Vì sao nhân viên y tế làm ở Bệnh viện công đều muốn được tăng lương?

Gánh nặng cơm áo gạo tiền, trách nhiệm đè lên vai người ngành Y trong khi đồng lương hàng tháng cứ mãi còm cõi, ba cọc ba đồng.

Vì sao nhân viên y tế làm ở Bệnh viện công đều muốn được tăng lương?

Câu chuyện bác sĩ của Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM đồng loạt nghỉ việc, hàng loạt nhân viên Y tế ở Vĩnh Long chuyển công tác …. Cũng chỉ vì họ không được tăng lương cũng chỉ là một câu chuyện điển hình trong vô vàn câu chuyện buồn của người ngành Y khác. Theo dõi trên trang tin của Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Hàng loạt nhân viên y tế ở bệnh viện công muốn xin nghỉ việc

Thực trạng của nền y tế của Việt Nam và các nước đang có điều kiện kinh tế còn khá khó khăn đều không đầu tư xứng đáng cho ngành Y tế và công tác chăm sóc sức khỏe. Những nhân viên y tế cứ mãi gắn mình với một công việc mà buồn nhiều hơn vui, thiệt thòi nhiều hơn nhận được và hi sinh cả tuổi thanh xuân, sức khỏe và trí tuệ để có được một cái danh hão “bác sĩ” “thầy thuốc” để được ca ngợi như từ mẫu trong truyện cổ tích. Trong khi đó, có những công việc mà họ có thể đảm nhận từ sáng tới khuya với quỹ thời gian nghỉ ngơi và dành cho gia đình chẳng có để nhận được đồng lương mấy triệu mỗi tháng. Làm sao mà cống hiến, làm sao không mệt mỏi, chán nản không muốn nghỉ việc cơ chứ. Theo thông tin được đăng tải trên trang tin y dược của các bạn sinh viên đang theo học Cao đẳng YTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur  thì có thể nhận thấy rằng: Bác sĩ làm ở bệnh viện công lập có chế độ và lương thưởng hết sức khắt khe. So với các đồng nghiệp công tác và làm việc ở bệnh viện tư nhân và các phòng khám bên ngoài thì có thể gọi là khập khiễng về cả chế độ lương lẫn việc được đãi ngộ. Làm bệnh viện công với mức lương thấp, bệnh nhân đông, áp lực, chưa kể thi thoảng còn nhận thêm “vài hung tin” các bác sĩ hay điều dưỡng ở các bệnh viện trên cả nước bị người nhà bệnh nhân đánh chảy máu, chửi bới hay có thái độ khiếm nhã mới thấy đau lòng làm sao?

Học bác sĩ kể ra cũng mất 6 năm chưa kể muốn học lên thì mất thêm vài năm tuổi trẻ nữa. Chẳng hiểu vì sao mà các bạn sinh viên vẫn cứ yêu nghề Y, vẫn cứ đấu tranh với gia đình, bạn bè với bản thân để hì hục ôn luyện mà học nghề Y bằng được. Điểm chuẩn đầu vào của các trường Y Dược trên cả nước cũng luôn được nhận xét là ở top đầu trong khi đó số lượng hồ sơ đăng ký nhập học thì ngày càng đông. Chẳng hiểu cái nghề đau đớn, bất lực, bất công và vất vả ấy có cái ma lực nào. Chương trình học dài, nặng cũng khiến cho tuổi trẻ của người học ngành Y kém vui. Đó cũng là tâm sự của các bạn trẻ đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược khi nói về nghề Y. “Em thấy nghề Y khá vất vả và có nhiều cái hi sinh, bản thân em đã học Y nhưng thấy nghề Dược phù hợp hơn nên quyết định chuyển nghề. Điều này cũng giống với quan điểm của nhiều bạn trẻ”.

Hàng loạt nhân viên y tế ở bệnh viện công muốn xin nghỉ việc

Bác sĩ giỏi đầu quân cho bệnh viện tư nhân chỉ vì đồng lương cứ mãi chẳng tăng

Y nghiệp nhắc đến thôi đã khiến cho người ta phải buồn. Vì có lẽ trên thực tế vẫn còn nhiều người cho rằng nghề Y là cái nghề sinh ra để làm từ thiện, vì bác sĩ chỉ cần cái tâm mà chẳng cần sống. Người ta bảo “Có thực mới vực được đạo”, bác sĩ chưa sống “tốt” thì làm sao yên tâm mà lo cho người bệnh, còn đủ sức để đưa người bệnh từ cửa tử về với cửa sinh. Họ đang còn chạy ăn từng bữa, họ còn đang phải lo xem tháng này đã đủ tiền để đóng học phí cho con chưa, đã đủ tiền để trang trải sinh hoạt cho gia đình nhỏ thì tâm sao yên mà lo cho người bệnh, người sao tĩnh để đứng trong phòng mổ nhiều giờ đồng hồ cứu người. Lý do duy nhất khiến hàng loạt nhân viên của Trung cấp Cấp cứu 115 Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện đa khoa Vĩnh Long và nhiều đơn vị bệnh viện công khác trên cả nước đầu quân cho bệnh viện tư nhân chính là chế độ lương. Đây cũng là vấn đề được các bạn sinh viên năm cuối của Cao đẳng Hộ sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur quân tâm trước khi tốt nghiệp.

Chính vì thế, có thể nhận thấy nhu cầu tuyển dụng ở các bệnh viện lớn trên cả nước có vẻ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó, các bệnh viện công lập nhỏ hơn rất thiếu nhân sự, nhất là bác sĩ giỏi vì hầu hết họ yêu cầu chế độ lương hấp dẫn hơn để đảm bảo cuộc sống chứ không chỉ cống hiến như những người thế hệ trước. Bởi vậy, vấn đề duy nhất cần giải quyết chính là tăng lương và đảm bảo chế độ thu nhập cho y, bác sĩ ở đơn vị này để có thể chắc chắn có thể cống hiến lâu dài. Chuyện tăng lương cho nhân viên y tế ở bệnh viện công lập là chuyện đương nhiên và phải làm càng sớm càng tốt.

Bác sĩ giỏi đầu quân cho bệnh viện tư nhân chỉ vì đồng lương cứ mãi chẳng tăng

Trang Minh