tham gia group Làng sinh viên để tìm hiểu thêm về cuộc sống sinh viên khi xa nhà, trao đổi kinh nghiệm học tập với sinh viên các trường bạn nhé.