Không có điểm ưu tiên liệu thí sinh có đỗ được vào ngành Y?

Theo thống kê thì có đến hơn 80% thí sinh đỗ được vào ngành Y đa khoa của Trường Đại học Y Hà Nội là nhờ điểm cộng. Liệu không có điểm ưu tiên thì thí sinh có đỗ được vào ngành Y hay không?

Không có điểm ưu tiên liệu thí sinh có đỗ được vào ngành Y?

Hiện nay, việc cộng điểm ưu tiên theo quy chế của Bộ GD&ĐT đang gặp phải rất nhiều tranh cãi, mức điểm cộng 3,5 là quá cao, trên thực tế thí sinh chỉ cần chênh nhau khoảng 0,05 điểm là có thể từ trượt thành đỗ và ngược lại.

Điểm cộng quá cao, chất lượng đầu vào giảm?

Theo nhận định của các chuyên gia của Cao đẳng Dược học thì mức điểm cộng quá lớn sẽ gây ra tình trạng thiếu công bằng đối với các thí sinh có thực lực.

Chia sẻ về vấn đề này, TS. Lê Trường Tùng (Chủ tịch HĐQT trường Đại học FPT) cho rằng nếu có quá nhiều thí sinh đạt điểm cao thì trường có thể cân đối để tạo điều kiện cho càng nhiều em vào học năm nay càng tốt và chỉ tiêu này có thể giảm xuống vào các năm sau để tránh việc lãng phí những hạt giống tốt.

Điểm cộng quá cao, chất lượng đầu vào giảm?

Trước những bất cập về điểm cộng ưu tiên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định sẽ điều chỉnh điểm ưu tiên theo hướng giảm từ năm tới.

“Khi chính sách ưu tiên của Đảng và Nhà nước thay đổi thì quy chế tuyển sinh cũng được điều chỉnh lại cho phù hợp. Ví dụ những địa phương trước đây thuộc khu vực khó khăn, nay điều kiện kinh tế xã hội đã được cải thiện, không còn nằm trong danh sách các địa phương khó khăn thì việc cộng điểm ưu tiên đối với thí sinh cũng sẽ được điều chỉnh giảm” – Thứ trưởng  nhấn mạnh.

Nhờ điểm ưu tiên mà đỗ được ngành hot

Năm 2017, thống kê của Đại học Y Hà Nôi cho biết trong số 476 thí sinh đỗ ngành Y đa khoa thì chỉ có 91 em đỗ không nhờ điểm cộng ưu tiên hay khuyến khích trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017.

Nhờ điểm ưu tiên mà đỗ được ngành hot

Năm nay, tổng số sinh viên đỗ vào Trường Đại học Y Hà Nội là 1.175 em trong đó có 110 em thuộc đối tượng khu vực 3 (chiếm 9,36%) và khoảng 100 thí sinh đạt điểm thực lực không có bất cứ điểm cộng hay điểm khuyến khích nào.

Mặt khác, tại Trường Đại học Y Dược TP.HCM thì chỉ có khoảng 7,9 thí sinh đỗ vào ngành Y đa khoa mà không có bất cứ điểm cộng nào. Trong tổng số 404 thí sinh trúng tuyển thì chỉ có khoảng 32 em không được cộng điểm ưu tiên khu vực và số còn lại đều được cộng điểm ưu tiên khu vực và đối tượng. Năm 2017, trường Đại học Y Dược TP.HCm có 177 thí sinh đỗ Bác sĩ đa khoa có điểm xét tuyển từ 30 điểm trở lên, điểm cao nhất là 32 điểm. Có 7 trường hợp được cộng 3,5 điểm.