4 nguyên tắc cần phải nhớ khi chọn ngành chọn nghề

4 nguyên tắc cần phải nhớ khi chọn ngành chọn nghề

Lựa chọn ngành nghề là vấn đề nóng nhận được nhiều sự quan tâm nhất của các bạn trẻ mỗi khi mùa tuyển sinh đến, một tương lai tươi sáng hay cuộc sống bế tắc, tất cả đều nằm trong quyết định của bạn.

Ban Tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội xin chia sẻ với các em một số nguyên tắc cần nhớ khi chọn ngành chọn nghề.

Chọn ngành nghề mà bản thân có hứng thú

Đây là nguyên tắc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất bởi lẽ khi bạn có đam mê và hứng thú với thứ gì thì bạn mới có động lực để phấn đấu và theo đuổi. Hàng năm có rất nhiều trường hợp sinh viên bỏ học giữa chừng chỉ vì cảm thấy chán nản và không còn hứng thú. Chính vì thế, để không lãng phí thời gian và tiền bạc, các bạn trẻ không nên vội “chọn đại” một ngành hoặc chọn ngành theo tâm lý chung của đám đông mà hãy cân nhắc thật kỹ.

Tư vấn tuyển sinh: Nguyên tắc cần nhớ khi chọn ngành chọn nghề

Tư vấn tuyển sinh: Nguyên tắc cần phải nhớ khi chọn ngành chọn nghề.

Chọn ngành nghề mà xã hội có nhu cầu.

Đây cũng là một nguyên tắc rất quan trọng khi chọn ngành chọn nghề. Nhiều bạn trẻ chọn theo trào lưu, chỉ vì nó đang hot. Chính vì tâm lý này mà dẫn đến tình trạng thừa nhân lực ở một số ngành nghề. Ngoài ra chẳng có gì để đảm bảo độ “hot” của một thứ gì đó sẽ ổn định được lâu dài và rất có thể nó sẽ sớm bão hòa sau một thời gian.

Một số ngành mà xã hội có nhu cầu cao như khối ngành Y Dược, công nghệ sinh học, chăn nuôi thú y, ngành điện tử, cơ khí… Thực tế có rất nhiều trường hợp sinh viên sau khi ra trường thất nghiệp hoặc phải làm trái ngành trái nghề vì sai lầm khi chọn trường. Một số khác thì lựa chọn học văn bằng 2 Cao đẳng Dược vì đặc thù của ngành này là đang thiếu nhân lực và nhu cầu tuyển dụng có xu hướng ngày càng tăng.

Chọn ngành phù hợp với năng lực, tính cách và điều kiện kinh tế gia đình.

Năng lực là khả năng bạn có thể theo học ngành nghề đó hay không. Bạn có thể căn cứ vào kết quả học tập trong 3 năm học THPT và kết quả thi THPT Quốc gia của bạn rồi so sánh với điểm chuẩn những năm trước vào ngành mà bạn thích xem có khả năng trúng tuyển không. Nhiều bạn thí sinh muốn học ngành Dược nhưng không đủ điểm vào đại học nên đã chọn đăng ký xét tuyển vào Cao đẳng Dược Hà Nội để theo đuổi ước mơ.

Cao đẳng Dược Hà Nội xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT

Cao đẳng Dược Hà Nội xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT.

Bên cạnh đó bạn cần xem xét tính cách của bản thân mình có phù hợp với ngành nghề đó không, sức khỏe có đáp ứng được với tính chất công việc không.

Ngoài ra bạn cũng nên xem xét điều kiện kinh tế của gia đình bạn như thế nào, có khả năng chi trả được cho chi phí học không vì chi phí cho việc đại học ngày nay tương đối đắt đỏ. Tự nhận biết được khả năng của mình sẽ giúp bạn có sự đầu tư đúng đắn cho tương lai.

Tìm hiểu kỹ thông tin về ngành nghề bạn chọn.

Nếu đã xác định được ngành nghề mà bạn muốn chọn là gì, bạn cần tìm hiểu thông tin về ngành nghề đó. Bạn có thể tìm hiểu thông qua internet hoặc những anh chị khóa trên. Chẳng hạn như bạn xác định là sẽ nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược thì cần tìm hiểu kỹ học Cao đẳng Dược ra trường làm những công việc gì, làm việc ở đâu, triển vọng của ngành Dược trong tương lai như thế nào?

Trên đây là một số nguyên tắc khi chọn ngành chọn nghề các bạn học sinh cần lưu ý để có lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *