Bé trai 6 tháng tuổi chết tức tưởi vì được bố mẹ cho uống mật ong 2 lần/ngày

Bé trai 6 tháng tuổi chết tức tưởi vì được bố mẹ cho uống mật ong 2 lần/ngày

Mặc dù mật ong rất tốt nhưng đây cũng có thể trở thành chất độc đối với trẻ em, đặc biệt khi bé dưới 1 tuổi. Bé trai 6 tháng tuổi chết vì uống mật ong là một minh chứng.

Bé trai 6 tháng tuổi chết tức tưởi vì được bố mẹ cho uống mật ong 2 lần/ngày

Bé trai 6 tháng tuổi chết tức tưởi vì được bố mẹ cho uống mật ong 2 lần/ngày

Các chuyên gia y tế cũng đã khuyến cáo mức độ nguy hại của mật ong đối với trẻ dưới 1 tuổi. Câu chuyện về bé trai 6 tháng mất mạng vì bố mẹ cho uống 2 lần mỗi ngày.

Bố mẹ cho con uống mật ong 2 lần/ngày: Bé trai 6 tháng tử vong vì suy hô hấp

Trang tin tức y tế mới nhất của các bạn sinh viên học Cao đẳng Hộ sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật câu chuyện buồn về tác hại của mật ong đối với trẻ nhỏ. Bố mẹ của một bé trai 6 tháng tuổi cho rằng mật ong là “thần dược” tốt cho sức khoẻ nên đã đều đặn cho cậu bé uống 2 lần một ngày. Cuối cùng hậu quả không ai mong muốn đã xảy ra. Bé trai đã tử vong vì suy hô hấp do bị ngộ độc Botulism.

Theo thông tin mơi nhất cập nhật, đó là một bé trai 6 tháng tuổi ở Adachi, Tokyo, đã chết vì ngộ độc và suy hô hấp cấp sau khi được bố mẹ bón nước mật ong hàng ngày. Được biết, bé đã uống mật ong từ khi 1 tháng tuổi. Bố mẹ cậu bé khẳng định mật ong có tính kháng khuẩn và có ích cho cơ thể giúp trẻ có thể chống lại nhiều bệnh tật. Bởi vậy, mặc dù chưa tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa, bố mẹ bé đã nên tự ý cho con mình dùng 2 lần mỗi ngày.

Thời gian gần đây, cậu bé 6 tháng tuổi bắt đầu bị ho không ngừng. Sau đó 4 ngày bé có dấu hiệu co giật và đã được bố mẹ đưa đi bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, mặc dù được các bác sĩ cố gắng nhưng bé đã tử vong sau 8 ngày vì suy hô hấp. Tại đây, khi điều trị, các bác sĩ đã xét nghiệm phân và đưa ra kết luận cậu bé 6 tháng tuổi bị ngộ độc Botulism – một tình trạng ngộ độc nghiêm trọng do vi khuẩn Clostridium botulinum gây ra. Được biết, những vi khuẩn này xâm nhập vào đường tiêu hoá của em bé xấu số và phát triển trong đó. Vi khuẩn được hình thành từ hỗn hợp nước mật ong được bố mẹ cho dùng trước đó. Chai mật ong bị nhiễm vi khuẩn chết người do cha mẹ bảo quản không đúng cách đã khiến bé trai 6 tháng tuổi chết tức tưởi. Ngoài ra, trong quá trình ong chọn phấn hoa làm mật, có thể mang phải phấn hoa bị nhiễm loại khuẩn Clostridium botulinum, cũng khiến mật ong bị nhiễm khuẩn. Giảng viên dạy – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng khuyến cáo về tác hại của mật ong đối với trẻ nhỏ.

Bố mẹ cho con uống mật ong 2 lần/ngày: Bé trai 6 tháng tử vong vì suy hô hấp

Bố mẹ cho con uống mật ong 2 lần/ngày: Bé trai 6 tháng tử vong vì suy hô hấp

Vì sao bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo trẻ sơ sinh không được dùng mật ong?

Các chuyên gia y tế đã từng khuyến cáo, trẻ dưới 1 tuổi không nên cho sử dụng mật ong. Bởi vì nếu không có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng giống như trường hợp bé trai 6 tuổi đáng thương trên. Vì trẻ sơ sinh có hệ tiêu hoá và miễn dịch vô cùng non nớt và rất dễ bị tổn thương. Chính vì thế bé rất dễ bị vi khuẩn tấn công, chỉ sơ xuất nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.

Đông Y cũng đã chỉ ra những trường hợp sau đây không nên dùng mật ong vì đây sẽ là nguyên liệu gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người sử dụng. Đó là:

– Không nên ăn chung mật ong với tàu hũ nước đường. Tàu hũ vị ngọt, mặn, tính hàn, có thể thanh nhiệt tán huyết. Ăn chung với mật ong sẽ gây tiêu chảy. Nhiều loại enzyme trong mật ong và khoáng chất, protein thực vật… trong tàu hũ “gặp nhau” sẽ phản ứng sinh hóa không có lợi cho sức khỏe.

– Không nên ăn chung mật ong với hẹ. Hẹ giàu vitamin C, dễ dàng bị các khoáng chất đồng, sắt… trong mật ong oxy hóa, mất tác dụng. Ngoài ra mật ong có tác dụng nhuận tràng, hẹ nhiều chất xơ sẽ gây tiêu chảy.

Vì sao bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo trẻ sơ sinh không được dùng mật ong?

Vì sao bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo trẻ sơ sinh không được dùng mật ong?

– Không nên ăn chung mật ong với hành. Axit hữu cơ, men có trong mật ong gặp phải axit amin có trong hành sẽ gây phản ứng sinh hóa không có lợi cho cơ thể, hoặc sản sinh chất độc, gây kích thích ruột khiến người dùng bị tiêu chảy.

– Không được dùng nước sôi pha mật ong. Nhiệt độ nước thích hợp nhất là 35 độ C để không làm biến đối các chất trong mật ong.

Nguồn caodangduochoc.edu.vn