Bình Định: Công bố nguyên nhân ban đầu vụ sản phụ tử vong khi mổ đẻ

Bình Định: Công bố nguyên nhân ban đầu vụ sản phụ tử vong khi mổ đẻ

Nguyên nhân dẫn đến việc sản phụ Võ Thị Bích Liễu (26 tuổi, ở xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh) tử vong trong lúc mổ đẻ được nhận định có thể do: thuyên tắc ối, ngộ độc thuốc tê, shock phản vệ.

Nguyên nhân dẫn đến việc sản phụ Võ Thị Bích Liễu (26 tuổi, ở xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh) tử vong trong lúc mổ đẻ được nhận định có thể do: thuyên tắc ối, ngộ độc thuốc tê, shock phản vệ.

Người nhà sản phụ Liễu khóc ngất tại bệnh viện.

Ngày 19/7, Sở Y tế tỉnh Bình Định đã có báo cáo nhanh gửi Bộ Y tế về việc xác minh, xử lý đối với vụ việc sản phụ Võ Thị Bích Liễu tử vong trong lúc mổ đẻ tại Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn (Bình Định) xảy ra vào ngày 13/7.

Theo báo cáo, lúc 8h sáng 13/7 sản phụ Liễu vào Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn và được chẩn đoán mang thai lần hai, đủ tháng chuyển dạ, vết mổ cũ khoảng 15 tháng và hội chẩn thống nhất lập thủ tục chuyển mổ lấy thai, phương pháp vô cảm là gây tê tủy sống.

Ghi nhận thời gian phẫu thuật từ khoảng 14h10 đến 14h45, sản phụ kêu đau lúc mổ bắt con, huyết động ổn nhưng phẫu thuật xong bệnh nhân tỉnh táo tiếp xúc tốt, da niêm mạc hồng, không có dấu hiệu bất thường nên chuyển sản phụ ra phòng hậu phẫu.

Lúc 15h chị Liễu tỉnh khoảng 2 phút thì xuất hiện co giật toàn thân, lơ mơ, gọi hỏi trả lời khó. Sau khi được bác sĩ xử trí, sản phụ vẫn tiếp tục co giật toàn thân, hôn mê sâu, tim rời rạc, mạch ngoại vi rời rạc khó bắt, huyết áp không đo được.

Đến 15h20, hội chẩn trực lãnh đạo thống nhất chẩn đoán suy tuần hoàn hô hấp, co giật chưa rõ nguyên nhân và chỉ định chuyển chị Liễu lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định điều trị. Trên đường đi, chị Liễu vẫn hôn mê, co giật cục bộ từng cơn sốt cao, thở yếu và được duy trì bằng bóp bóng qua nội khí quản, thuốc dùng trên đường chuyển viện.

Khi đến phòng cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sản phụ không có dấu hiệu sinh tồn, được kíp trực Bệnh viện xử trí tích cực nhưng không hiệu quả và sau đó được mổ giám định tử thi vào tối cùng ngày.

Theo kết luận kiểm thảo tử vong của Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn, quá trình tiếp đón, theo dõi và chăm sóc sản phụ Liễu ân cần, thực hiện đúng quy định. Khi xảy ra tai biến, kịp thời giải thích cho người nhà, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để chuyển sản phụ lên tuyến trên và luôn có bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê hồi sức, trưởng khoa Hồi sức cấp cứu nội khám, xử trí.

Kết luận của Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn cũng thừa nhận, việc ghi chép hồ sơ bệnh án còn thiếu sót, chưa đầy đủ và đúng trình tự. Thuốc Lipovenoes có sử dụng cho người bệnh chưa được ghi trong tờ điều trị (lý do chưa ghi là do tập trung xử lý chuyển viện, sau đó hồ sơ đã được niêm phong bởi cơ quan công an) nhưng có thể hiện trong phần ghi chép của điều dưỡng và phiếu xuất thuốc.

Về hướng xử lý tiếp theo, ông Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho biết, Sở sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để xem xét, đánh giá về trường hợp tử vong của sản phụ Liễu và tiến hành thu thập tài liệu, bao gồm kết của giám định pháp y

“Sau khi có ý kiến của Hội đồng chuyên môn, Sở Y tế sẽ tiền hành kiểm điểm, kỷ luật đối với tập thể, cá nhân vi phạm (nếu có) và tiếp tục báo cáo Bộ Y tế, UBND tỉnh Bình Định”, ông Hùng cho biết.

Như Tiền Phong đã đưa tin, sáng 13/7, gia đình đưa chị Liễu vào Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn để nhập viện. Đến đầu giờ chiều thì chị Liễu được đưa vào phòng mổ. Khoảng 1 tiếng đồng hồ, bé được đưa ra khỏi phòng mổ, sau đó thì mẹ cũng được đưa ra phòng hậu phẫu.

Tuy nhiên, ít phút sau, sản phụ Liễu lên cơn co giật được các bác sĩ tiến hành cấp cứu. Gia đình chị Liễu cũng yêu cầu phải chuyển chị Liễu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu, nhưng không kịp.

Nguồn https://www.tienphong.vn/suc-khoe/binh-dinh-cong-bo-nguyen-nhan-ban-dau-vu-san-phu-tu-vong-khi-mo-de-1442221.tpo